Khám phá Trợ lý ảo trên các hệ điều hành là gì? Và điểm mới

Đánh giá Trợ lý ảo trên các hệ điều hành là gì? Đâu là các trợ lý ảo phổ biến? là chủ đề trong bài viết bây giờ của chúng mình. Theo dõi bài viết để biết nhé. Ngày nay, trợ lý ảo đang là xu hướng công nghệ được đón đầu. Trong đó không thể không kể tới những tên tuổi như: Apple Siri, Google Assistant, Microsoft Cortana,… Trong bài viết này, hãy cùng 24h Công nghệ tìm hiểu về Trợ lý ảo là gì? Trợ lý ảo trên các hệ điều hành là gì và phần mềm này có khả năng hỗ trợ người dùng như thế nào nhé.

Trợ lý ảo trên các hệ điều hành là gì? Đâu là các trợ lý ảo phổ biến?

Trợ lý ảo là gì? Trợ lý ảo trên các hệ điều hành là gì?

Trợ lý ảo là một công nghệ AI được lập trình để hướng đến nhiệm vụ, nhận dạng giọng nói của con người để thực hiện lệnh đó. Mục đích của nó là hỗ trợ người dùng thiết bị dễ dàng hơn bằng chính thói quen sử dụng điện thoại hàng ngày của họ.

Việc được phát triển dựa trên các mô hình Machine Learning giúp cho các trợ lý ảo này có thể không ngừng tiếp nhận dữ liệu từ người dùng, từ đó các thao tác thực hiện lệnh sau này sẽ nhanh, chính xác và giống con người hơn. Từ đây, sẽ giúp cho trợ lý hiểu và giúp ích được cho bạn nhiều hơn trong cả công việc lần lúc nghỉ ngơi.

Các trợ lý ảo như Siri, Cortana hay Google Assistant được tích hợp trong nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính, TV, đồng hồ thông minh,… Và trong tương lai tới, số lượng Trợ lý ảo có khả năng tích hợp sâu vào các thiết bị điện tử như thế này sẽ còn gia tăng nhanh chóng nhờ sự bùng nổ của công nghệ số.

Trợ lý ảo làm được những gì?

Hiện nay thì các trợ lý ảo nổi tiếng như Siri, Google Assistant hay Samsung Bixby đều có hỗ trợ người dùng tương tác theo nhiều phương pháp khác nhau, mà chủ yếu nhất vẫn là thông qua văn bản và giọng nói.​

Ưu điểm đến từ những trợ lý ảo đó là khả năng tìm kiếm thông tin rất nhanh trên Internet, và nhờ đó chỉ trong vòng tích tắc, các trợ lý ảo như Siri hay Alexa có thể trả lời câu hỏi của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang không biết cách làm một món ăn hay sử dụng một thiết bị nào đó. Thì hãy mở trợ lý của mình lên và đặt câu hỏi cho nó nhé.

Một số trợ lý ảo sẽ được tích hợp sâu vào trong hệ điều hành của các thiết bị điện tử, vậy nên khả năng thao tác lệnh của các trợ lý ảo nhờ đây cũng được mở rộng ra. Với một số mẫu nhà smarthome hiện tại, việc sử dụng một trợ lý ảo sẽ giúp gia chủ có thể ra lệnh, điều khiển một cách tiện lợi và nhanh nhất.

Đâu là trợ lý ảo phổ biến nhất hiện nay?

Như mình đã chia sẻ, thì hiện nay có khá nhiều phần mềm trợ lý ảo được phát triển. Và theo như đánh giá dựa trên trải nghiệm của mình, đây chính là TOP 4 trợ lý ảo mà mình cảm thấy tiện lợi và hữu dụng nhất, muốn chia sẻ đến bạn đọc.

*Danh sách được mình sắp xếp theo thứ tự ngẫu nhiên bạn nha.

1. Siri: Trợ lý ảo Apple

Siri là trợ lý kỹ thuật số được tích hợp sẵn trên các thiết bị của Apple được điều khiển bằng giọng nói trực tiếp để tìm kiếm hoặc thực hiện công việc trên thiết bị theo yêu cầu của người dùng.

Tìm kiếm bằng Siri được người dùng đánh giá cao và khen ngợi về sự tiện dụng của nó. Siri có thể sử dụng rất nhiều dịch vụ website, lấy dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để đem lại kết quả gọn gàng cho những gì bạn tìm kiếm.

Bạn có thể đặt câu hỏi, yêu cầu Siri chỉ cho bạn điều gì đó hoặc làm việc thay khi không rảnh tay. Với các dòng iOS ở những phiên bản trước, thì ta phải nhấn giữ nút home và nói “Hey siri” là ta đã có thể kích hoạt chúng.

Nhưng với sự cải tiến về công nghệ và định hướng phát triển của các mẫu sản phẩm của Apple hiện nay, hãng đang có dự định bỏ chữ “hey” trong tương lai gần và chỉ cần nói “Siri” là đã có thể thực hiện lệnh nói rồi, quá là giản đơn và tiện dụng phải không? Ví dụ, bạn muốn tìm hiểu về chó, gọi “Siri” và nói “Dog”, Siri sẽ tìm kiếm và đưa ra thông tin chính xác mà bạn muốn.

