Chia sẻ về Ship COD là gì? Ưu, nhược điểm của Ship COD

Nhận định về Ship COD là gì? Ưu, nhược điểm ra sao? Quy trình mua và chuyển hàng COD là chủ đề trong bài viết bây giờ của chúng mình. Theo dõi nội dung để tham khảo nhé. Nếu bạn là một tín đồ của mua, bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử thì chắc hẳn sẽ từng nghe qua cụm từ “ship COD”. Vậy ship COD là gì? Hình thức này có những ưu, nhược điểm gì? Quy trình mua và chuyển hàng COD như thế nào? Kinh nghiệm khi ship COD hàng hoá là gì? Tất tần tật sẽ được mình giải đáp trong bài viết sau!

1. Ship COD là gì?

COD là viết tắt của từ Cash On Delivery – có nghĩa là thanh toán khi nhận hàng, nói đơn giản ship COD là hình thức giao hàng thu tiền hay giao hàng thu hộ tiền.

Theo đó, khi người mua quyết định mua một mặt hàng bất kỳ mà người bán cung cấp, người bán sẽ thuê một đơn vị để vận chuyển hàng đến cho người mua, đơn vị này sẽ có nhiệm vụ thu tiền của người mua khi giao hàng. Người mua với hình thức ship COD chỉ thanh toán tiền khi nhận được hàng, sau đó tiền sẽ chuyển về cho người bán thông qua đơn vị vận chuyển trên.

2. Ưu, nhược điểm của hình thức ship COD?

2.1 Ưu điểm

– Đối với người mua

Thông thường, tâm lý chung của người mua hàng online là rất sợ bị lừa. Có rất nhiều trường hợp người mua chuyển khoản, thanh toán tiền hàng trước nhưng bên mua không gửi hàng hoặc gửi hàng kém chất lượng. Vì thế, hình thức ship COD đem đến sự an tâm hơn cho người mua khi họ chỉ thanh toán nếu nhận được đúng sản phẩm.

Bên cạnh đó, việc bị lộ những thông tin cá nhân hoặc thông tin thanh toán tài khoản ngân hàng cũng là một trong những lý do mà bạn nên chọn hình thức ship COD.

– Đối với người bán

Người bán khi cung cấp hình thức ship COD sẽ tạo được niềm tin tưởng từ khách hàng, nhất là đối với các khách hàng mới. Ngoài ra, việc bớt đi những rắc rối về thủ tục hoàn tiền khi thanh toán thẻ trong trường hợp khách hàng không hài lòng với sản phẩm cũng là một yếu tố khuyến khích họ tìm đến với doanh nghiệp của bạn.

Càng giảm rủi ro khi bán hàng online thì tỉ lệ chốt đơn hàng thành công sẽ càng tăng cho bên bán.

2.2 Nhược điểm

– Đối với người mua

Tuy an toàn hơn nhưng khi chọn hình thức ship COD, ngoài tiền vận chuyển, người mua thường sẽ phải trả phí thu hộ cho đơn vị vận chuyển, vì thế mà chi phí sẽ cao hơn so với thanh toán online.

– Đối với người bán

Thông thường, đơn vị vận chuyển sẽ không thanh toán ngay cho người bán mà sẽ giữ lại trong một khoảng thời gian nhất định. Thêm vào đó, với những trường hợp khách hàng đã bóc hàng kiểm tra nhưng lại muốn đổi trả thì người bán phải chịu phí vận chuyển 2 chiều cho đơn hàng đó.

3. Quy trình mua – chuyển hàng COD

3.1 Đối với người mua

Khi bạn đặt hàng online qua bất cứ trang thương mại điện tử nào bằng hình thức ship COD thường sẽ trải qua các bước bao gồm:

Bước 1: Chọn sản phẩm muốn mua.

Bước 2: Chọn hình thức thanh toán (ở đây là hình thức ship COD).

Bước 3: Đặt hàng.

Bước 4: Chờ người mua xác nhận đơn hàng.

Bước 5: Nhận hàng, thanh toán tiền đơn hàng cho đơn vị vận chuyển.

Bước 6: Xác nhận đã nhận hàng.

Ví dụ, khi người mua đặt hàng trên trang website Thế Giới Di Động bằng hình thức ship COD (thông qua gọi điện đặt hàng hoặc điền thông tin mua hàng), tổng đài sẽ gọi điện hoặc nhắn tin để xác nhận đơn hàng, sau đó bạn chỉ cần chờ nhận hàng và thanh toán tiền.

3.2 Đối với người bán

Bước 1: Đặt hàng

Đây là bước đầu trong quy trình chuyển hàng COD giữa người mua và người bán mà chưa tiến hành thanh toán bằng bất kỳ hình thức thanh toán nào. Người bán hàng sẽ chốt đơn và tổng hợp đơn hàng của người mua để tiến hành đóng gói.

Bước 2: Đăng ký ship COD

Người bán sẽ tiến hành bước liên hệ với đơn vị vận chuyển uy tín để gửi hàng cho khách mua hàng và hoàn thành bản đăng ký dịch vụ ship COD.

Bước 3: Giao hàng thu tiền

Đơn vị vận chuyển đơn hàng sẽ giao hàng trực tiếp đến tận tay và sau đó nhận tiền thanh toán từ người mua. Nếu khách hàng từ chối nhận hàng, đơn vị vận chuyển sẽ hoàn trả đơn hàng cho người bán.

Bước 4: Hoàn tiền cho người bán

Sau khi đơn vị vận chuyển giao hàng thành công cho người mua và nhận tiền thanh toán đủ, đơn vị vận chuyển ship COD sẽ chuyển khoản theo thời gian đã quy định vào tài khoản với người bán như đã đăng ký.

4. Kinh nghiệm ship COD hàng hóa

– Chuẩn bị tốt sản phẩm, dịch vụ trước khi ship COD

Khi ship COD, người bán nên chuẩn bị sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng như chăm sóc khách hàng, trả lời tin nhắn, tư vấn mua hàng, khuyến mãi.

Ngoài ra, người bán phải luôn theo dõi quá trình vận chuyển của đơn hàng, tình trạng đơn hàng và trả lời phản hồi từ các đơn vị vận chuyển.

– Kiểm tra chính xác địa chỉ giao hàng

Việc kiểm tra, xác nhận địa chỉ giao hàng sẽ giúp đơn vị vận chuyển giao hàng chính xác và nhanh chóng đến tận tay khách hàng.

– Kiểm tra chính xác thông tin người nhận hàng

Nhiều trường hợp người đặt hàng và người nhận là 2 người hoàn toàn khác nhau. Vì thế, người bán nên phân biệt rõ người nhận và người đặt hàng để đơn vị vận chuyển có thể giao chính xác cho người mua.

– Lựa chọn đơn vị giao hàng uy tín, chuyên nghiệp

Để tránh rủi ro ngoài ý muốn, người bán nên lựa chọn đơn vị vận tải chuyên nghiệp, uy tín.

– Quản lý đơn hàng chưa ship COD chưa thành công

Đối với các đơn hàng chưa được giao nhận thành công, người bán phải tìm hiểu nguyên nhân cụ thể, tìm hiểu lý do rõ ràng để đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

– Chú ý đến thái độ phục vụ khách hàng, uy tín của thương hiệu

Yếu tố cốt lõi quyết định khách hàng chọn bạn mua và giữ chân được các khách hàng chính là thái độ, vì thế hãy giữ thái độ cởi mở, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng một cách chu đáo nhất.

Trên đây là một số thông tin, khái niệm về ship COD cũng như quy trình và kinh nghiệm ship COD. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở các bài viết sau!