Khám phá Tivi LED là gì? Đặc điểm kèm so sánh LED và OLED

Phân tích Tivi LED là gì? Có bao nhiêu loại? Đặc điểm? So sánh LED và OLED là ý tưởng trong nội dung bây giờ của tôi. Theo dõi bài viết để tham khảo nhé. Tivi LED là một dòng tivi mang công nghệ màn hình LED đang rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn xem tivi LED là gì? Ưu, nhược điểm như thế nào? Có nên mua không?

1. Tivi LED là gì?

Tivi LED là tivi công nghệ màn hình tinh thể lỏng sử dụng lớp đền LED để phát sáng các điểm ảnh trên tấm nền. Công nghệ LED tương tự như LCD nhưng thay vì LCD dùng huỳnh quang để phát sáng, LED sử dụng các bóng LED đi-ốt phát sáng.

2. Các loại Tivi LED thường gặp

– LED viền (LED Edgelit)

Với tính năng tối mờ từng vùng sử dụng hệ thống đèn nền LED có khả năng tự động tắt và mở theo từng vùng khác nhau. Ví dụ như trên cùng một khung hình, đèn nền LED ở các vùng sáng vẫn hoạt động bình thường nhưng ở vùng tối, đèn nền LED sẽ tự động giảm sáng hoặc tắt đi để tạo ra độ đen trung thực nhất, thậm chí ngang ngửa với Plasma về khả năng thể hiện độ tương phản, độ sâu đen.

Tuy nhiên, với nhược điểm giá thành khá đắt và kiểu dáng còn dày không sang trọng, loại tivi LED nền không còn sản xuất nữa.

– LED Backlit

Tivi LED viền là loại tivi phổ biến nhất hiện nay với các đèn LED chạy dọc theo các cạnh của màn hình, bắn về phía trung tâm của tivi. LED viền có nhiều mẫu mã khác nhau, có giá thành mềm và kiểu dáng mỏng hơn so với LED nền trực tiếp.

3. Các biến thể của tấm nền LED

– Mini-LED

Mini-LED tương tự như màn hình TV LED Backlit nhưng các bóng LED được làm nhỏ hơn, lên đến hàng nghìn hay trăm nhìn bóng Mini LED, giúp giữ được đặc điểm hiển thị của màn hình LED nhưng được tối ưu hoá về màu sắc và thể hiện màu đen sâu hơn.

– QLED

TV QLED hay Quantum Dot LEDs là công nghệ màn hình LED nhưng được phủ thêm lớp chấm lượng tử Quantum Dot, giúp tăng độ sáng, tăng cường sự rực rỡ trên từng điểm ảnh.

4. Đặc điểm của Tivi LED là gì?

– Ưu điểm

Nếu so với các dòng tivi LCD thì tivi LED sẽ tiết kiệm điện hơn 30%, độ sáng lớn hơn khoảng 40%, độ tương phản tốt hơn, khả năng tản nhiệt tốt. Bên cạnh đó thì hệ thống đèn LED RGB đem lại dải màu rộng, rực rỡ và trung thực hơn.

Tivi LED có thiết kế mỏng, nhẹ, hiện đại và được sản xuất nhiều mẫu mã khác nhau bởi các tập đoàn công nghệ nổi tiếng thế giới như: Sony, Samsung, LG,…

Tivi LED có tuổi thọ là khá cao, trung bình khoảng 100.000 giờ. Tivi LED còn thân thiện với môi trường, không có bức xạ tia hồng ngoại, không tia cực tím, không gây ô nhiễm môi trường và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

– Nhược điểm

Góc nhìn và khả năng hiển thị độ sâu, đen của các tivi LED khá kém. Bạn phải chọn vị trí thích hợp trước màn hình tivi thì mới có thể trải nghiệm được hình ảnh chuẩn nhất.

Tivi LED có giá thành cao hơn so với tivi LCD nếu xét cùng kích cỡ, khá khó sửa chữa.

Ngoài ra theo nhiều người dùng phản ánh thì tivi LED có hiện tượng hở sáng sau thời gian dài sử dụng.

5. So sánh Tivi LED và OLED

Về mặt khả năng hiển thị, màu sắc và góc nhìn thì TV OLED có phần hơn TV LED bởi màn OLED được làm từ các điểm ảnh có khả năng tự chiếu sáng, khiến màu sắc tổng thể trên màn OLED sẽ chính xác hơn, đặc biệt là màu đen sẽ sâu hơn khi các điểm ảnh sẽ tự động tắt hoàn toàn.

Ngoài ra, công nghệ màn hình OLED còn có độ phản hồi nhanh hơn LED, cùng với khả năng tiết kiệm điện tốt hơn. Tuy nhiên, giá thành OLED cao hơn LED và độ bền của màn OLED thấp hơn.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về dòng tivi LED, qua đó bạn cũng có thêm một lựa chọn tốt hơn khi muốn chọn mua tivi phù hợp với bản thân và gia đình. Hẹn gặp các bạn ở những bài viết sau!