Phân tích Secure boot là gì? Và có nên vô hiệu hóa không?

Tìm hiểu Secure boot là gì? Có nên vô hiệu hóa không? là ý tưởng trong bài viết bây giờ của tôi. Theo dõi nội dung để tham khảo nhé. Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm giúp bảo vệ máy tính của bạn khỏi những phần mềm độc hại đang chạy ngầm hay đặc biệt là các tệp có chứa virus ngay từ khi khởi động máy thì Secure boot là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về Secure boot nhé!

Tìm hiểu Secure boot

I. Secure boot là gì?

Secure Boot là phần mềm ngăn chặn các tệp tin, mã nguồn đáng nghi, độc hại ngay từ khi bắt đầu khởi động máy tính. Những tệp, mã nguồn bị chặn là những tệp không nằm trong hệ điều hành Windows hoặc chưa được công ty Windows chấp nhận để hoạt động trên hệ điều hành của họ, nếu để những tệp này khởi động chung thì rất có thể sẽ gây lỗi cho máy tính của bạn.

Nói một cách dễ hiểu hơn là Secure Boot như một chốt chặn, những phần mềm, tệp tin, mã nguồn,… muốn qua chốt để có thể khởi động cùng hệ thống thì phải có giấy phép. Nếu không có sẽ bị buộc dừng ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh Secure Boot để có thể cho qua những phần mềm đặc biệt theo ý muốn của bạn.

Secure boot

II. Có nên vô hiệu hóa Secure boot không?

Nếu bạn đang sử dụng Windows 7 trở xuống thì không cần quan tâm đến Secure boot vì phần mềm này không được cài đặt trong hệ điều hành. Nếu bạn đang sử dụng Windows 8 trở lên thì nếu Secure boot làm cho máy tính của bạn bị giật lag hay giảm hiệu suất làm việc thì có thể tắt nó đi. Khi Secure boot bị vô hiệu hóa thì sẽ không gây ra bất kỳ lỗi gì cho máy tính của bạn, chỉ là giờ đây máy của bạn đã mất đi 1 lớp bảo vệ khỏi các tệp độc hại.

Tuy nhiên, lời khuyên chân thành là bạn không nên tắt Secure boot, thay vào đó hãy cấp phép cho những phần mềm, công cụ, tệp tin hay mã nguồn trong phần cài đặt để Secure boot có thể nhận diện và cho qua.

Giao diện của Secure boot

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin để hiểu rõ hơn về Secure boot – trình bảo vệ máy tính của bạn ngay từ khâu khởi động. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời!