Khám phá Twitter là gì? Cách sử dụng Twitter hiệu quả nhất

Khám phá Twitter là gì? Hướng dẫn cách đăng ký, sử dụng Twitter chi tiết nhất là chủ đề trong bài viết hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để biết nhé. Khi lướt web trên điện thoại hoặc laptop, có lẽ bạn thường xuyên bắt gặp từ “Twitter”. Vậy Twitter là gì và cách sử dụng ra sao? Cùng tìm hiểu các thông tin cơ bản về Twitter và hướng dẫn chi tiết cách đăng ký, sử dụng qua bài viết sau nhé!

1. Twitter là gì?

Twitter là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất toàn cầu chỉ xếp sau Facebook về số lượng người sử dụng, được tạo bởi Jack Dorsey, Evan Williams, Biz Stone và Noah Glass và chính thức hoạt động vào tháng 07/2006 với biểu tượng đặc trưng là hình con chim màu xanh.

2. Cách thức hoạt động của mạng xã hội Twitter

Twitter rất dễ sử dụng với tất cả mọi người, cả người chia sẻ thông tin và người đọc. Bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản miễn phí trên Twitter. Sau đó, bạn có thể chia sẻ tin tức, câu chuyện hay giới thiệu sản phẩm theo ý bạn muốn. Những người theo dõi bạn và những người khác sẽ thấy được tweet mà bạn chia sẻ.

Ngoài ra, để nhận thông tin từ người dùng khác trên Twitter, bạn chỉ cần tìm đến tài khoản của người đó và nhấn Theo dõi (Follow) để đăng ký nhận tweet của họ. Điều đó giúp bạn cập nhật những điều hay ho, các tin tức mới nhất trên toàn thế giới. Ngược lại, nếu bạn không còn muốn đọc tin tức từ tài khoản của ai đó, bạn hãy nhấn Hủy theo dõi (Unfollow) họ.

3. Twitter dùng để làm gì?

Twitter cho phép người sử dụng đọc, nhắn và cập nhật các mẩu tin nhỏ gọi là tweets, một dạng tiểu blog. Những mẩu tweet được giới hạn tối đa 280 ký tự. Hiện nay Twitter đã hỗ trợ người dùng đăng các tweet dưới dạng đoạn hội thoại, đăng ảnh, video, ảnh động, và tính năng cập nhật khoảnh khắc.

Ngoài ra, các đội PR và nhà tiếp thị có thể sử dụng Twitter để đẩy mạnh việc nhận diện thương hiệu từ khách hàng và làm hài lòng họ.

4. Tại sao Twitter thu hút nhiều người sử dụng?

Twitter hiện nay quy tụ 330 triệu người dùng tích cực hàng tháng, trong đó có hơn 500 triệu tweet được đăng mỗi ngày (theo thống kê của Backlinko năm 2020). Đây là trang mạng xã hội có độ tương tác cao nhất.

Sở dĩ Twitter thu hút nhiều người dùng trên thế giới như vậy bởi vì nó thân thiện với người dùng, bạn có thể theo dõi hàng trăm người dùng Twitter và đọc những nội dung của họ trong nháy mắt, từ đó bạn có thể cập nhật những tin tức mới nhất trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, không giống các mạng xã hội khác, Twitter sử dụng một giới hạn kích thước tin nhắn ở 280 ký tự trở xuống. Giới hạn kích thước này thúc đẩy việc mọi người sử dụng ngôn ngữ một cách thông minh hơn và tập trung vào nội dung muốn chia sẻ. Nền tảng của Twitter được xem là lợi thế cho những người kinh doanh dropship và MMO vì các khách hàng họ luôn thích những tin tức quảng cáo nhanh, ngắn gọn và tập trung vào vấn đề.

5. Giải thích các thuật ngữ thường được sử dụng trên Twitter

Tweet: Là việc đăng hay viết một thứ gì đó ở trang cá nhân của mình trên Twitter, tương tự như status của Facebook.

Retweet (RT): Có nghĩa là chia sẻ lại Tweet của một ai đó.

