Chia sẻ về Thẻ tín dụng là gì? Các lưu ý khi mở thẻ tín dụng

Đánh giá về Thẻ tín dụng là gì? Các thủ tục và lưu ý khi mở thẻ tín dụng là vấn đề trong nội dung hôm nay của chúng tôi. Theo dõi nội dung để hiểu thêm nhé. Thẻ tín dụng có lẽ không còn là cái tên xa lạ với nhiều người, tuy nhiên chắc chắn không phải ai cũng hiểu rõ công dụng và đặc tính của loại thẻ ngân hàng này. Vậy nên trong bài viết này, hãy cùng chúng mình tìm hiểu rõ hơn về thẻ tín dụng nhé!

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là gì?

I.Thẻ tín dụng và đáo hạn thẻ tín dụng là gì?

1. Thẻ tín dụng là gì? Chức năng

Thẻ tín dụng hay còn gọi là Credit Card là một dạng thẻ cho phép chủ thẻ được quyền chi tiêu (mua hàng) trước và trả tiền lại cho ngân hàng sau đó. Tùy vào điều kiện tài chính mà chủ thẻ sẽ được ngân hàng cấp cho một hạn mức tín dụng nhất định, số lượng chi tiêu của bạn sẽ bị giới hạn bởi hạn mức này.

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích từ việc mua hàng trực tuyến, thanh toán hàng hóa tại cửa hàng, siêu thị hay thậm chí có thể rút tiền ở các cây ATM với điều kiện phải trả lại cho Ngân hàng sau đó. Đương nhiên là việc rút tiền mặt sẽ phải chịu phí rút tiền cao hơn vì về bản chất đây là khoản tiền bạn “vay” của Ngân hàng.

2. Đáo hạn thẻ tín dụng là gì?

Sau khi sử dụng Credit card, người dùng sẽ được hưởng lãi suất 0% và phải thanh toán khoản tiêu dùng (khoản vay) với ngân hàng trong một khoảng thời gian quy định (tùy theo mỗi ngân hàng – khoảng 45 ngày).

Đáo hạn thẻ tín dụng

Đáo hạn thẻ tín dụng

Tới kỳ trả tiền, chủ thẻ sẽ phải thanh toán toàn bộ số tiền đã sử dụng cho phía Ngân hàng, nếu quá hạn sẽ phải chịu nhắc nhở từ ngân hàng, trừ điểm tín dụng hay thậm chí chịu mức lãi suất phạt lên đến 30%/năm.

3. Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Đến kỳ thanh toán thẻ tín dụng, chủ thẻ sẽ phải thanh toán một khoản tối thiểu cho ngân hàng để tránh bị đánh dấu “nợ xấu” cũng như chịu mức lãi suất phạt từ Ngân hàng. Tùy theo quy định của mỗi Ngân hàng, khoản thanh toán tối thiểu sẽ vào khoảng 5% của số dư nợ trên thẻ tín dụng.

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

Phần dư nợ còn lại (sau khoản thanh toán tối thiểu) sẽ phải tính lãi suất theo quy định của Ngân hàng. Bạn sẽ được lựa chọn thanh toán khoản nợ từng phần hoặc toàn bộ – lựa chọn thứ hai đương nhiên sẽ là tốt hơn vì bạn sẽ không muốn để cho khoản nợ này kéo dài đâu.

4. Hạn mức tín dụng là gì?

Tại thời điểm đăng ký phát hành thẻ, Ngân hàng sẽ đánh giá điều kiện tài chính của bạn để đưa ra mức hạn mức tín dụng phù hợp. Đây sẽ là tối tiền tối đa mà bạn có thể sử dụng để chi tiêu, thanh toán thông qua thẻ tín dụng.

Hạn mức thẻ tín dụng

Hạn mức thẻ tín dụng

5. Bảng sao kê thẻ tín dụng là gì?

Vào mỗi cuối chu kỳ sao kê (sắp đến ngày đáo hạn), Ngân hàng phát hành thẻ sẽ gửi bảng sao kê thẻ tín dụng cho người dùng. Bản sao kê đóng vai trò như một hóa đơn ghi lại toàn bộ các chi tiêu, giao dịch mà người dùng đã thực hiện thông qua thẻ tín dụng, trong một chu kỳ đáo hạn.

