Đánh giá UltraPixel là gì? Công nghệ camera cực đỉnh HTC

Đánh giá UltraPixel là gì? Công nghệ camera cực đỉnh HTC là vấn đề trong nội dung hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để biết nhé. Khi ra mắt siêu phẩm HTC One, hãng điện thoại xứ Đài tuyên bố cuộc chiến máy ảnh smartphone sẽ không còn là một “cuộc chiến tranh về số megapixel.”, thay vào đó sẽ là công nghệ hình ảnh Ultra Pixel! Công nghệ này nghe có vẻ rất hứa hẹn, nhưng công nghệ hình ảnh Ultra Pixel là gì?

Công nghệ Ultrapixel là gì? - Fptshop.com.vn

UltraPixel là gì?

Điện thoại mới HTC One của HTC chỉ có một camera 4 megapixel và điều này có thể khiến mọi người nghĩ rằng nó sẽ chụp ảnh kém hơn so với những chiếc smartphone có camera 8 chấm khác như như Lumia 920 và iPhone 5.

Thật vậy, rất nhiều người tin rằng số chấm megapixel càng lớn thì hình ảnh cho ra càng đẹp, càng sắc nét. Chính vì vậy các hãng smartphone mới chạy đua công nghệ để chế tạo ra thiết bị có camera càng cao chấm càng tốt. HTC đã thay đổi suy nghĩ này với sự xuất hiện của công nghệ hình ảnh Ultra Pixel.

HTC thực sự muốn bạn biết rằng số chấm megapixel của HTC One – sử dụng công nghệ hình ảnh Ultra Pixel, lớn hơn nhiều so với số megapixel trên các sản phẩm cạnh tranh khác. Đó là lý do tại sao HTC thêm chữ “Ultra” vào trước cái tên của loại công nghệ này.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ hình ảnh Ultra Pixel

Theo lý thuyết thì điểm ảnh lớn hơn sẽ chụp ảnh thiếu sáng tốt hơn. Cảm biến hình ảnh được bao phủ bởi các photodiod chuyển ánh sáng thành tín hiệu điện, được xử lý và ghi lại dưới dạng dữ liệu. Mỗi pixel trong bức ảnh của bạn đại diện cho một chấm ảnh trên cảm biến.

Khi bạn chụp một bức ảnh, màn trập của máy sẽ mở ra trong tích tắc cho phép các photon tràn vào. Điểm ảnh lớn hơn có thể chụp được nhiều photon hơn, và do đó thu được nhiều dữ liệu hơn. Sự khác biệt đặc biệt rõ ràng trong điều kiện ánh sáng hạn hẹp.

Nhiều dữ liệu có nghĩa là chất lượng hình ảnh cho ra sẽ cao hơn. Hãy tưởng tượng rằng một hình ảnh có kích thước 100 x 100 pixels rất mờ khi hiển thị trên màn hình 1920 x 1080 của HTC One.

Nhưng có một điều bạn nên biết rằng, hầu hết các máy ảnh xuất ra hình ảnh lớn hơn những gì mà hầu hết mọi người sẽ cần. Máy ảnh 4 megapixel trên HTC One cho hình ảnh kết quả ở độ phân giải 2688 x 1520 pixels. Hoàn toàn dư sức cho ra ảnh chất lượng cao khi up lên mạng xã hội như Facebook hay Instagram.

Điểm trừ của công nghệ UltraPixel

Nhiều người thắc mắc rằng tại sao các nhà sản xuất smartphone không lựa chọn công nghệ hình ảnh UltraPixel mà vẫn trung thành với việc chạy đua số chấm megapixel? Đơn giản là kích thước của máy ảnh kỹ thuật số và smartphone rất khác nhau.

Công nghệ Ultra Pixel đòi hỏi những cảm biến kích thước lớn, do đó sẽ làm tăng kích thước của thiết bị. Đối với máy ảnh, người dùng có thể chấp nhận thiết bị dày gấp vài lần một chiếc smartphone. Còn điện thoại thì phải càng mỏng nhẹ và gọn gàng thì càng tốt. Nên các cảm biến máy ảnh trên smartphone phải càng nhỏ càng tốt. Và công nghệ hình ảnh Ultra Pixel không thể đáp ứng được tiêu chí này.

Chẳng hạn như chiếc Nokia 808 PureView được trang bị cảm biến chụp ảnh 1/1.2 inch, cho ra những bức ảnh có độ phân giải maximum là 41 MP. Bù lại, phần cụm máy ảnh sau máy khá cồng kềnh khiến tổng thế chiếc điện thoại 808 Pureview trông rất dày và xấu.

Do đó, HTC chỉ sử dụng công nghệ hình ảnh Ultra Pixel chủ yếu ở camera selfie dành cho các tín đồ mê chụp ảnh tự sướng. Một số sản phẩm khác của hãng như HTC One E9 Dual và HTC One M9 cũng dùng cảm biến Ultra Pixel. Nếu bạn có nhu cầu hãy chọn mua những chiếc điện thoại trên nhé.

Hy vọng bài viết này có ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!