Bình luận về RGB là gì? Tại sao laptop nên trang bị RGB?

Chia sẻ RGB là gì? Tại sao laptop nên trang bị RGB? là chủ đề trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi bài viết để biết nhé. Chắc hẳn những bạn yêu thích công nghệ đặc biệt là những bạn yêu thích chơi game đã không ít lần nghe qua cụm từ đèn RGB hay bàn phím trang bị đèn RGB rồi nhỉ, vậy liệu các bạn đã biết đèn RGB là gì? RGB hoạt động như thế nào? Tại sao đèn RGB lại cần thiết cho laptop hay chưa? Nếu chưa thì mời các bạn cùng mình đến với bài viết tìm hiểu về đèn RGB dưới đây để biết thêm thông tin nhé.

Vậy đèn đèn LED RGB là gì?

Nghe thì cao xa nhưng khi tìm hiểu về cái tên của loại đèn này chắc các bạn cũng như mình ‘ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa’ vì RGB đơn giản là viết tắt của Red, Green và Blue đấy.

Đèn LED RGB là một mô-đun LED có thể tạo ra hầu hết mọi màu bằng cách sử dụng ba màu phụ gia chính là: Đỏ, Xanh lục và Xanh lam. Phiên bản đơn giản nhất của đèn LED RGB là sự kết hợp của 3 điốt phát sáng riêng biệt trong một tập hợp, được đặt dưới một thấu kính bảo vệ.

Chính những đặc điểm bên trên khiến RGB trở thành nền tảng cho nhiều thiết bị xuất hình ảnh màu như màn hình máy tính, TV và màn hình trên điện thoại di động… Đối với mỗi pixel hiển thị trên màn hình máy tính của bạn, hệ thống sẽ ra lệnh kết hợp chính xác các màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam để hiển thị trong pixel đó. Đây là lý do tại sao nhiều ứng dụng cho phép bạn chọn màu theo sự kết hợp RGB cụ thể.

Tuy nhiên, khi một người đam mê máy tính đề cập đến RGB thì cái mà họ đang nói đến thường là những dải đèn LED trang trí có thể tự động thay đổi màu sắc linh hoạt, đem lại những hiệu ứng bắt mắt.

Loại đèn LED hiệu đại này có thể được trang bị trên một loạt sản phẩm phần cứng và thiết bị ngoại vi như PC card đồ họa, quạt làm mát, bàn phím, tai nghe,… Đặc biệt là đối với những món phụ kiện dành cho game thủ nhằm mang lại hiệu ứng thẩm mỹ tối đa thông qua sự biến đổi linh hoạt của ánh sáng, phù hợp với thiết kế đậm cá tính thường thấy trên các sản phẩm hỗ trợ chơi game.

Nguyên lý hoạt động của RGB

Đèn RGB sẽ sử dụng mô hình trộn màu phụ gia để tạo ra màu sắc, trộn màu phụ gia liên quan đến việc tạo ra một màu mới bằng một quá trình thêm một bộ bước sóng vào một bộ bước sóng khác. Đây là hiện tượng xảy ra khi trộn lẫn các ánh sáng có bước sóng khác nhau.

Có thể hiểu đơn giản nguyên lý tạo ra màu sắc của đèn LED RGB là điều chỉnh độ sáng của từng đèn LED. Ví dụ như tăng độ sáng của đèn LED màu đỏ và xanh lam trong khi giảm độ sáng của màu xanh lá cây để tạo ra màu tím. Giảm đèn LED màu xanh lam và tăng đèn LED màu đỏ và xanh lá cây để tạo thành màu vàng.

Về mặt kỹ thuật, mỗi đèn LED màu có thể tạo ra 256 sắc thái. Các sản phẩm LED RGB kết hợp ba màu đỏ, xanh lá và xanh dương  (256 x 256 x 256) để tạo ra khoảng 16.7 triệu màu sắc. Lưu ý rằng không phải màu nào cũng tạo ra được, một số màu sẽ nằm ngoài khả năng tạo màu của bộ ba màu sắc nêu trên, các màu sắc tố như nâu hoặc hồng rất khó để tạo hoặc không thể đạt được.

Để tạo màu sắc chính xác từ đèn RGB, bạn sẽ cần một bộ điều khiển LED RGB, chúng đôi khi được gọi là bộ điều khiển 3 kênh vì về cơ bản chúng sẽ điều khiển 3 ‘kênh’ màu chính. Từ đó giúp bạn tự động điều chỉnh 3 đèn LED màu đỏ xanh lá và xanh dương để để tạo ra màu sắc bạn mong muốn.

Vậy vì sao các laptop nên trang bị đèn RGB?

Với đèn RGB được trang bị cho bàn phím thì công dụng đầu tiên mà chúng ta có thể nhìn thấy đầu tiên là giúp bạn dễ dàng sử dụng thiết bị này cả khi trời tối, không có ánh sáng hỗ trợ xung quanh. Mình đã từng sử dụng các laptop được trang bị đèn bàn phím RGB và cảm nhận của mình là rất ấn tượng, ngoài nhiều màu sắc các nhà sản xuất còn trang bị cho những bộ đèn bàn phím này nhiều hiệu ứng chuyển đổi màu sắc rất thú vị không chỉ giúp bạn dễ đánh máy mà còn khiến bạn làm việc vui hơn, thích thú hơn.

Ngoài ra đèn RGB trên bàn phím và một số phần cứng khác của laptop còn mang đến cho sản phẩm tính thẩm mỹ cao hơn, độc đáo, ấn tượng và tạo nhiều nét riêng biệt hơn đặc biệt là những chiếc laptop gaming như ROG, MSI,… Các nhà sản xuất không chỉ cung cấp các hiệu ứng, màu sắc mặc định mà bạn còn có thể tự thiết lập các tùy chỉnh màu sắc của đèn RGB theo ý muốn của bản thân thông qua các ứng dụng. Nhờ vào đó mà người dùng sẽ thể hiện được gu thẩm mỹ, cá tính của bản thân thông qua màu sắc, hiệu ứng đèn RGB mà họ lựa chọn.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về nguyên lý hoạt động cũng như lợi ích mà đèn RGB mang lại cho laptop của bạn mà mình đã tìm hiểu được. Vậy còn bạn, bạn có những ý kiến gì khác về đèn RGB hay không? Nếu có hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng mình được biết nhé. Rất cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết này của mình.