Tập hợp Unreal Engine là gì? Cách thức hoạt động và xu hướng

Phân tích Unreal Engine là gì? Cách thức hoạt động và xu hướng phát triển là vấn đề trong nội dung bây giờ của chúng mình. Theo dõi nội dung để hiểu nhé. Unreal Engine được đánh giá là một trong những công cụ làm game chuyên nghiệp và phổ biến nhất hiện nay. Vậy Unreal Engine là gì? Cách thực hoạt động và xu hướng phát triển của nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

Unreal Engine là gì?

Unreal Engine (UE) là gì?

Unreal engine (UE) là một game engine – phần mềm dùng để xây dựng và thiết kế một trò chơi điện tử (video game); do lập trình viên 28 tuổi Tim Sweeney sáng tạo ra. Unreal Engine cho phép người dùng sáng tạo ra các hình ảnh 3D, các hiệu ứng tương tác với chất lượng hình ảnh cao và chuyển động mượt mà. Nó nổi bật với tính tùy biến bản đồ cao, có thể tạo ra môi trường giàu vật thể với ánh sáng và màu sắc phong phú, mờ vân bề mặt khi ở xa. Ngoài ra, game engine còn có thể xử lý hiệu ứng âm thanh, hiệu ứng ánh sáng, hiệu ứng va chạm vật lý, xây dựng trí tuệ nhân tạo (AI) để điều khiển hành động của nhân vật trong game.

Unreal Engine

Unreal Engine

Unreal Engine có thể sử dụng cho việc phát triển game trên nhiều nền tảng từ PC đến các hệ máy console như PS4, Xbox One và Nintendo Switch. Bên cạnh đó, nó cũng hỗ trợ hai ngôn ngữ lập trình là C++ và Python. Unreal Engine đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lịch sử ngành game, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian công sức mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

Lịch sử hình thành Unreal engine

1. Nguồn gốc

Unreal được phát hành lần đầu dưới dạng trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất bởi Epic vào năm 1998, trong đó Tim Sweeney – nhà sáng lập đã đóng góp đến 90% trong quá trình sáng tạo. Game Unreal lúc này được phát triển bởi hệ thống công cụ Unreal Engine đã thu hút nhiều người quan tâm. Lúc này, game mang đến cho người chơi tính tùy biến bản đồ cực cao, khả năng tạo ra môi trường giàu vật thể với ánh sáng và màu sắc phong phú… Nó đã tạo nên một cơn sốt rất lớn trong thế giới game lúc bấy giờ.

Tim Sweeney hiện là một tỷ phú game

Tim Sweeney hiện là một tỷ phú game

Unreal Engine liên tục được cải tiến, trải qua các phiên bản lại được thêm thắt các tính năng ấn tượng và trở thành bộ công cụ không thể thiếu để sản xuất game bom tấn. Hơn nữa, Unreal Engine còn được ứng dụng trong các công đoạn sản xuất hiệu ứng cho các phim bom tấn Hollywood như Jurassic Park, Independence Day,…

Jurrasic Park

Hình ảnh trong phim Jurassic Park được tạo từ UE

Khả năng của Unreal Engine chính là tạo ra các thuật toán mới, kết xuất đồ họa (render) để dựng nên hình ảnh 3D của vật thể, cháy nổ trông như thật. Hiện nay Unreal Engine đã cho ra mắt phiên bản Unreal Engine 5 khiến cả thế giới game mãn nhãn và kinh ngạc tột độ. Những hiệu ứng chi tiết trên bề mặt vật thể và hiệu ứng ánh sáng được engine này phô diễn cho thấy ranh giới giữa game và đời thật mong manh hơn bao giờ hết. Đến năm 2014, Unreal Engine đã được Sách Kỷ lục Thế giới (Guinness World Records) ghi nhận là game engine thành công nhất thể giới khi có đến hơn 408 tựa game trên thế giới sử dụng công nghệ này.

a

Unreal Engine 5 chân thật đến ngỡ ngàng

2. Các phiên bản UE

Phiên bản đầu tiên của UE ra mắt đến người chơi vào năm 1998. Khi này tựa game được phát hành được phát triển trên UE là Unreal. UE ban đầu là công cụ hoàn toàn dựa vào kết xuất phần mềm, có nghĩa là các tính toán đồ họa được xử lý bởi CPU. Dần theo thời gian, nó đã có thể tận dụng các khả năng được cung cấp bởi card đồ họa trong quá trình xử lý.