Hat tip (HT): Là dấu hiệu công nhận tài khoản đầu tiên truy cập vào những thông tin bạn chia sẻ.

Hashtag: Là một dạng như từ khóa liên quan đến một sự kiện nào đó. Hashtag thường được gom nhóm các tin cùng một chủ đề lại với nhau. Ví dụ nếu tweet của bạn liên quan đến music, bạn có thể sử dụng hashtag #music. Người dùng có thể dựa vào đây để tìm các tweet thuộc chủ đề họ yêu thích và theo dõi các cập nhật mới nhất về chủ đề đó.

Trending Topic: Là chủ đề trở thành xu hướng nổi bật. Đây là những từ, hashtag hoặc cụm từ được lặp lại nhiều nhất tại một thời điểm cụ thể. Với Twitter, sẽ có 10 Trending Topic và luôn thay đổi này theo mức độ phổ biến của chủ đề.

Followers trên Twitter: Là số người theo dõi bạn trên Twitter. Đây có thể là bạn bè của bạn, cũng có thể là người lạ nhấn nút Follow để theo dõi cập nhật của bạn.

Following: Trạng thái khi người dùng đang theo dõi một ai đó trên Twitter.

Unfollow: Ngược lại với Follow, đây là hành động bỏ theo dõi một người nào đó khi bạn không muốn nhìn thấy các bài viết từ tài khoản của họ trên Twitter nữa.

Search: Là thanh tìm kiếm các thông tin xuất hiện trên Twitter. Bạn có thể sử dụng cách nhắc ai đó bằng cú pháp @tên người, trang được nhắc hoặc hashtag #tên (ví dụ #vietnam).

@: Được sử dụng để đề cập tên người dùng trong Tweet. Nếu muốn nhắc đến ai đó trên Twitter, bạn chỉ cần gõ @tên người dùng của họ. Sau khi bạn nhấn “Enter”,sẽ có một thông báo được gửi đến người đó dù họ có theo dõi bạn hay không.

List: Là một nhóm người dùng Twitter theo chủ đề hoặc sở thích. Bạn có thể tạo List của riêng mình hoặc đăng ký List do người dùng khác tạo ra. Bảng tin của một List sẽ chỉ hiện thị các Tweet từ nhóm tài khoản trong List.

6. Hướng dẫn cách tải, đăng ký và sử dụng Twitter

Cách tải ứng dụng Twitter

Twitter có thể hoạt động trên nhiều nền tảng như Android, iOS, Windows Phone hoặc trình duyệt Web. Điều này giúp kết nối được nhiều người với nhau hơn và có thể sử dụng ứng dụng ở các thiết bị khác nhau ở mọi lúc, mọi nơi dễ dàng hơn.

Link tải Twitter: TẠI ĐÂY.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng

Các hướng dẫn dưới đây được thực hiện vào ngày 16/06/2021, trên nền tảng Windows Web. Các nền tảng và phiên bản phần mềm khác có thể có sự khác biệt.

– Viết tweet

Để viết một tweet trên Twitter, các bạn nhấn vào khung có dòng chữ “Chuyện gì đang xảy ra?” hoặc nhấn chọn biểu tượng Tweet ở góc dưới cùng bên trái màn hình để soạn tweet mới.

Bạn chỉ có thể nhập tối đa 280 ký tự bao gồm nhiều nội dung, trong đó có thể nhắc đến ai đó bằng cú pháp @tên người được nhắc, link liên kết ngoài hoặc chỉ đơn thuần là văn bản. Để dòng tweet thêm sinh động, Twitter cũng cung cấp thêm hình thức đăng ảnh chụp hoặc ảnh GIF, bình chọn thăm dò, địa điểm check-in và biểu tượng cảm xúc.

– Retweet

Chức năng này giống như share (chia sẻ) của Facebook. Khi bạn retweet một ai đó có nghĩa là bạn có thể đăng lại Tweet của họ hoặc thêm vào bình luận của riêng bạn. Để retweet trên Twitter bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào Twitter sau đó lựa chọn bài viết mà bạn muốn Retweet lại.

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng 2 mũi tên xoay vòng ở phía dưới bài Tweet.

