Nhận định TBW là gì? TBW có ảnh hưởng đến tuổi thọ của SSD?

Liệt kê TBW là gì? TBW ảnh hưởng đến tuổi thọ của SSD như thế nào? là ý tưởng trong nội dung hôm nay của tôi. Theo dõi nội dung để đọc thêm nhé. Khi nhắc về ổ cứng SSD, người ta thường kèm theo một thuật là TBW. Vậy TBW là gì? TBW có ảnh hưởng đến tuổi thọ của SSD như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

TBW là gì? TBW ảnh hưởng đến tuổi thọ của SSD như thế nào?

I. TBW là gì?

Như chúng ta đã biết, SSD là một loại ổ cứng lưu trữ dữ liệu với bộ nhớ bán dẫn. SSD hoạt động với một tấm nhiều các ô nhớ, hay còn gọi là Memory Cell. Khi dữ liệu xuất hiện, SSD đọc và ghi dữ liệu vào các ô nhớ.

Tổng dung lượng dữ liệu được ghi và lưu trữ trên SSD chính là TWB, hay Tera Byte Written. TWB được tính theo đơn vị đo là TeraByte (TB). Đây là thông số thể hiện số lần đọc và ghi trong khả năng của SSD cũng như ước chừng được tuổi thọ của ổ cứng này.

II. Mối quan hệ TBW và ổ cứng SSD

TBW và ổ cứng SSD có quan hệ vô cùng mật thiết. Ổ cứng SSD mỗi lần được đọc hoặc ghi thêm dữ liệu mới thì các ô nhớ phải được xóa đi. Quy trình này cứ diễn ra liên tục khiến cho lớp phân cách giữa các ô mỏng dần. Vì thế, khi TBW càng lớn, các ô nhớ sẽ càng giảm khả năng lưu trữ, và tuổi thọ của ổ cứng SSD càng giảm đi.

Thông thường, các nhà sản xuất sẽ tính toán trước lượng TBW tối đa dựa vào khoảng dữ liệu trung bình một người dùng bình thuờng sẽ sử dụng trong một ngày. Nhờ đó, thời gian sử dụng sản phẩm của người dùng cũng ở mức vừa phải hơn.

Vì thế, dựa vào thông số TBW mà nhà sản xuất để trên sản phầm, bạn cũng có thể tính toán số dung lượng lưu trữ tối ưu sử dụng trong 1 ngày (DWPD – Drive Writes Per Day). Cụ thể:

  • TBW = DWPD * Thời gian bảo hành * 365 * Dung lượng ổ cứng/1,000
  • DWPD = TBW * 1000 / (Dung lượng ổ cứng * Thời gian bảo hành * 365)

Ví dụ: Ổ cứng SSD bạn đang dùng có ghi 512GB, bảo hành 5 năm hoặc 400 TBW thì số dung lượng bạn nên sử dụng một ngày tương ứng là:

DWPD: = 512*1000/(400*5*365) = 0.701 Byte = 701 MB

III.  Các ổ cứng SSD phổ biến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ổ cứng nhưng phổ biến nhất có thể kể đến:

  • Ổ SSD Kingston UV400 120GB – 50 TBW
  • Ổ SSD Kingston UV400 240GB – 100 TBW
  • Ổ SSD Kingston UV400 480GB – 200 TBW
  • Ổ SSD Kingston UV400 960GB – 400 TBW
  • Ổ SSD Samsung EVO 850 120 GB, 250 GB – 75 TBW
  • Ổ SSD Samsung EVO 850 500GB, 1 TB – 150 TBW
  • Ổ SSD Samsung EVO 850 256 GB – 150 TBW (dòng tầm trung của Samsung)
  • Ổ SSD Samsung EVO 850 512 GB – 300 TBW (dòng tầm trung của Samsung)
  • Ổ SSD Kingston A400 120GB – 40 TBW
  • Ổ SSD Kingston A400 240GB – 80 TBW
  • Ổ SSD Kingston A400 480GB – 160 TBW

