Khám phá Torrent là gì? Những điều cần biết và cách sử dụng

Liệt kê về Torrent là gì? Những điều cần biết và cách sử dụng Torrent là ý tưởng trong bài viết hôm nay của tôi. Theo dõi bài viết để đọc thêm nhé. Khi cần tải tệp tin có dung lượng lớn về máy tính hay điện thoại của bạn, Torrent là một trong những cách giúp bạn tải các tệp tin này hiệu quả và nhanh chóng nhất. Vậy Torrent là gì, cách sử dụng ra sao và những điều gì bạn cần nên biết về Torrent? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Torrent là gì?

Torrent là một file chứa chi tiết dữ liệu nguồn nơi tìm thấy các file và thư mục phân tán trên Internet. Torrent thường chứa thông tin liên quan đến danh sách các trình theo dõi như các máy chủ liệt kê, thư mục trực tuyến,… được yêu cầu để hoàn tất việc tải xuống, chứ không chứa các file bạn đã tải xuống.

Torrent là một file chứa chi tiết dữ liệu nơi tìm thấy các file và thư mục phân tán trên Internet

2. Torrent hoạt động như thế nào?

Để hiểu được nguyên lý hoạt động của Torrent, bạn cần phải hiểu nguyên lý hoạt động của mạng đồng đẳng (Peer-to-Peer).

Bạn cần phải hiểu nguyên lý hoạt động của mạng đồng đẳng để hiểu về Torrent

Mạng đồng đẳng là mạng máy tính mà chỉ dựa vào băng thông và khả năng tính toán của các máy tham gia thay vì dựa vào một máy chủ trung tâm. Điều này đồng nghĩa với việc là bạn có thể chia sẻ tệp tin cho nhiều người mà không cần phải kết nối với một máy chủ.

Một số thuật ngữ trong Torrent:

  • Peers: Những người dùng tham gia chia sẻ tệp thông qua chia sẻ Peer-to-Peer bằng Torrent
  • Seeders: Người dùng đang tải xuống một tệp từ Torrent và đồng thời tải lên cho những người khác sử dụng.
  • Leechers: Những người dùng tải xuống một tệp tin từ Torrent nhưng lại dừng tải Torrent ngay khi đã tải xong, khiến cho việc tải xuống tệp tin của những người dùng khác bị hạn chế hoặc dừng hẳn.
  • Indexers: Những trang web cho phép bạn tìm kiếm và lấy tệp Torrent để tải xuống.
  • Trackers: Máy chủ kết nối các người dùng lại với nhau cũng như tìm kiếm các peers khác để tải tệp tin nhanh hơn.
  • Swarms: Một lượng người dùng cùng tải lên hoặc tải xuống một tệp Torrent.
  • BitTorrent Client: Máy khách cho phép bạn xử lý Torrent, quản lý tải xuống, lắp ghép các đoạn của 1 tệp được tải lên bởi các seeders. Một trong những BitTorrent Client phổ biến nhất hiện nay là µTorrent.

3. Tại sao nên sử dụng Torrent?

– Miễn phí khi sử dụng

Không như các dịch vụ chia sẻ tệp tin khác, Torrent là hoàn toàn miễn phí. Đây là một trong những điểm khiến cho Torrent được nhiều người ưa chuộng.

Torrent là tệp hoàn toàn miễn phí

– Tốc độ tải file nhanh

Đối với Torrent, bạn sẽ được tận hưởng tốc độ tải nhanh hơn rất nhiều so với các dịch vụ khác, đặc biệt là đối với các tệp Torrent được nhiều seeders hỗ trợ.

– Quản lý quá trình tải file dễ dàng

Bạn có thể quản lý quá trình tải của các tệp tin một cách dễ dàng thông qua BitTorrent Client như µTorrent.

Bạn có thể quản lý quá trình tải file dễ dàng

Ngoài ra, bạn còn có thể tải nhiều tệp tin cùng một lúc mà không lo bị giảm tốc độ tải.

– Tệp tin không bị hỏng khi mất kết nối mạng

Thông thường, khi đang tải một tệp tin trên web, nếu máy tính của bạn đột nhiên bị ngắt kết nối mạng, thì tệp tin đang tải xuống sẽ bị hỏng và không thể nào tiếp tục tải, buộc bạn phải tải lại.

Bạn không cần phải lo về vấn đề mất kết nối mạng khi đang tải tệp ở Torrent

Với Torrent, bạn sẽ không phải lo về vấn đề này nữa. Nếu máy tính bạn bị ngắt kết nối mạng, bạn vẫn có thể tiếp tục tải tệp tin ngay sau khi khôi phục lại kết nối mạng.

4. Cách sử dụng uTorrent để tải các file Torrent

Bước 1: Cài đặt uTorrent trên điện thoại, máy tính.

Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, hãy gõ tìm file Torrent bạn muốn, ví dụ bạn muốn tải phim, có thể dùng từ khóa Tên phim + torrent > Tải file torrent phim về.

Gõ file Torrent bạn muốn tải tại thanh tìm kiếm

Bước 3: Nhấp chuột hai lần vào file Torrent vừa tải để mở bằng uTorrent hoặc bạn có thể kéo file đó vào uTorrent > Đợi file được tải về.

Nhấp chuột hai lần vào file vừa tải để mở file

5. Sử dụng Torrent có an toàn không

Tải Torrent cũng tương tự như tải các tệp khác từ mạng Internet, có một số Torrent rất an toàn nhưng cũng có một số Torrent chứa mã độc, Trojan, Malware,… Ảnh hưởng đến bảo mật của máy tính. Vì vậy, bạn nên tìm những nguồn tải Torrent nổi tiếng và bật phần mềm diệt virus để bảo vệ an toàn cho máy

Có một số Torrent rất an toàn nhưng cũng có một số Torrent chứa mã độc

6. Torrent có hợp pháp không?

Việc tải Torrent là hợp pháp vì đây là hành động tải xuống từ Internet. Tuy nhiên, các file bạn tải xuống nếu là file crack, lậu thì được xem là bất hợp pháp, ngược lại nếu bạn tải các tập tin, phần mềm có bản quyền và có sự cho phép của chủ sở hữu thì được xem là hợp pháp.

Tải Torrent là hợp pháp vì đây là hành động tải xuống từ Internet

7. Lưu ý khi tải và sử dụng Torrent

– Hãy tải Torrent ở những nguồn uy tín.

– Cài đặt các phần mềm Antivirus trên máy để đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Bạn nên cài đặt Antivirus để đảm bảo an toàn cho máy

– Cẩn trọng với những tệp .exe hoặc .bat vì chúng thường được liên kết với các tệp lệnh để cài đặt Malware độc hại vào máy tính..

– Dùng VPN để tải tệp Torrent để tránh bị tấn công khỏi những kẻ tấn công mạng và giúp ẩn địa chỉ IP khỏi những trang web theo dõi người dùng.

Trên đây là một số thông tin cần biết về Torrent, hy vọng chúng hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi, hẹn gặp lại bạn nhé!