Đánh giá Tính năng Moonphase là gì? Tính năng ở trên đồng hồ

Chia sẻ Tính năng Moonphase là gì? Có tác dụng thế nào trên đồng hồ đeo tay? là chủ đề trong nội dung bây giờ của chúng mình. Theo dõi bài viết để hiểu nhé. Dưới sự đổi mới liên tục về công nghệ, đồng hồ đeo tay cũng đã được trang bị tính năng Moonphase hiện đại. Vậy bạn đã biết tính năng Moonphase là gì, có tác dụng gì trên đồng hồ đeo tay chưa? Hãy cùng Thế Giới Di Động giải đáp thắc mắc đó qua bài viết này nhé!

1. Tính năng Moonphase là gì?

Chức năng Moonphase là một bước cải tiến công nghệ cao của các chuyên gia nghiên cứu. Chức năng Moonphase có thể hiểu là lịch tuần trăng, tính năng này hỗ trợ ta theo dõi được ngày trăng tròn, trăng khuyết theo chu kỳ từng tháng.

Thời gian đầu nghiên cứu, chức năng Moonphase chỉ xuất hiện ở đồng hồ treo tường, dần dần được cải tiến hơn và đã được đưa vào trở thành tính năng của đồng hồ đeo tay. Do đây là nghiên cứu cơ cấu phức tạp nên thường chỉ xuất hiện trên những chiếc đồng hồ tầm trung.

2. Tính năng Moonphase trên đồng hồ dùng để làm gì?

Đồng hồ trang bị tính năng Moonphase hiển thị mô phỏng hình ảnh của Mặt Trăng cho chúng ta quan sát ở Trái Đất. Bằng cách thu nhỏ hình ảnh Mặt Trăng để bỏ vào phía sau mặt kính đồng hồ. Những chuyển động này khớp hoàn toàn với lịch thứ, ngày, tháng của đồng hồ. Mỗi ngày, đồng hồ sẽ hiển thị lịch trăng tương ứng với ngày đó một cách sắc nét.

Đồng hồ Moonphase được chia làm 4 giai đoạn nhằm tối ưu hóa với mặt số gồm: Full Moon, New Moon, First Quarter và Last Quarter. Chính vì vậy, những chiếc đồng hồ này được mệnh danh là cỗ máy tái tạo thu nhỏ từng chuyển động của chu kỳ Mặt Trăng.

Việc kết hợp lịch âm trên chiếc đồng hồ giúp người dùng nắm thời gian một cách hiệu quả hơn. Đây có thể coi là một công nghệ mới khi tính năng phức tạp này được nén nhỏ lại ngay trên chiếc đồng hồ. Điều này bật lên giá trị của từng sản phẩm trang bị Moonphase.

3. Chức năng Moonphase hoạt động như thế nào?

Phần bên dưới mặt số đồng hồ là một đĩa xoay mô phỏng hình ảnh của 2 mặt trăng tròn giống nhau. Mặt số được khoét một cửa sổ được tạo ra từ 4 cung tròn tương đối đặc biệt (trong đó có một cung tròn cỡ lớn, hai cung tròn bằng nhau cỡ vừa và một cung tròn cỡ nhỏ). Nhiệm vụ của cửa sổ này là hiển thị một phần đĩa mặt trăng bên dưới.

Đĩa mặt trăng sẽ xoay theo quỹ đạo mặt trăng qua từng ngày, mỗi ngày xoay một chút. Hình ảnh mặt trăng sẽ tuần hoàn từ mất hẳn cho đến tròn và tiếp tục lại từ tròn cho đến khi mất hẳn. Chức năng này sẽ đồng bộ song hành cùng với thứ ngày tháng năm tương ứng, khi chỉnh lịch ngày tháng thì lịch Trăng cũng tự động thay đổi theo.

Mỗi chiếc đồng hồ Moonphase có khả năng cho lịch trăng chính xác đến 122 năm. Khi hết 112 năm, chúng ta mới cần điều chỉnh lại hình ảnh mặt trăng tương ứng cho những năm tới. Giải thích khả năng này là bởi chu kỳ mặt trăng thực tế kéo dài 29.53 ngày gần khớp hoàn toàn với chu kỳ mặt trăng trên đồng hồ kéo dài 29.5 ngày.

Trên thực tế thì đồng hồ cơ Moonphase và đồng hồ pin sẽ có sự khác nhau về cấu tạo của chức năng. Với đồng hồ máy pin thì có khả năng hoạt động liên tục cho độ chính xác cao được tính toán trước thì với đồng hồ cơ lại cần đảm bảo bánh răng đủ lớn để không xảy ra sai số.

