Bình luận trợ lý ảo trên TV là gì? Có tính năng gì nổi bật?

Bình luận trợ lý ảo trên TV là gì? Có tính năng gì nổi bật là chủ đề trong nội dung bây giờ của chúng tôi. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé. Ngày nay, trợ lý ảo không chỉ xuất hiện trên smartphone mà chúng còn góp mặt trên các mẫu smart tivi hay Android tivi. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu “Trợ lý ảo trên smart TV, Android TV là gì? Có tính năng nào nổi bật?” nhé!

Trợ lí ảo là gì?

1. Trợ lý ảo trên TV là gì?

Trợ lý ảo trên tivi là một thuật toán được tích hợp sâu trong hệ điều hành tivi để giúp chiếc tivi thông minh hơn. Cụ thể hơn, trợ lý ảo chính là trí tuệ nhân tạo (AI: Artificial Intelligence), giúp việc giao tiếp giữa người sử dụng và tivi trở nên dễ dàng hơn, đơn giản hơn (chủ yếu là điều khiển bằng giọng nói).

Những chiếc tivi có trợ lý ảo cũng có khả năng học hỏi, ghi nhớ thói quen sử dụng của người dùng để tối ưu hóa truy trình sử dụng, hiển thị đề xuất đúng với sở thích, khung giờ hay xem tivi của người dùng.

2. Những trợ lý ảo phổ biến nhất trên tivi hiện nay

– Google Assistant

Google Assistant là một trợ lý ảo được Google phát triển và ra mắt lần đầu tại hội nghị của hãng vào tháng 5/2016. Với tivi có Google Assistant, bạn có thể ra lệnh điều khiển bằng giọng nói cho việc sử dụng các tính năng trên thiết bị.

Hiện nay Google Assistant đã có trên các dòng Androi tivi của các hãng như TCL, Sony, SKYWORTH… và xuất hiện với tên gọi khác là LG AI ThinQ trên smart tivi của LG (chạy trên hệ điều hành webOS).

Lưu ý: Muốn Google Assisant nhận diện giọng nói bằng tiếng Việt bạn phải chuyển ngôn ngữ hệ thống thành tiếng anh.

– Samsung Bixby

Bixby là trợ lý ảo do chính Samsung phát triển, nó sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) và được tích hợp sẵn trên các sản phẩm của Samsung (smart phone, tablet, tivi). Từ đó giúp nâng cao các trải nghiệm của người dùng tốt hơn.

3. Các ứng dụng nổi bật của trợ lý ảo trên tivi

Lưu ý: Các tính năng dưới đây đang được nói chung chung, có thể khác nhau trên từng sản phẩm cụ thể. Ngoài ra, một số ứng dụng cần phải có thêm các thiết bị thông minh khác (ngoài tivi) mới có thể sử dụng được.

– Hỗ trợ việc sử dụng nhanh chóng hơn

Trợ lý ảo có thể ghi nhận thói quen hằng ngày của bạn từ đó đưa ra những gợi ý giúp cho những trải nghiệm sử dụng của bạn trở nên hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn.

Chẳng hạn sau một khoảng thời gian sử dụng tivi sẽ nhận diện được chương trình yêu thích, khung giờ bạn thường xem một chương trình, khi bạn mở tivi đúng vào khung giờ đó thì tivi sẽ gợi ý đúng chương trình mà bạn không cần phải tìm.

– Thực hiện tác vụ trên tivi

Trợ lý ảo giúp cho việc điều khiển tivi trở nên nhanh gọn hơn bằng việc ra lệnh bằng giọng nói của mình sau đó tivi sẽ nhận lệnh và thực hiện theo các yêu cầu của bạn.

Có thể kể đến việc chuyển kênh bằng giọng nói, ngoài ra bạn có thể cài đặt thời gian để tắt TV khi bạn không xem hay với việc kiểm soát thời gian xem TV của con cái. Bên cạnh đó bạn có thể kết nối với các thiết bị thông minh khác hay yêu cầu tivi bật một chương trình trên bất kỳ ứng dụng nào đã cài sẵn (YouTube, FPT Play Box…).

– Cập nhật thông tin nhanh chóng

Với trợ lý ảo thì không chỉ bạn được trải nghiệm nhiều tính năng giải trí hấp dẫn mà bên cạnh đó nó còn giúp bạn cập nhật thông tin thời tiết, hay cập nhật dữ liệu từ các thiết bị thông minh khác.

Ví dụ, bạn có truy vấn hình ảnh từ trợ lý ảo để biết thông tin từ camera trong nhà, hay thông tin nhiệt độ từ máy lạnh, thông tin thức ăn còn lại trong tủ lạnh. Thật tuyệt vời khi có thể làm chủ ngôi nhà của mình mà không cần phải bỏ sức ra đi đi lại lại, đúng không nào?

– Điều khiển các thiết bị IoT trong nhà

Với trợ lý ảo bạn có thể ra lệnh cho các hệ thống IoT trong nhà bạn làm việc mà không cần phải trực tiếp đến nơi cài đặt hệ thống. Bạn có thể ra lệnh bật tắt đèn trong nhà hay điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh, hoặc có thể điều khiển tưới cây bằng giọng nói ngay cả khi đang xem chương trình giải trí trên TV.

IoT là tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau thông mạng lưới như Wi-Fi, mạng viễn thông băng rộng(3G, 4G), Bluetooth,…