Nhận định SIM thường, Nano SIM, eSIM là gì? Có gì khác nhau?

Liệt kê SIM thường, Micro SIM, Nano SIM, eSIM là gì? Có gì khác nhau? là vấn đề trong nội dung hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để đọc thêm nhé. Từ lâu, SIM đã là một bộ phận không thể thiếu đối với điện thoại của bạn nên chắc hẳn bạn cũng không còn xa lạ gì với khái niệm này. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng SIM lại có nhiều loại khác nhau. Vì vậy, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm của một số loại SIM phổ biến như SIM thường, Micro SIM, Nano SIM, eSIM là gì và giữa chúng có gì khác nhau không nhé!

1. SIM là gì?

SIM là một thẻ nhựa có kích thước nhỏ có khả năng lưu trữ thông tin người dùng điện thoại như: Số điện thoại, các thông tin cá nhân, chứng nhận người chủ thuê bao,…

SIM được viết tắt từ cụm Subscriber Identity Module, hay còn được hiểu là module nhận dạng chủ thuê bao.

Ngoài ra SIM còn lưu trữ các thông tin khác như: Mã số PIN, PIN2, PUK, PUK2, số của trung tâm dịch vụ nhắn tin SMS, danh bạ điện thoại,…

Các thiết bị sử dụng SIM thông dụng bao gồm: Điện thoại vệ tinh, đồng hồ thông minh, điện thoại thông minh, máy tính bảng,…

2. Có những loại SIM nào trên điện thoại?

– SIM thường

SIM thường được biết đến là thế hệ SIM đầu tiên và là loại SIM có kích thước lớn nhất hiện nay với cỡ size 25 x 15mm. Cấu tạo SIM thường gồm 2 phần: Phần ngoài được làm bằng nhựa và phần lõi được làm từ chất liệu đồng và cũng là phần quan trọng nhất bởi nó chứa các vi mạch và chip xử lý bên trong nên có khả năng tích hợp lưu trữ thông tin như mã thuê bao dịch vụ, xác định thuê bao, số điện thoại,…

Cho đến nay thì hầu như SIM thường chỉ còn được sử dụng trên các dòng điện thoại phổ thông hoặc với các smartphone giá rẻ trên thị trường.

– Micro SIM

Là một phiên bản được nâng cấp từ SIM thường, Micro SIM nhỏ gọn hơn 30% với kích thước chỉ còn 15 x 12mm nhưng lại có thể lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn so với SIM thường, đặc biệt như lịch sử cuộc gọi, tin nhắn, danh bạ,…

– Nano SIM

Đây là loại thẻ SIM được sử dụng khá phổ biến hiện nay trên hầu hết các dòng smartphone. Với kích thước bé hơn Micro SIM khoảng 40%, Nano SIM đảm bảo khả năng tương thích ngược để phù hợp với các điện thoại không hỗ trợ bằng cách đặt nó vào adaptor để dùng như thẻ SIM thường và Micro SIM hiện nay.

Nhờ sử dụng Nano SIM mà chiếc điện thoại của bạn có thể tăng thêm dung lượng pin bởi các khoảng trống bên trong. Ngoài ra phần cứng cũng được cải thiện giúp hiệu năng mạnh mẽ hơn mà thiết kế ngoài lại rất bắt mắt nhờ viền mỏng tạo cảm giác thanh thoát hơn.

– eSIM

Có lẽ đây là loại SIM mới lạ nhất so với các dòng SIM khác vừa nêu trên. Là một loại SIM điện tử với những chức năng mới cực ấn tượng, eSIM ngày càng được yêu thích và sử dụng rộng rãi hơn.

3. Bảng so sánh SIM thường, Micro SIM, Nano SIM, eSIM

 

SIM thường

 

 

Micro SIM

 

 

Nano SIM

 

 

eSIM

 

 

Ưu điểm

 

 

Là thế hệ SIM đầu tiên nên được nhiều khách hàng tin dùng.

 

 

Nhỏ gọn hơn nhưng lại lưu trữ nhiều dữ liệu hơn so với SIM thường.

 

 

Với kích thước bé hơn Micro SIM khoảng 40% nên giúp điện thoại giảm diện tích tiếp xúc mà lại có thêm nhiều khoảng trống ở bên trong, đồng thời giúp tăng thêm dung lượng pin.

 

– Kích thước eSIM nhỏ và được tích hợp sẵn trong thiết bị nên không chiếm quá nhiều không gian.

– Có thể chuyển đổi nhà mạng, gói cước thông qua phần mềm dễ dàng.

 

Nhược điểm

 

 

Là loại SIM có kích thước lớn nhất nên khó tương ứng trên nhiều dòng điện thoại hiện nay.

 

 

Vì được cắt từ SIM thường nên có thể vẫn chưa tương thích với những dòng smartphone mới nhất.

 

 

Để sử dụng được thì cần có sự hỗ trợ của các adaptor.

 

 

Có sự bất tiện vì khi muốn đổi SIM sang điện thoại khác thì điện thoại đó cũng phải có eSIM, nếu không thì phải đi làm SIM lại.

 

 

Sử dụng trên điện thoại nào

 

 

Điện thoại phổ thông, smartphone giá rẻ.

 

 

Các dòng smartphone cận trung hoặc máy tính bảng.

 

 

Là lựa chọn hàng đầu ngày nay của các ông lớn Smartphone điển như Apple, Samsung, Oppo, Huawei,…

 

 

Các dòng điện thoại Android, iPhone gần đây hầu như đều hỗ trợ eSIM.

 

 

Kích cỡ

 

 

25 x 15mm

 

 

15 x 12mm

 

 

12.3 x 8.8mm

 

 

Kích thước rất nhỏ, khoảng gần 5x5mm.

 

4. Cách chuyển từ SIM thường sang Micro SIM, Nano SIM, eSIM

Để chuyển từ SIM thường sang Micro SIM, Nano SIM, bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ cắt SIM để cắt hoặc có thể mang SIM thường đến các siêu thị Thế Giới Di Động để được hỗ trợ nhanh nhất.

Còn nếu bạn muốn chuyển từ SIM thường sang eSIM thì sẽ phức tạp hơn nên bạn phải mang SIM đến các cửa hàng hoặc trung giao dịch của nhà mạng để được hỗ trợ.

Nhìn chung, mỗi loại SIM hiện nay đều phục vụ tốt cho nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên trong tương lai, có lẽ eSIM sẽ là xu hướng công nghệ mới đáng được mong đợi. Vậy nên hãy cùng Thế Giới Di Động đón chờ cuộc cách mạng này nhé!