Chu kỳ mặt trăng đúng kéo dài trong 29.530588853 ngày, vì vậy nếu muốn một bộ máy cơ tái hiện thì cần sử dụng hai hình ảnh Mặt Trăng trên bánh xe có 59 răng cưa và chỉ được điều khiển bởi 1 chiếc kim duy nhất gắn với bánh xe giờ. (Trích sách The Wristwatch Handbook – chuyên gia đồng hồ Ryan Schmit).

4. Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ có tính năng Moonphase

Các bước chỉnh đồng hồ có tính năng Moonphase hiệu quả, đạt độ chính xác cao:

Bước 1: Trước khi dùng, ta kéo núm vặn cho kim đồng hồ xuống nửa dưới của mặt số, vị trí phù hợp nhất là 6 giờ 30 phút.

Bước 2: Để đồng hồ Moonphase được điều chỉnh dễ dàng nhất, ta nên chọn ngày trăng tròn, sáng và nằm trung tâm quỹ đạo xung quanh Trái Đất, tức ngày 16 âm lịch trong tháng làm mốc.

Bước 3: Chúng ta sử dụng nút bấm với nguyên lý 29.5 ngày, tương đương 59 bánh răng trong chu kỳ Mặt Trăng. Cần cẩn thận trong bước này vì với mỗi một bấm, thời gian sẽ nhảy đi 1 ngày, theo dõi để chọn đúng ngày âm lịch với thời điểm hiện tại.

5. TOP những đồng hồ Moonphase nổi tiếng trên thị trường

Citizen Moonphase

Một số mẫu Đồng hồ thời trang Citizen đang giảm sốc tại Thế Giới Di Động:

Citizen vẫn luôn là thương hiệu được yêu thích bởi sự cái tiến liên tục về thiết kế phong cách, tính năng, đáp ứng được nhiều đối tượng. Những chiếc đồng hồ phiên bản Moonphase của Citizen đều được sản xuất tại nhà máy riêng, có những chuyên gia giám sát cẩn thận.

Chính vì vậy mà phiên bản này được săn đón khắp nơi trên thế giới. Sở hữu những ưu điểm nổi bật là vậy nhưng giá thành sản phẩm của đồng hồ Citizen vẫn luôn phải chăng.

Adriatica Moonphase

Một số mẫu đồng hồ Adriatica hiện đang giảm cực mạnh tại Thế Giới Di Động:

Đồng hồ Adriatica là thương hiệu được yêu thích bởi những chàng trai ưa thể thao. Nằm trong tập đoàn Swatch, Adriatica liên tục nâng cấp sản phẩm của mình từ chất liệu bên ngoài cho tới bộ máy bên trong. Đồng hồ Moonphase là một trong những phiên bản tiên tiến của Adriatica.

Sản phẩm vừa có mức giá hợp lý lại sở hữu vẻ bề ngoài thu hút, điều này đặc biệt khiến cho những người đam mê đồng hồ khó bỏ lỡ.

Seiko Moonphase

Seiko được biết đến là thương hiệu đồng hồ hàng đầu Nhật Bản và đại diện thương hiệu đồng hồ của Châu Á. Bởi vậy nên phiên bản đồng hồ Moonphase được xuất hiện khá sớm. Tính năng này thường được sử dụng trên các phiên bản đồng hồ thể thao.

Những chiếc đồng hồ này sử dụng dòng máy Kinetic (vừa cơ vừa pin) cho khả năng hiển thị sai số thấp, không lo hết pin hay tụt cót.

Rado Moonphase

Đồng hồ Rado là thương hiệu đồng hồ của Thụy Sĩ, một trong những thương hiệu lớn hàng đầu, ghi tên mình trên thị trường quốc tế với từng phiên bản độc đáo và công nghệ tiên tiến. Rado đã cho ra những phiên bản đồng hồ Moonphase thể hiện sự đa dạng và độc đáo riêng của mình.

Nhờ sự đổi mới không ngừng, đồng hồ Rado đã dành được vị trí đặc biệt trong lòng người yêu thích đồng hồ.

Longines Moonphase

Những chiếc đồng hồ thương hiệu Longines được trang bị bộ chuyển động cao với tần số dao động hơn 25000 VPh cho khả năng dự trữ năng lượng lên tới 64 tiếng và được đặt bên trong lớp vỏ thép không gỉ. Người sử dụng có thể theo dõi ngày và lịch tuần trăng hiển thị tại vị trí 6 giờ.

Tính năng Moonphase là một trong những tính năng nổi bật nhất của đồng hồ đeo tay hiện đại, hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tính năng này. Hẹn gặp lại ở những bài giải đáp tiếp theo.