Tìm hiểu Slide là gì? Cách tạo slide đẹp để lại ấn tượng tốt

Phân tích Slide là gì? Cách tạo slide đẹp, chuyên nghiệp để lại ấn tượng tốt là chủ đề trong bài viết hôm nay của chúng mình. Theo dõi bài viết để hiểu nhé. Các buổi thuyết trình không thể thiếu trong cả công việc và học tập. Để có một bài thuyết trình ấn tượng thì không thể thiếu sự trợ giúp của một bản slide đẹp mắt. Vậy slide là gì? Cần những yếu tố nào để tạo được một bản slide đẹp và ấn tượng. Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

1. Slide là gì?

Trong nghĩa tiếng Việt từ Slide có khá nhiều nghĩa, trong đó phổ biến nhất là một thuật ngữ trong PowerPoint (ứng dụng tạo nội dung thuyết trình của Microsoft Office). Người sử dụng thường mượn từ slide để nói đến một trang được hiện lên máy tính hoặc màn chiếu khi thuyết trình.

Slide là gì?

Slide được xem là công cụ hỗ trợ người nghe dễ dàng theo dõi và hình dung rõ hơn những nội dung của buổi thuyết trình. Nó giúp buổi diễn thuyết trở nên sinh động, thực tế và thu hút hơn.

2. Những thuật ngữ về slide khác

Slides là gì?

Slides là một bộ các trang trình bày nội dung của buổi thuyết trình. Chúng thường được thiết kế một cách đồng bộ về màu sắc và kiểu dáng, liên tục trình bày các nội dung liên quan đến nhau.

Slides là gì?

Slide website là gì?

Slide website là chức năng giúp website hiển thị các nội dung và hình ảnh chồng lên nhau, nội dung chồng cao nhất thì sẽ được nhìn thấy trước tiên.

Slide website là gì?

Slide website là gì?

Slideshare là gì?

Slideshare là mạng xã hội chia sẻ các định dạng slide lớn nhất trên thế giới. Tại đây, bạn có thể đăng tải các mẫu trình bày thuyết trình và tài liệu. Chia sẻ nó đến hàng triệu người xem khác và cài đặt các đối tượng người xem khác nếu cần.

Slideshare

Slide Master là gì?

Slide Master là tính năng của PowerPoint giúp tạo các định dạng chung cho toàn bộ các slide như: theme (giao diện), layout (bố cục) và định dạng font chữ, size chữ, màu chữ, tạo hiệu ứng chuyển động, kích thước và vị trí hình ảnh, biểu đồ, video,…

Slide master là gì?

3. Cách tạo Slide đẹp

Màu sắc, tổng thể hài hòa

– Sử dụng các template background có sẵn

Template là các mẫu layout được thiết kế sẵn theo bố cục, màu sắc và định dạng hợp lý. Người sử dụng chỉ chỉnh cần chỉnh sửa lại các chi tiết nhỏ khi sử dụng.

Sử dụng các template background có sẵn

Sử dụng các template background có sẵn

Hiện nay có một số website cung cấp sẵn các mẫu slide như slidesgo.com, 9slide.vn,…

– Tự thiết kế background riêng với màu sắc mang đặc trưng thương hiệu hoặc chủ đề chính của bài nói.

Sáng tạo background riêng

Sáng tạo background riêng

– Sắp xếp bố cục (layout) theo mạch sáng tạo bạn muốn trình bày trong bài thuyết trình nhưng chú ý phải phù hợp và logic.

Hiệu ứng trình chiếu (Animation) tạo điểm nhấn

Lưu ý khi chèn Animation:

+ Không quá lạm dụng hiệu ứng Animation.

+ Điều chỉnh thời gian Animation không quá chậm hoặc quá nhanh.

+ Không nên sử dụng một Animation quá nhiều gây đơn điệu.