Bước 3: Điền bình luận vào bài đăng mới > Nhấn Tweet.

Sau khi nhấn “Tweet”, tweet mới đã được đăng lên trang cá nhân của bạn và sẽ có một thông báo gửi tới chủ nhân bài đăng thông báo rằng bạn đã vừa mới chia sẻ bài đăng của họ. Và để xóa bài đăng bạn mới Retweet thì bạn chỉ cần nhấn vào mũi tên xoay vòng 1 lần nữa thì bài đăng sẽ tự động được xóa ra khỏi trang cá nhân của bạn.

– Tương tác với các Tweet của người khác

+ Reply (Trả lời): Đây là chức năng giống comment của Facebook. Bạn có thể phản hồi lại Tweet bắt đầu bằng @tên người dùng của người mà bạn đang trả lời.

+ Like (Thích): Bạn có thể nhấn vào biểu tượng hình trái tim để bày tỏ sự quan tâm hay thích thú về bài tweet.

+ Chia sẻ

Bước 1: Đăng nhập vào Twitter sau đó lựa chọn bài viết bất kỳ cần chia sẻ.

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng Chia sẻ.

Bước 3: Màn hình sẽ hiện ra bảng nhỏ. Lúc này người dùng có thể chia sẻ đến 1 trong những cách sau:

+ Gửi qua Tin nhắn Trực tiếp: Bạn tìm kiếm người hoặc nhóm cần chia sẻ > Thêm bình luận (nếu có) > chọn Gửi (biểu tượng máy bay) để chia sẻ đến bạn bè của mình.

+ Chia sẻ Tweet qua..: Khi nhấn vào mục này màn hình sẽ hiển thị các ứng dụng bạn có thể chia sẻ như Facebook, Zalo, Messenger,… > Lựa chọn bạn bè trong mạng xã hội cần chia sẻ > Viết tin nhắn (nếu thích) > Nhấn vào mục Gửi để chia sẻ Twitter.

Một vài lưu ý khi Chia sẻ trên Twitter:

– Bạn chỉ có thể chia sẻ Tweet trên 2 cách trên, bạn sẽ không thể chia sẻ bài viết về tường cá nhân của mình.

– Nếu có bài không hiển thị biểu tượng Chia sẻ thì có thể người dùng đã khóa tính năng Chia sẻ, lúc này bạn không thể thực hiện các thao tác trên.

– Theo dõi người khác:

Để theo dõi những người cụ thể, bạn có thể nhập tên của họ vào hộp tìm kiếm. Khi bạn nhấp vào tên của họ, bạn sẽ được chuyển đến hồ sơ của họ.

Ở đó, nhấp vào nút “Theo dõi” ở bên phải để bắt đầu theo dõi họ – điều này có nghĩa là bất kỳ tweet nào họ đăng sẽ xuất hiện trên trang chủ của bạn.

– Gửi tin nhắn trực tiếp

Không chỉ cho phép người dùng đăng tải các đoạn tweet công khai, Twitter còn có chức năng hỗ trợ người dùng tạo lập các đoạn hội thoại riêng bí mật thông qua chức năng gửi tin nhắn. Bạn có thể gửi tin nhắn riêng tư trực tiếp cho mọi người trên Twitter, thông thường là cho những người theo dõi bạn bằng các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào Twitter.

Bước 2: Nhấp vào thẻ Tin nhắn ở trên màn hình > Chọn Tin nhắn mới.

Bước 3: Gõ tên người mà bạn muốn gửi tin nhắn vào ô Tìm kiếm mọi người > Nhấp vào tên mà bạn chọn > Nhấp Kế tiếp ở bên dưới góc phải màn hình để mở cửa sổ trò chuyện.

Bước 4: Soạn tin nhắn của bạn tại ô bên dưới màn hình > Nhấp vào biểu tượng máy bay để gửi tin nhắn.

Và đó là thông tin cơ bản về Twitter và các hướng dẫn cách đăng ký, sử dụng Twitter chi tiết nhất. Hy vọng bạn thích bài viết này, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những chủ đề khác nhé!