IV. Các thông số quan trọng

Khi lựa chọn một ổ cứng SSD, bạn nên lưu ý những thông số sau đây:

  • Power On Count: Số lần máy tính khởi động

  • Power On Hours: Số thời gian sử dụng

  • Total Host Reads: Số lần đọc của ổ

  • Total Host Writes: Số lần ghi của ổ

  • Total NAND Writes: Số lần chip nhớ ghi

Thông qua những thông số này, ta có thể dễ dàng xác định được nhiều thông tin quan trọng của ổ. Ví dụ như TBW (thông qua chỉ số Total Host Writes), tính được thời gian đã sử dụng máy, thời gian còn lại trước khi máy hỏng, …

V. Hướng dẫn cách chọn mua ổ cứng SSD theo nhu cầu sử dụng

1. Đối với người dùng cá nhân

Người dùng cá nhân là nhóm đối tượng khách hàng có nhu cầu dùng ổ cứng căn bản với mức giá phù hợp, vừa vặn với túi tiền. Vì thế các loại ổ cứng bình dân nhưng chất lượng ổn định sẽ phù hợp hơn, có thể kể đến như Samsung 860 EVO 250GB, Crucial MX500 250GB, Intel 545s, Samsung 970 EVO Plus 250GB…

Đối với người dùng cá nhân

Đối với người dùng cá nhân

2. Đối với người dùng doanh nghiệp

Khác với nhóm người dùng cá nhân, ổ cứng là nơi lưu trữ rất nhiều thông tin quan trọng cần được bảo mật của các doanh nghiệp. Nếu bạn muốn tìm một ổ cứng cho công ty cùa mình, các sản phẩm sau đây cũng đáng để cân nhắc: Samsung 860 Pro, Samsung 970 Pro…

Đối với người dùng doanh nghiệp

Đối với người dùng doanh nghiệp

3. Đối với người dùng hệ thống máy chủ

Đây là cấp người dùng có nhu cầu sử dụng ổ cứng cao nhất. Sử dụng máy chủ đồng nghĩa với việc ổ cứng của bạn phải hoạt động liên tục suốt cả ngày dài. Một chiếc SSD căn bản nhất định sẽ không thể đáp ứng nhu cầu như vậy. Với trường hợp này SSD Enterprise là dòng sản phẩm bạn nên quan tâm để tránh tình trạng ổ cứng quá tải.

Đối với người dùng hệ thống máy chủ

Đối với người dùng hệ thống máy chủ

V. Có nên sử dụng SSD không? Sử dụng như thế nào để SSD được bền, lâu giảm hiệu năng?

SSD có tốc độ đọc và ghi cao. Độ bền của loại ổ cứng này thường sẽ được tính dựa vào 3 yếu tố, bao gồm tuổi thọ, tổng số dữ liệu ghi trên ổ cứng và lượng TB ghi được ở khoảng thời gian cần xét. Những yếu tố dù chính xác về con số nhưng đôi khi vẫn có tính chủ quan. Nhiều người dùng vẫn có thể xài ổ SSD của mình lâu hơn so với thời gian sử dụng dự kiến, hoặc ngược lại. Không ai phủ nhận độ bền của SSD nên đây vẫn là một sự lựa chọn nếu bạn có nhu cầu sử dụng ổ cứng.

Để có thể kéo dài tuổi thọ của ổ SSD và giữ nguyên được hiệu năng như mong muốn, bạn nên thường xuyên nâng cấp máy tính của mình lên hệ điều hành mới nhất, cập nhật các phiên bản firmware, .. để máy luôn torng tình trạnh sẳn sàng cho ổ SSD thực hiện các tác vụ.

Có nên sử dụng SSD không? Sử dụng như thế nào để SSD được bền, lâu giảm hiệu năng?

Có nên sử dụng SSD không? Sử dụng như thế nào để SSD được bền, lâu giảm hiệu năng?

Trên đây là bài viết về khái niệm cũng như những điều bạn có thể chưa biết về TBW. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Đừng quên chia sẻ bài viết lí thú này với mọi người nữa nhé!