Review Repack game là gì? Phân biệt Full, Reloaded và Repack

Phân tích Repack game là gì? Phân biệt Full, Reloaded và Repack là vấn đề trong nội dung hôm nay của tôi. Theo dõi bài viết để biết nhé. Đối với các bạn mới bắt đầu chơi game thì phân biệt các phiên bản game là điều quan trọng để có thể chọn lựa bản phù hợp với thiết bị của mình, tối ưu hóa trải nghiệm. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu về định nghĩa cũng như lợi ích của các bản Full, Reloaded và Repack. Cùng khám phá nhé!

Bản game Full, Reloaded và Repack là gì?

Định nghĩa và phân biệt bản game Full, Reloaded và Repack

    • Full: Đây là bản game đầy đủ nhất cho một tựa game cụ thể và thường được tải về theo bộ cài đặt bao gồm tất cả các tiện ích, tài nguyên của game. Đây là bản game được phân phối chính thức bởi các công ty, nhà phát hành game.
    • Reloaded: ở đây có nghĩa là “tải lên lại”. Có 2 cách để hiểu nghĩa này. Đầu tiên là thì đây là tên của 1 nhóm Crackers (người bẻ khóa) game xuất hiện khoảng năm 2004. Họ đã bẻ khóa các tựa game bản quyền và đưa lên trên mạng để người khác có thể tải xuống và sử dụng. Do sự nổi tiếng của nhóm mà dần biến từ tên nhóm thành tên của bản game đã bị bẻ khóa. Còn nghĩa thứ 2 đơn giản hơn là nghĩa là người tải lên đã chỉnh sửa các tệp gốc và tải lại nó lên internet lần nữa. Điều này có thể do ai đó gỡ xuống liên kết gốc hoặc người tải lên đã chỉnh sửa game để game chạy tốt hơn. Do đó, họ sử dụng thuật ngữ “được tải lại” để cho mọi người biết rằng các tệp là tệp tải lên gần đây. Trong bài viết này thì mình sẽ phân tích theo nghĩa đầu tiên.
    • Repack: Đây cũng có thể coi là một bản game tương đối hoàn chỉnh, tuy nhiên để giảm bớt dung lượng, repack có nghĩa là được đóng gói lại đã lược bỏ một số yếu tố phụ không cần thiết, giản lược ngôn ngữ, đồng thời sắp xếp các thư mục và sử dụng các công cụ để nén cực kỳ sâu các file trong đó để tiết kiệm dung lượng nhất qua đó giảm thời gian tải và bộ nhớ.

Sử dụng game bản Reloaded và Repack có lợi, hại gì?

1. Lợi ích

Cả 2 bản đều là dạng game đã được bẻ khóa nên việc tải có khả năng là không mất phí như khi mua bản game Full từ nhà phát hành.

Đối với bản Repack, do đã được nén sâu nên dung lượng bản cần tải sẽ nhẹ hơn qua đó giảm thời gian tải đi nhưng bù lại nó có một điểm trừ rất lớn ở việc giải nén ra để cài đặt. Ngày nay thì tốc độ đường truyền đã khá cao và ổn định nên việc giảm thời gian tải đi một chút nhưng ảnh hưởng đến trải nghiệm cài và chơi ổn định là không đáng để đánh đổi.

Trải nghiệm chưa chắc tốt hơn nhưng sẽ nguy hiểm hơn

Trải nghiệm chưa chắc tốt hơn nhưng sẽ nguy hiểm hơn

2. Tác hại

Cả bản Repack và Reloaded đều là một hình thức của vi phạm bản quyền hay nhiều người quen gọi là “bản lậu”. Trong một số trường hợp thì bạn sẽ bị pháp luật đụng tới khi sử dụng những bản game này.

Đối với bản Repack bởi lẽ các tệp đã được sắp xếp lại và lược bỏ một số tính năng như đa ngôn ngữ, âm thanh, lồng tiếng  nên có thể bạn sẽ không được trải nghiệm đầy đủ tính năng của một bản game Full. Ngoài ra do việc cắt giảm tính năng đôi khi gây ra trạng thái không ổn định cho game, gây lỗi đứng hoặc out game là chuyện chắc chắn có thể xảy ra.

Ngoài ra do bị nén sâu nên thời gian giải nén ra có thể gấp đôi hoặc gấp ba so với thời gian thông thường. Các game này cũng chỉ giảm phần dung lượng tải xuống chứ không có việc giảm yêu cầu cấu hình game nên nếu máy bạn không đáp ứng được cấu hình yêu cầu của bản Full thì chắc chắn cũng không thể đáp ứng cấu hình của bản Repack.

Có thể nói đây là các bản game không được chính thống, do đó các nhóm crack cũng có thể chèn các mã độc hay virus máy tính vào những file tải này. Và khi bạn tải, giải nén ra thì khả năng cao là máy bạn sẽ bị tấn công và có thể không hoạt động ổn định hay tệ hơn là bị mất các dữ liệu quan trọng.

Dễ bị Virus xâm nhập

Dễ bị Virus xâm nhập

3. Kết luận

Vấn đề bản quyền game luôn là một lý do chính đáng để những người chơi cân nhắc khi cài đặt và sử dụng các phiên bản game dù là Full, Repack hay Rip.

Để trải nghiệm của bạn là tuyệt vời nhất, chúng ta nên dùng bản Full để đảm bảo an toàn hơn, ủng hộ các nhà phát triển game để có thể nâng cấp, cải thiện game nhiều hơn. Và hơn hết đường truyền mạng tốc độ cao đã giúp thời gian download và cài đặt của bạn rút ngắn hơn rất nhiều. Giá cả cho các ổ cứng cũng rẻ để bạn có thể chứa đựng nhiều loại game hơn.

Nếu giá game là một cản trở cho bạn tiếp cận với các tựa game yêu thích thì các nhà phát hành thính thoảng vẫn có những đợt giảm giá sâu (có thể lên tới 80%) hay thậm chí là cho bạn game miễn phí. Bạn chỉ cần chú ý các thông tin trên các mặt báo, tạp chí game để có thể biết được khi nào có những sự kiện giảm giá và tậu về cho mình những tựa game yêu thích.

Tôn trọng bản quyền phát hành game

Tôn trọng bản quyền phát hành game

Trên đây là đầy đủ những thông tin giúp bạn phân biệt các phiên bản game Full, Reloaded và Repack cũng như những gợi ý giúp bạn lựa chọn bản tối ưu nhất cho trải nghiệm của mình. Chúc các bạn có những phút giây giải trí vui vẻ.