Ngoài ra, Siri có thể giúp bạn thực hiện và kết thúc một cuộc gọi, đặt đồng hồ báo thức, tạo lịch hẹn hay kể cả viết tin nhắn giúp bạn luôn đó! Chỉ cần nói “Siri”, tất cả mọi thứ xung quanh bạn đều sẽ được giải quyết một cách tiện lợi và hữu dụng hơn rất nhiều.

2. Google Assistant: Trợ lý ảo Google

Khác với Siri, Google Assistant có mặt trên tất cả các dòng Android. Ngay cả iPhone, nếu bạn sử dụng Google Chrome thì nó cũng có trợ lý ảo để bạn có thể sử dụng.

Điều đặc biệt, hiện nay Google đã hỗ trợ bản tiếng Việt cho người dùng tại Việt Nam, nên chúng ta rất dễ để sử dụng chúng. Về chức năng thì Google Assitant có trên mình tất cả những gì mà một trợ lý cần có. Từ việc mở ứng dụng, đọc tin nhắn, phát nhạc,… cho đến thực hiện nhiều công việc như thực hiện cuộc gọi bằng khẩu lệnh đều có thể thực hiện tốt.

Người đại diện của Google đã từng nói “Càng được sử dụng nhiều, Google Assistant càng thông minh”. Đúng là vậy, giao tiếp thông minh và có khả năng trò chuyện, hiểu ý người dùng là điểm mạnh nhất và nổi bật nhất của trợ lý ảo này. Bởi thay vì hỗ trợ thông tin một chiều là người dùng ra lệnh – trợ lý tìm. Thì với Google Assistant, luồng thông tin sẽ được thiết bị tiếp nhận và xử lý hai chiều.

Ngoài việc có tác dụng như một công cụ tìm kiếm thông minh, Google Assistant còn có thể giúp chúng ta ghi chú các nhắc nhở, sự kiện hay thậm chí là đặt trước chỗ trong một nhà hàng nào đó. Bên cạnh đó, Google Assistant cũng xuất hiện trên nhiều thiết bị điện tử ngoài điện thoại di động giúp tạo nên một hệ sinh thái thông minh, tiện lợi trên chính ngôi nhà của bạn đó.

3. Bixby: Trợ lý ảo Samsung

Bixby là trợ lý ảo của Samsung do chính Samsung phát triển. Trợ lý ảo Bixby của Samsung sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và được tích hợp sẵn trong hệ điều hành để học hỏi thói quen sử dụng và giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng với thiết bị.

Bixby có thể hiểu và nhận các yêu cầu tìm kiếm nội dung của người dùng thông qua giọng nói. Trợ lý ảo này khá thông minh với việc làm được rất nhiều các vai trò như là tìm kiếm thông tin, tải ứng dụng từ Google Play, điều khiển các ứng dụng tích hợp sẵn trên smartphone.

Bên cạnh đó, Bixby sẽ liên tục học hỏi hành vi của người dùng theo thời gian, để đưa ra những gợi ý các món ăn, nhà hàng hay những chỗ vui chơi giải trí để bạn có thể cùng người thân thương đi chơi sau những giờ học, làm việc mệt mỏi đó.

Ngoài ra, trong tương lai Samsung cũng đã lên kế hoạch đưa Bixby lên các thiết bị gia dụng của hãng chứ không chỉ riêng trên smartphone. Về cơ bản, bất cứ thiết bị nào có mic thoại và kết nối Internet sẽ đều có thể sử dụng Bixby kể cả máy giặt, lò vi sóng hay tủ lạnh. Hãy để Bixby phục vụ bạn tận tình nhé!

4. Cortana: Trợ lý ảo Window

Cortana là một trợ lý ảo dành riêng cho hệ điều hành Windows được sáng tạo bởi Microsoft. Dù chưa được hỗ trợ Tiếng Việt, nhưng người dùng chỉ có thể sử dụng tiếng Anh, Pháp, Đức, Italia, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Nhật Bản và Bồ Đào Nha khi sử dụng Cortana cũng khá là đa dạng đó.

Không cần sử dụng tới bàn phím, bạn vẫn có thể yêu cầu Cortana làm việc theo chỉ thị bằng giọng nói. Cô trợ lý ảo này có thể giúp bạn đặt lời nhắc, tra cứu thông tin, tìm kiếm nhạc, tắt bật WiFi,… Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi Cortana những câu hỏi thông thường như nói chuyện với một người bạn.

Trợ lý ảo Cortana có thể tra cứu mọi thông tin dựa trên công cụ tìm kiếm Bing nhờ tính năng tích hợp vào trình duyệt Edge của Windows 10. Đối với những câu hỏi đơn giản, Cortana sẽ hiển thị đáp án ngay trong cửa sổ tìm kiếm.

Trái lại, đối với những câu hỏi khó hơn thì sẽ mất thêm một chút thời gian để Cortana có thể tự động mở trình duyệt web đi kèm với danh sách kết quả tìm được.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi “trợ lý ảo trên các hệ điều hành là gì?” và các thông tin bên lề của các trợ lý ảo phổ biến nhất hiện nay. Dưới đây là loạt điện thoại có có trợ lý ảo, mình gửi đến bạn để bạn có thể khám phá thỏa thích tính năng này nhé!

Vậy bạn nghĩ sao về trợ lý ảo? Liệu bạn có lựa chọn các mẫu điện thoại thế hệ mới để sử dụng trợ lý ảo? Hãy để lại bình luận phía bên dưới cho mình và mọi người cùng biết nhé!