Bảng sao kê thẻ tín dụng

Bảng sao kê thẻ tín dụng

Bên cạnh đó, bảng sao kê sẽ thể hiện số dư nợ thẻ tín dụng (số tiền đang còn nợ ngân hàng), chi tiết về thời gian đến ngày đáo hạn cũng như số tiền thanh toán tối thiểu để không bị chịu các hình phạt từ đơn vị phát hành.

6. Cách thanh toán thẻ tín dụng

Dưới đây là một số cách thanh toán thẻ tín dụng phổ biến nhất:

  • Phương thức ghi nợ tự động vào tài khoản thanh toán.

 

  • Chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng khác sang tài khoản mà bạn dùng để đăng ký thẻ tín dụng.
  • Trực tiếp đến các chi nhánh hoặc phòng giao dịch của Ngân hàng phát hành thẻ để nộp tiền mặt.

Phương thức thành toán thẻ tín dụng

Phương thức thành toán thẻ tín dụng

7. Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Nếu không thanh toán đúng hạn cho Ngân hàng theo sao kê được gửi hàng tháng, khoản dư nợ nằm trong thẻ tín dụng sẽ bị tính thêm lãi suất. Số tiền lãi mà bạn phải trả cho ngân hàng sẽ bằng một tỷ lệ phần trăm nhất định của khoản dư nợ này.

Lãi suất thẻ tín dụng

Lãi suất thẻ tín dụng

Một số ngân hàng sẽ có ưu đãi áp dụng lãi suất 0% cho khoản vay trong một khoảng thời gian nhất định, thông thường sẽ cho đối tượng sử dụng thẻ tín dụng lần đầu tiên. Sau khi khoảng thời gian này kết thúc và bạn vẫn không thể thanh toán cho Ngân hàng, tài khoản của bạn sẽ bắt đầu chịu mức lãi suất phạt hàng tháng theo quy định đã được thỏa thuận từ hai bên.

II. Các thủ tục và cách mở thẻ

Để có thể mở thẻ tín dụng, bạn sẽ phải đạt đủ một số tiêu chí sau đây:

  • Đủ 18 tuổi trở lên
  • Một số ngân hàng sẽ yêu cầu người đăng ký phải đang cư trú tại một số tỉnh thành nhất định
  • Tùy vào điều kiện của mỗi ngân hàng, thông thường người đăng ký thẻ tín dụng phải có sao kê chứng minh thu nhập từ 6 triệu đồng trở lên (đối với khách hàng là người Việt Nam).
  • Ngoài ra mỗi loại thẻ khác nhau sẽ có những quy định và quyền lợi khác nhau.

Các thủ tục làm thẻ tín dụng

Các thủ tục làm thẻ tín dụng

Bạn có thể đăng ký mở thẻ trực tuyến trên các trang thông tin chính thức của Ngân hàng. Sau khi điền đầy đủ thông tin và nộp hồ sơ xin phát hành thẻ, Ngân hàng sẽ kiểm tra các thông tin về điểm tín dụng cũng như điều kiện tài chính để có thể tư vấn cấp cho người dùng loại thẻ phù hợp nhất.

III. Một số lưu ý

Khi đã sở hữu thẻ tín dụng, chủ thẻ cần ghi nhớ một số lưu ý sau đây:

  • Bảo mật thẻ tín dụng.
  • Thanh toán thẻ tín dụng đúng hạn.
  • Hiểu rõ các loại chi phí khi sử dụng thẻ.
  • Hiểu rõ cách hành cũng như các rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng vẫn.

Các lưu ý khi dùng thẻ tín dụng

Các lưu ý khi dùng thẻ tín dụng

Trên đây là bài viết chi tiết về Thẻ tín dụng cũng như mục đích và rủi ro khi sử dụng thẻ. Hãy là một người chi tiêu sáng suốt để có thể tối ưu hóa lợi ích của chiếc thẻ này nhé!