Phân tích Revit là gì? Tại sao lại được mọi người ưa chuộng?

Phân tích Revit là gì? Revit dành cho ai? Tại sao lại được ưa chuộng? là ý tưởng trong bài viết hôm nay của chúng mình. Theo dõi nội dung để hiểu nhé. Revit được xem là “cánh tay trái” đắc lực hỗ trợ cho các nhà kỹ sư – kiến trúc thiết kế bản vẽ 3D chuyên nghiệp. Phần mềm tích hợp nhiều lợi ích giá trị, hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công việc. Vậy Revit là gì? Liệu có thật sự đáng sử dụng? Hãy theo chân mình để khám phá chi tiết nhé!

Revit là gì? Revit dành cho ai? Tại sao lại được ưa chuộng?

Khái niệm Revit là gì?

1. Định nghĩa

Revit được phát triển bởi hãng Autodesk nổi tiếng, đây là một phần mềm hỗ trợ đắc lực các tính năng thiết kế chuyên dụng cho Kiến trúc sư – Kỹ sư xây dựng. Đặc biệt, Revit được phát triển chuyên dùng cho Building Information Modeling (BIM).

Với Revit, người dùng có thể thiết kế công trình kiến trúc gói gọn chỉ trong 1 file duy nhất, bao gồm: Đồ họa 3D, 2D, các thông số kỹ thuật, cơ sở hữu liệu từ mô hình.

Phần mềm chuyên thiết kế

Phần mềm chuyên thiết kế

2. Đối tượng sử dụng

Như bên trên mình có đề cập, đây là phần mềm thiết kế công trình nên đối tượng chính là kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, nhà thầu, sinh viên kiến trúc thuộc lĩnh vực xây dựng hay người đang làm công tác thiết kế, thi công đang cần triển khai dự án theo BIM Concept.

3. Revit ứng dụng được bao nhiêu phần?

Phần mềm Revit tích hợp 3 phần chính như:

Revit Architecture: Được chuyên dụng cho các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và các chuyên gia xây dựng

Revit Structure: Chuyên dùng cho công việc từ thép thiết kế sang chế tạo, thiết kế bê tông cốt thép chi tiết. Giúp người dùng làm việc hiệu quả, cải thiện độ chính xác trong các thao tác lắp đặt và tăng cường tính xây dựng thông qua việc kết nối thiết kế kết cấu với mô hình chi tiết.

Revit MEP: Được chuyên dùng cho cơ – điện, giúp các nhà kỹ sư, kiến trúc quản lý bản vẽ ở mức độ chi tiết cao.

Lịch sử hình thành

Revit ngay khi vừa được phát hành phiên bản 1.0 đầu tiên vào năm 2000, công ty Autodesk nhận thấy tiềm năng phát triển nên vào năm 2002 đã nhanh chóng mua lại bản quyền của Revit và từ đó họ tiến hành phát triển theo khuynh hướng BIM (Building Information Modeling).

Phiên bản đầu tiên vào năm 2000

Phiên bản đầu tiên vào năm 2000

Hơn hết là sự phát triển của Revit và BIM có ảnh hưởng lẫn nhau, đơn cử như vào năm 2013, Autodesk đã gộp 3 version (Revit Structure 8.0 – Revit MEP 8.0 và Revit Buidling 9.0) thành một hay vào năm 2008 Autodesk đã cải thiện lộ trình phát triển BIM để giúp các kiến trúc sư tạo lập những thông tin có liên hệ giữa thiết kế và những hồ sơ dưới dạng số hóa một cách chuẩn nhất.

Các phiên bản của Revit

Tên phiên bản Những cải tiến
Revit 2014 Phiên bản được thiết kế chuyên dụng cho BIM và tích hợp đầy đủ tính năng cần thiết cho việc thiết kế. Đặc biệt, có thể tương tác với AutoCAD.
Revit 2015 Cải thiện tính năng đánh số hiệu theo thống kế ở những bộ môn kết cấu.
Revit 2016 Cải thiện tốc độ, quá trình thao tác bản vẽ chuyên sâu được tăng tốc. Cải tiến thêm về phương thức xử lý dữ liệu về mặt số liệu.
Revit 2017 Cải tiến với 5 tính năng vượt trội là: Schedules và Tags Tools, Dynamo (khả năng tích hợp), Text Editting, WYSIWYG (phân tích năng lượng)
Revit 2018 Hỗ trợ thêm bảng thống kê, bao gồm file và group. Cải tiến quy trình làm việc giữa kỹ sư kết cấu và các đơn vị chế tạo.
Revit 2019 Kiểm soát tốt về mặt đồ họa. Công cụ liên kết mạnh mẽ giúp tối ưu hóa nhiều vấn đề phức tạp.

Lợi ích đắt giá mà Revit mang lại là gì?

1. Tính đồng bộ và sự chính xác cao

Sự đồng bộ giữa những bản vẽ tay công trình và trên bản vẽ phần mềm có sự phối hợp tương đối cao, nên dễ dàng phối hợp ở nhiều bộ môn khác nhau. Đặc biệt, người dùng có thể điều chỉnh bản vẽ ngay trực tiếp trên phần mềm Revit. Bên cạnh đó, Revit giúp triển khai hàng loạt hồ sơ, số liệu nhanh chóng giúp giảm thiểu sai sót cho người dùng.

Sự chính xác cao

Sự chính xác cao

Bật mí thêm với bạn một ưu điểm là Revit có nhiều tính năng mạnh mẽ nhưng rất dễ làm quen cho người mới bắt đầu đấy nhé!

2. Hệ thống ký hiệu, bảng vẽ cụ thể

Hồ sơ của người dùng sẽ được xuất ra bảng thống kê và xuất khối lượng dự đoán thông qua tính năng của phần mềm Revit. Tuy nhiên, điều đáng chú ý ở đây là Revit có hệ thống quản lý ký hiệu thống nhất vô cùng chặt chẽ giúp kỹ sư không mất quá nhiều thời gian để xem số liệu.

3. Tiết kiệm thời gian dự án

Không những cung cấp các tính năng mạnh mẽ mà Revit còn giúp người dùng tối ưu hóa được thời gian và triển khai bản vẽ cực kỳ nhanh chóng nếu như bạn đã có đủ những dữ liệu chuyên ngành. Từ đó việc chỉnh sửa, điều chỉnh số liệu diễn ra rất dễ dàng.

Tiết kiệm thời gian cho dự án

Tiết kiệm thời gian cho dự án

4. Chi phí thấp so với các phần mềm cùng chức năng

Đây là một điểm cộng rất lớn đối với Revit, so với các phần mềm cùng chức năng như: Solidworks, AutoCAD thì Revit có mức giá thành vô cùng phải chăng. Đặc biệt là có nhiều mức giá cho doanh nghiệp lớn, nhỏ lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu.

Với những thông tin chi tiết như trên, hy vọng bạn đã giải đáp được câu hỏi Revit là gì. Nếu bạn là một nhà kỹ sư – kiến trúc thì cái tên Revit rất đáng để tin tưởng đấy nhé. Đừng quên để lại bình luận nên bạn có những thắc mắc cần hỗ trợ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!