Unreal Engine trong phiên bản game Unreal (1998)

Unreal Engine trong phiên bản game Unreal (1998)

Unreal Engine 2 là phiên bản kế nhiệm được tung ra vào năm 2002. Khi này Epic kết hợp với quân đội Hoa Kỳ cho ra một tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất để phục vụ cho quá trình tuyển dụng quân nhân. Thế hệ này có ​​những cải tiến đáng kể trong hiển thị cũng như những cải tiến mới đối với bộ công cụ, có khả năng chạy các cấp độ chi tiết hơn gần 100 lần so với thế hệ trước. Công cụ tích hợp nhiều tính năng, bao gồm công cụ chỉnh sửa điện ảnh, hệ thống hạt, trình cắm xuất cho 3D.

Unreal Egine 2

Unreal Egine 2

Unreal Engine 3 được giới thiệu vào tháng 7 năm 2004. Nó có tính năng mới như hiển thị cho các lập trình viên về thiết kế hướng đối tượng. Trình kết xuất, hệ thống vật lý, hệ thống âm thanh và các công cụ –  tất cả đều rõ ràng và mạnh mẽ hơn đáng kể so với phiên bản trước.

Unreal Engine 3 được sử dụng cho 1 tựa game

Unreal Engine 3 được sử dụng trong Airborne

Unreal Engine 4 được công bố cho những người tham dự tại hội nghị các nhà phát triển trò chơi 2012. Phiên bản này bổ sung tính năng chiếu sáng toàn cầu theo thời gian thực và sử dụng theo dõi hình nón voxel.

Unreal Engine 4

Unreal Engine 4

Unreal Engine 5 được ra mắt vào năm 2020. Một trong những tính năng chính của nó là Nanite, một công cụ cho phép nhập tài liệu nguồn ảnh có độ chi tiết cao vào trò chơi. Công cụ này giúp các nhà phát triển dễ dàng tạo thế giới trò chơi một cách chi tiết mà không cần phải dành nhiều thời gian cho việc tạo các chi tiết mới.

Unreal Engine 5

Unreal Engine 5

3. Một số game Unreal Engine nổi bật

Một số tựa game sử dụng công nghệ Unreal Engine có thể kể đến như: Deus Ex, BioShock, Borderlands, Street Fighter V, Star Wars Jedi: Fallen Order, Fortnite,… Đây đều là những tựa game có đồ họa cực đỉnh, tạo nên cơn sốt rất lớn và được người chơi đánh giá rất cao về tính trải nghiệm và tính tương tác.

Game Deus Ex trên PC

Game Deus Ex trên PC

Mục đích hình thành và phát triển

Unreal engine ra đời đã cung cấp cho các nhà phát triển game một bộ công cụ nền để phát triển đồ họa một cách dễ dàng hơn. Từ unreal engine, người ta có thể phát triển những game có đồ họa đẹp như thật mà không cần mất nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt trong ngành công nghiệp game – một ngành vô cùng cạnh tranh và có tốc độ phát triển theo cấp số nhân, thì những sản phẩm trí tuệ lại mang tính sống còn. Unreal engine ra đời với mục đích giải quyết những yêu cầu cấp thiết về giảm thiểu chi phí và sáng tạo, để từ đó giảm giá thành và tiếp tục duy trì sức hút với người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, Unreal engine cũng thúc đẩy sự cạnh tranh bên trong nội bộ ngành công nghiệp game. Trên nền của Unreal engine, các nhà phát triển sẽ phải cố hết sức để vừa đạt được mức đồ họa “chuẩn” yêu cầu hiện tại, vừa “căng nét” hơn và độc đáo hơn để có thể ghi dấu ấn.