Hiệu ứng trình chiếu (Animation)

Hiệu ứng trình chiếu (Animation)

Thiết kế nội dung phù hợp

– Tối đa hóa nội dung

Chọn lọc những nội dung cần thiết đưa vào slide như đề mục, những điểm nhấn mạnh hoặc từ khóa,… Ngoài ra sử dụng nhiều hình ảnh minh họa thay vì chữ sẽ giúp người xem tập trung và dễ tiếp thu nội dung bài nói.

Tối đa hóa nội dung xen kẽ chữ và hình

Tối đa hóa nội dung xen kẽ chữ và hình

– Tạo font chữ cá tính

Một font chữ dễ nhìn và ấn tượng là một yếu tố giúp cho slide thuyết trình trở nên đặc biệt và cuốn hút hơn, tạo được điểm nhấn cho người xem trong cả quá trình. Tuy nhiên cũng có một số lưu ý khi lựa chọn font chữ như:

+ Font chữ phải có màu sắc rõ ràng, nổi bật và dễ đọc.

+ Nên chọn những font chữ cơ bản, phổ biến như: Arial, Calibri, Time New Roman, Garamond, Verdana,…

+ Không lạm dụng in hoa chữ gây khó đọc.

+ Kích thước chữ phổ biến là 24, tránh quá nhỏ hoặc quá to.

Tạo font chữ cá tính

Tạo font chữ cá tính

– Chèn clip vào slide

Sử dụng clip trên slide giúp cho người nghe hình dung và hiểu rõ hơn vấn đề mà bài thuyết trình đang đề cập.

Chèn clip vào slide

Chèn clip vào slide

– Dùng Infographic

Thay thế một bảng số liệu dày đặc số bằng infographic với những biểu đồ và hình ảnh giúp người xem ấn tượng và bài thuyết trình PowerPoint cũng sẽ thú vị hơn.

Dùng infographic

Dùng infographic

– Sử dụng hình ảnh chất lượng cao

Lựa chọn hình ảnh có độ phân giải cao và kích thước phù hợp sẽ không gây hiện tượng vỡ, nhòe hình ảnh gây khó chịu cho người xem.

Sử dụng hình ảnh chất lượng cao

Sử dụng hình ảnh chất lượng cao

4. Những phần mềm tạo Slide chuyên nghiệp phổ biến

Powerpoint

PowerPoint là một phần mềm trình chiếu do hãng Microsoft sáng tạo và phát triển. Phần mềm này thuộc bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office và có thể cài đặt cả trên hệ điều hành Windows lẫn Macbook.

Powerpoint

Google Slides

Được cung cấp miễn phí bởi Google, đây là website tổng hợp và hỗ trợ tạo ra nhiều mẫu slide trình chiếu cho người sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau.

Bạn có thể tham khảo cách vào Google Slides: TẠI ĐÂY.

Google Slides

Prezi

Website này cho phép người dùng tạo một slide trình chiếu độc đáo, hấp dẫn và cuốn hút hơn. Với tính năng chia thành 3 dạng trình chiếu dành cho doanh nghiệp, sinh viên và nhà giáo dục để người sử dụng dựng slide đúng theo nhu cầu sử dụng.

Prezi

Canva

Canva cung cấp những tiện ích chỉnh sửa những mẫu slide có sẵn và cả những công cụ cho phép bạn sáng tạo ra slide mang cá tính của riêng mình.

Canva

Slidebean

Slidebean là trang web cung cấp sẵn nhiều mẫu slide độc đáo, phông nền, kiểu chữ, hình ảnh và các đồ họa khác khi sử dụng. Giúp người dùng dễ dàng tạo ra những slide đẹp mắt và tuyệt.

Slidebean

Piktochart

Với giao diện thân thiện dễ sử dụng, Piktochart không chỉ cho phép người dùng tạp slide thuyết trình mà còn có thể thiết kế áp phích, tờ rơi quảng cáo, báo cáo, đồ họa thông tin, đồ họa truyền thông,… vô cùng tiện lợi.

Piktochart

Bài viết trên đã tổng hợp những nội dung cơ bản liên quan đến khái niệm slide. Cũng như gợi ý một số phương pháp để làm slide đẹp và chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công!