Đánh giá ROM điện thoại là gì? Và ROM bao nhiêu là phù hợp?

Khám phá ROM điện thoại là gì? Nên mua điện thoại có ROM bao nhiêu là phù hợp? là ý tưởng trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi bài viết để tham khảo nhé. ROM là một tiêu chí mà nhiều người quan tâm đến mỗi khi chọn mua cho mình một chiếc smartphone. Đây là phần quan trọng trong bộ nhớ của thiết bị. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số thông tin về ROM điện thoại. Cùng xem ngay thôi!

1. ROM điện thoại là gì?

ROM điện thoại (Read-only Memory) hay còn được gọi là bộ nhớ hay dung lượng điện thoại, có vài trò lưu trữ nhiều tệp tin bao gồm video, bài hát, ảnh và phần mềm hệ thống,… Hiện tại, hầu hết các điện thoại thông minh đều được trang bị ROM lớn 16GB, 32GB, 64GB hoặc thậm chí 128GB, 256GB, 512GB.

ROM điện thoại là một không gian lưu trữ hệ điều hành cho điện thoại, máy tính bảng điện tử của bạn. Nói cách khác, ROM là bộ nhớ chỉ đọc được các nhà sản xuất khóa và cấm ghi đè dưới mọi hình thức.

2. Tầm quan trọng của ROM đối với điện thoại

ROM là bộ nhớ dài hạn, nên đối với điện thoại cần có một dung lượng lưu trữ phù hợp. Nếu ROM quá ít dẫn đến máy sẽ nhanh hết bộ nhớ, hạn chế cài đặt các ứng dụng yêu thích, không thể chụp ảnh,… và điều bắt buộc là phải xoá bớt đi các dữ liệu cũ. Chính vì vậy, mỗi chiếc điện thoại đều cần đến ROM.

3. Bộ nhớ khả dụng là gì?

Bộ nhớ khả dụng là bộ nhớ còn lại có khả năng lưu trữ sau khi đã trừ đi dung lượng bị chiếm bởi các ứng dụng hệ thống được cài đặt sẵn trên thiết bị, đây là phần dung lượng mà bạn không thể tác động đến được.

Ví dụ: Thông số kỹ thuật ghi là ROM 32 GB, tuy nhiên thực tế người dùng chỉ được lưu trữ trong khoảng 28 GB. Trong đó có 4 GB được dành cho hệ điều hành cũng như các ứng dụng cốt lõi đi kèm và bạn không thể sử dụng phần bộ nhớ hệ thống này. Điều này là bình thường bởi hầu hết các thiết bị smartphone đều có tình trạng tương tự.

Có thể bạn quan tâm:

4. Nên mua điện thoại có ROM bao nhiêu là phù hợp?

ROM có chức năng lưu trữ đồng nghĩa với việc bộ nhớ ROM càng nhiều đem lại khả năng lưu trữ càng lớn. Vì thế, bạn nên chọn smartphone có bộ nhớ lớn phù hợp với kinh tế của bản thân nhất, để đem lại khả năng lưu trữ tốt về sau. Một số mẫu điện thoại gợi ý như sau:

Điện thoại có ROM 16 GB

ROM 16 GB được cho là bộ nhớ có dung lượng thấp nhất (trừ một vài sản phẩm có ROM 8 GB và rất hiếm gặp), bộ nhớ khả dụng sẽ không còn được bao nhiêu sau khi trừ ra các cài đặt ứng dụng hay dữ liệu hệ thống. Người dùng phải tận dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây để hạn chế các trường hợp máy báo đầy bộ nhớ khi bạn thực hiện việc lưu trữ dữ liệu.

Không những thế, với ROM thấp như này cũng sẽ hạn chế khả năng trải nghiệm các game hay đa nhiệm các tác vụ nặng.

Điện thoại có ROM 32 GB

ROM 32 GB được xem là mức dung lượng khá lý tưởng đối với người dùng không sử dụng quá nhiều phần mềm và có đam mê chụp ảnh mà không cần đến phương thức lưu trữ đám mây. Nhưng nếu bạn là một người thích chỉnh sửa ảnh và quay video nhiều thì nên cân nhắc nâng cấp ROM để đem lại trải nghiệm một cách tốt nhất.

Điện thoại có ROM 64 GB

ROM 64 GB đang là một mức dung lượng tiêu chuẩn của một thiết bị, giúp cân bằng giữa việc sử dụng nhiều ứng dụng và có đam mê chụp ảnh. Ở mức dung lượng này, người dùng có trải nghiệm được các tác vụ nặng, đủ dung lượng để tải về các tựa game nặng trên vài GB.

Điện thoại có ROM 128 GB trở lên

Các thiết bị tầm trung trở lên thường được trang bị ROM có dung lượng lớn từ 128 GB trở lên. Ở mức dung lượng cao như này, người dùng không phải lo các vấn đề về việc thiết bị của mình hay gặp các trường hợp báo đầy bộ nhớ hay không thể download các game nặng vì bộ nhớ hạn hẹp.

Điện thoại có ROM 128 GB trở lên phù hợp với người dùng thích chơi các tựa game nặng, đam mê chụp ảnh và chỉnh sửa video trên chiếc điện thoại của mình hay phải sử dụng nhiều ứng dụng để phục vụ cho công việc, học tập.

5. Bộ nhớ trong thấp gây nên những bất cập gì?

Việc bộ nhớ bị đầy đem lại trải nghiệm cực kì khó chịu cho người dùng, bản thân sẽ phải cân nhắc nên xóa ứng dụng, hình ảnh, tệp,… nào để làm trống bộ nhớ trước khi tải một ứng dụng hay lưu trữ một tệp tin mới, ngoài ra còn khiến cho máy trở nên ì ạch và chạy chậm hơn bình thường.

6. Up ROM cho điện thoại là gì?

Up ROM là cách tác động trực tiếp vào hệ điều hành gốc để thay đổi hệ điều hành của điện thoại sang phiên bản hệ điều hành khác. Những thao tác này khá đơn giản nhưng dễ nhầm lẫn gây hại cho điện thoại của bạn.

7. Up ROM có công dụng gì?

Mặc dù nâng cấp ROM dễ gặp lỗi và phải test cho từng máy, nhưng nhiều người dùng vẫn lựa chọn up ROM vì những công dụng sau:

– ROM cook sẽ cho người dùng sử dụng smartphone cũ, hệ điều hành đã hết hỗ trợ trải nghiệm điện thoại nhẹ nhàng, ổn định hơn so với ROM stock của máy.

– Up ROM cho phép người dùng can thiệp xóa hoặc thêm các ứng dụng mặc định của hệ điều hành dễ dàng hơn. Từ đó giúp cho smartphone mở rộng và tiết kiệm bộ nhớ hơn.

– Bản ROM mới khi tương thích với máy sẽ cho người dùng trải nghiệm mượt mà và giúp máy hoạt động lâu hơn, tối ưu hóa pin tốt hơn.

8. Sự khác biệt giữa ROM và RAM

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, có vai trò lưu trữ các file và ứng dụng tạm thời. Khác với ROM, RAM cho phép vừa ghi vừa đọc, tuy nhiên nếu máy tắt thì mọi dữ liệu trong RAM cũng sẽ biến mất, trong khi đó các dữ liệu trên ROM vẫn được giữ nguyên.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những thông tin về ROM điện thoại. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!