Tính năng và công dụng phổ biến

Unreal Engine đưa đến cho bạn những công cụ để tạo ra một tựa game từ 2D đến 3D với đồ họa xuất sắc trên các hệ máy iOS và Android.

Blueprints Visual Scripting cho phép bạn nhanh chóng chạy thử nghiệm và xuất bản ra một tựa game hoàn chỉnh một cách nhanh chóng. Bạn cũng có thể thử sức tạo ra game của riêng mình mà không nhất thiết phải biết quá nhiều về lập trình.

Unreal là một bộ công cụ đầy đủ để giúp bạn xây dựng hoàn hảo mọi khía cạnh của Project. Ngoài ra còn có những tính năng nâng cao như: physically-based rendering, UI, animation, visual effects, networking, và asset management.

Mọi nhà phát triển Game sử dụng Unreal Engine đều được sử dụng trình chỉnh sửa mã nguồn C++ (C++ Editor Source Code). Unreal Engine có thể tùy chỉnh và gỡ lỗi cho tựa game của mình.

Cung cấp cho bạn những bảng mã về game giúp bạn có thể tăng tốc tiến độ lập trình và phát triển một Game bằng những dự án mẫu, art, audio, blueprint logic sẵn có thậm chí là những dòng code C++ đã được viết trước.

Những ưu thế của Unreal Engine

Unreal Engine cho phép sử dụng các công cụ tạo địa hình đồi núi, ao hồ,… tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người. Không chỉ dừng lại ở đó, người dùng chỉ cần thêm các tài nguyên được tải từ Quixel Megascan về và sắp xếp lên địa hình. Từ trồng cỏ, gắn cây xanh hay xếp đá thành bậc thang đều dễ dàng hơn bao giờ hết.

Unreal Engine hỗ trợ nhiều công cụ

Unreal Engine hỗ trợ nhiều công cụ

    • Linh hoạt trong việc sáng tạo:

Người dùng sẽ được sử dụng các trình thiết kế games, thiết kế nội thất (Architecture), thiết kế TVC cho các sản phẩm xe cộ (Automotive & Transportation), chương trình truyền hình và sự kiện trực tuyến (Broadcast & Live Events),… cho đến cả phim điện ảnh và phim truyền hình (Film & Television). Đặc biệt trong ngành kiến trúc, những bản vẽ thiết kế sẽ trở nên sống động và dễ dàng thuyết phục khách hàng hơn khi được thiết kế bằng Unreal Engine, vì tính chân thật và trực quan của nó.

UE rất linh hoạt trong nhiều lĩnh vực

    • Miễn phí cho mọi đối tượng:

Unreal Engine là công cụ thiết kế hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trải nghiệm và sử dụng. Unreal Engine đơn giản hóa giao diện và cách sử dụng để người dùng tự do sáng tạo mà vẫn đảm bảo được tính chuyên nghiệp. Mọi người đều có thể tự tạo cho mình một tựa game theo khả năng sáng tạo của mình một cách hoàn toàn miễn phí.

Unreal Engine và xu thế phát triển

Unreal Engine là một trong những công cụ trò chơi hàng đầu được sử dụng trong ngành công nghiệp game. Nó đã mang việc làm game đến mọi người theo cách đơn giản và tiết kiệm hơn, vì thế nó rất được ưa chuộng và ứng dụng trong hầu hết các game mới hiện nay.

Theo dự báo của Newzoo, Unreal Engine sẽ cán mốc 200 tỷ USD vào năm 2023 nếu cứ theo đà phát triển như hiện nay. Đây sẽ vẫn là át chủ bài của nhà Epic Games trong tương lai. Unreal Engine luôn được Epic Games ra sức nghiên cứu để vẫn có thể chiếm lĩnh thị trường games của thế giới trong thời gian dài về sau.

Trên đây tổng quan về Unreal Engine – công nghệ có sức ảnh hưởng lớn đến ngành game hiện tại. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Hãy chia sẻ nếu thấy thú vị nhé!