Nhận xét Run as Administrator là gì? Cách thiết lập đơn giản

Tìm hiểu Run as Administrator là gì? Cách thiết lập đơn giản là vấn đề trong nội dung bây giờ của chúng mình. Theo dõi nội dung để hiểu nhé. Bạn đã từng bắt gặp cụm từ Run as Administrator nhưng thắc mắc không hiểu nó là gì? Vậy thì hãy xem ngay bài viết sau nhé, bài viết sẽ cung cấp cho bạn thông tin về Run as Administrator và cách thiết lập nó trên máy tính hệ điều hành Windows 10 vô cùng đơn giản, dễ thực hiện.

1. Run as Administrator là gì?

Run as Administrator là chạy dưới quyền quản trị trên Windows. Về bản chất, trên hệ điều hành Windows được chia ra rất nhiều tài khoản cho mọi người sử dụng và chỉ có tài khoản Administrator là tài khoản tối cao nhất – nắm mọi quyền thay đổi trên Windows.

Khi bạn sử dụng tài khoản Administrator, bạn có thể thay đổi bất kỳ thứ gì trên Windows và nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ người dùng. Tài khoản Administrator có thể thay đổi các thiết lập bảo mật, cài đặt phần mềm và truy cập tất cả các file trên máy tính…

2. Khi nào nên chạy phần mềm dưới quyền Admin?

– Bạn có thể cho phép quyền Admin đối với các phần mềm, game có nguồn gốc rõ ràng, đến từ nhà sản xuất tin cậy.

– Ngoài ra, bạn cũng có thể cấp quyền Admin đối với các tác vụ thay đổi và điều chỉnh trong Registry, CMD hoặc Windows Shell.

3. Những lưu ý trước khi cấp quyền Admin

– Việc cấp quyền Admin sẽ cho phần mềm quyền quản trị cao nhất, hãy cân nhắc khi cấp quyền này cho các phần mềm không rõ nguồn gốc vì chúng có thể sửa đổi dữ liệu, làm mất dữ liệu hoặc cấy mã độc vào máy của bạn.

– Hãy chắc chắn rằng máy của bạn đã cài đặt trình diệt virus hoặc đã bật Windows Defender để ngăn chặn các trường hợp ứng dụng có quyền Admin đe dọa đến máy.

4. Cách bật quyền Administrator trên Windows

– Cách mở quyền Admin thủ công

Bước 1: Click chuột phải vào ứng dụng mà bạn muốn chạy.

Bước 2: Chọn dòng Run as administrator.

– Cách cấp quyền vĩnh viễn cho ứng dụng

Bước 1: Click chuột phải vào ứng dụng mà bạn muốn chạy > Properties.

Bước 2: Trong tab Compatibility > Chọn mục Run this program as an administrator.

Bước 3: Chọn Change settings for all user để thay đổi thiết lập này cho toàn bộ tài khoản trên máy tính > Chọn Apply > OK để hoàn tất cài đặt.

Ngoài ra, có thể thay đổi quyền chạy Administrator trong tab Shortcut. Thực hiện chọn tab Shortcut > Chọn Advanced… để mở tùy chọn.

Tiếp theo, chọn Run as administrator > OK để hoàn tất.

– Cách cấp quyền Admin trong Menu Start

Tiến hành click chuột phải vào ứng dụng cần mở trong Menu Start > Chọn More > Run as administrator.

Đối với những ứng dụng không có sẵn trong danh sách của Menu Start thì có thể nhập tên ứng dụng > Chọn Run as Administrator.

– Cách bỏ cấp quyền Admin cho ứng dụng

Đối với ứng dụng được cấp quyền thủ công thông qua chuột phải > Run as administrator hoặc thông qua Menu Start, ứng dụng đó sẽ hết quyền Admin khi bạn tắt chúng đi.

Đối với ứng dụng được cung cấp quyền vĩnh viễn, bạn làm tương tự như cách cấp quyền vĩnh viễn nhưng tích bỏ mục Run as administrator trong mục Advanced Properties.

Hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ nắm được Run as Administrator là gì cũng như cách thiết lập nó như thế nào. Chúc các bạn thực hiện thành công, hẹn gặp lại nhé!