Review Router là gì? Nguyên lý hoạt động chi tiết của Router

Tổng hợp Router là gì? Nguyên lý hoạt động và chức năng của Router chi tiết là ý tưởng trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi nội dung để biết nhé. Router WiFi là những thiết bị có thể biến mạng có dây, thành mạng không dây một cách nhanh chóng. Từ đó giúp bạn kết nối mạng trên điện thoại, máy tính bảng, laptop dễ dàng hơn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về Router là gì? Nguyên lý hoạt động và chức năng của Router chi tiết.

1. Router là gì?

Router (thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến) là thiết bị mạng dùng để chuyển các gói dữ liệu đến các thiết bị đầu cuối. Nói một cách dễ hiểu, Router là một thiết bị để chia sẻ Internet tới nhiều các thiết bị khác trong cùng lớp mạng.

Router

2. Nguyên lý hoạt động của Router WiFi là gì?

Để một Router WiFi hoạt động được và phát sóng WiFi trong khu vực sử dụng thì đầu tiên Router Wi-fi cần kết nối với một Modem. Modem này sẽ được kết nối với đường truyền Internet của các nhà cung cấp mạng.

Giữa modem và Router WiFi sẽ được kết nối thông qua dây cáp mạng nối từ cổng LAN trên modem chính thông qua các cổng WAN hoặc LAN tùy chế độ hoạt động mà bạn dùng. Các thiết bị trong hệ thống mạng đều có một IP riêng biệt, Router sẽ giúp định tuyến đường đi cũng như truyền tín hiệu trong môi trường Internet một cách chính xác nhất.

Thời gian truyền dữ liệu trong Router WiFi được thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn sẽ không làm gián đoạn đường truyền hay ngắt kết nối khi sử dụng dịch vụ Internet.

Router WiFi sẽ có nhiệm vụ gửi packet (gói tin) giữa 2 hoặc nhiều hệ thống mạng với nhau. Nó là một điểm phát sóng WiFi để các thiết bị nhận như điện thoại, máy tính, tivi có thể kết nối thông qua sóng WiFi.

Nguyên lý hoạt động của Router WiFi

3. Chức năng của Router

Router WiFi giúp biến mạng có dây thành không dây giúp kết nối các thiết bị di động với nhau dễ dàng hơn. Giúp nhiều người trong nhà cùng sử dụng được mạng Internet đồng thời mà không bị giới hạn như mạng có dây. Ngoài ra khi kết nối có dây cũng làm cho nhà bạn trở nên gọn gàng hơn nữa.

4. Ưu và nhược điểm của Router là gì?

Ưu điểm Nhược điểm
Giúp làm giảm lưu lượng mạng.

Giúp chia sẻ WiFi và kết nối mạng với nhiều máy.

Giảm tải dữ liệu bằng cách phân phối các gói dữ liệu.

Cung cấp kết nối giữa các kiến trúc mạng khác nhau như Ethernet & Token ring,…

Tốc độ kết nối mạng bị giảm khi sử dụng nhiều máy tính.

Là thiết bị phụ thuộc (cần có modem mới chia sẻ được WiFi).

5. Các loại Router

Các loại Router

Wired Router (Router có dây)

– Router có dây kết nối trực tiếp với máy tính thông qua dây cáp. Một cổng kết nối của Router kết nối với Modem để nhận gói dữ liệu Internet và một cổng khác kết nối với máy tính để phân phối gói dữ liệu Internet.

– Router có dây sử dụng tường lửa (SPI) trong quá trình chuyển các gói dữ liệu trong mạng nhằm mục đích bảo mật.

Wireless router (Router không dây)

– Router không dây kết nối trực tiếp với Modem thông qua dây cáp để nhận các gói dữ liệu Internet. Thay vì truyền dữ liệu qua cáp đến máy tính, Router không dây phân phối các gói dữ liệu bằng cách sử dụng một hoặc nhiều ăng-ten.

– Router không dây thiết lập mạng cục bộ không dây (WiFi).

Virtual router (Router ảo)

– Không như Router có dây hoặc Router không có dây, Router ảo hoạt động như một bộ định tuyến mặc định cho các máy tính cùng chia sẻ mạng.

– Router ảo hoạt động bằng cách sử dụng Giao thức dự phòng bộ định tuyến ảo (VRRP), giao thức này sẽ hoạt động khi Router chính bị lỗi hoặc bị vô hiệu hóa.

Router ảo

Core Router và Edge Router

– Core Router là bộ định tuyến có dây hoặc không dây chỉ phân phối các gói dữ liệu Internet trong cùng một mạng.

– Ngược lại, Edge Router là bộ định tuyến có dây hoặc không dây phân phối các gói dữ liệu Internet giữa một hoặc nhiều mạng nhưng không phân phối các gói dữ liệu trong cùng một mạng.

6. Cách lựa chọn Router WiFi tốt nhất

Để mua Router WiFi phù hợp về tính năng, công việc và nhu cầu, bạn có thể tham khảo những yếu tố dưới đây:

– Phạm vi phát sóng

Phạm vi phát sóng là yếu tố quan trọng khi chọn mua Router, thể hiện qua số lượng và hiệu suất của ăng-ten. Bạn nên chọn loại Router WiFi hỗ trợ xuyên tường đối với nhà có tường dày, khu đông dân cư, văn phòng.

– Tốc độ kết nối tối đa của Router

Tốc độ truy cập tối đa của Router WiFi là tốc độ cao nhất mà thiết bị có thể xử lý được, chúng nằm trong khoảng 150 Mpbs đến hàng ngàn Mpbs và điều này còn phụ thuộc vào gói cước và nhà cung cấp dịch vụ.

Tốc độ kết nối

– Băng tần đơn, băng tần kép

Băng tần là tần số mà mạng không dây hoạt động, có 2 loại băng tần: băng tần đơn và băng tần kép. Bạn nên chọn Router hỗ trợ băng tần kép, vì băng tầng kép sẽ hoạt động ổn định và có độ bền hơn, tuy nhiên giá thành hơi cao.

– Độ bảo mật của WiFi

Để đảm bảo tính bảo mật, bạn nên chọn WP2 là bảo mật được đánh giá là an toàn nhất.

– RAM, bộ xử lý

Thường chỉ có dòng Router cao cấp mới cung cấp thông tin về RAM và bộ xử lý. Thông tin RAM càng lớn, bộ xử lý mạnh thì các tác vụ xử lý càng nhanh và mượt mà.

RAM, bộ xử lý

– Chuẩn kết nối WiFi

Hai chuẩn kết nối WiFi phổ biến hiện nay là chuẩn N và chuẩn AC.

– Thương hiệu của sản phẩm

Thị trường có rất nhiều loại Router WiFi phù hợp với nhiều đối tượng, từ bình dân đến cao cấp. Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu uy tín và lâu đời như Asus, Tp-Link, D-Link,…

7. Cách sử dụng Router

Để sử dụng Router bạn cần chuẩn bị 1 đoạn dây LAN (8 lõi), bạn cắm 1 đầu vào Modem và 1 đầu vào Router WiFi là đã có thể phát sóng WiFi hoặc chia sẻ cổng cho nhiều thiết bị.

Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu thêm về thiết bị mạng là Router WiFi, nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!