Review USB 3.0 là gì? Phân biệt cổng USB 2.0 và 3.0 đơn giản

Review USB 3.0 là gì? Phân biệt cổng USB 2.0 và 3.0 đơn giản là chủ đề trong bài viết hôm nay của chúng mình. Theo dõi bài viết để đọc thêm nhé. USB đã trở thành một thiết bị lưu trữ dữ liệu từ lâu và trở thành vật dụng thân thuộc với người dùng. Những năm gần đây cái tên usb 3.0 dần trở lên phổ biến hơn. Vậy USB 3.0 là gì và sự khác biệt giữa usb 2.0 và 3.0 như thế nào?

USB 3.0 là gì?

USB 3.0 là thế hệ thứ 3 của chuẩn USB ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009. USB 3.0 cho phép các thiết bị ngoại vi kết nối với máy tính hay thiết bị điện tử nói chung.

USB 3.0 sử dụng tốc độ đường truyền mới tên là SuperSpeed (SS), giúp việc truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 5 Gbit/s (625 MB/s), tức là gấp mười lần so với chuẩn USB 2.0. Cách nhận biết các cổng USB 3.0 rất đơn giản, bạn chỉ cần quan sát khe cắm nếu thấy viền nhựa màu xanh trên cổng USB-A, hoặc có ký hiệu chữ SS trên bề mặt USB.

USB 3.0 là gì

Tuy nhiên, từ năm 2017 phiên bản 3.0 đã được đổi tên gọi thành USB 3.1 gen 1 (thế hệ 1). Hiện nay, phiên bản USB 3.1 (hay còn được dân trong nghề quen gọi là USB Type-C) đã có mặt tương đối phổ biến trong các thiết bị ở năm 2020.

Du USB 3.0 chưa trở nên quá phổ biến bởi giá thành và mức độ kỹ thuật cao, nhưng với sự phát triển của công nghệ ngày nay thì nó sẽ sớm trở nên thịnh hành trong những năm tới do sự lỗi thời của microUSB.

Kiểm tra xem máy tính xách tay của bạn có cổng USB 3.0

Khi bạn mua laptop mới và không có nhiều kiến ​​thức về kỹ thuật, vậy làm thế nào bạn có thể nhận biết cổng USB 3.0 trên thiết bị, để bạn có được tốc độ tốt hơn khi sao chép hoặc di chuyển dữ liệu? Bạn có nhận biết cổng USB 3.0 trên Laptop, PC theo các cách sau đây:

Cách 1: Xác định thông qua Device Manager

Từ giao diện sử dụng, các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Device Manager hoặc nhấn chuột phải vào This PC (hoặc My Computer) >Manager >Device Manager.

Tại đây, các bạn nhấn vào biểu tượng mũi tên tương ứng với mục Universal Serial BUS Controllers. Danh sách các mục USB có liên quan trên thiết bị của bạn sẽ hiện ra và nếu thiết bị của bạn được hỗ trợ USB 3.0 sẽ được đề cập trong danh sách này.

Cách 2: Nhận biết cổng USB 3.0 qua màu sắc

Có lẽ ai cũng biết tới cách này cũng như dễ dàng để phân biệt USB 3.0 và USB 2.0. Khi đó, USB 3.0 thường được các nhà sản xuất sơn màu xanh (cả cho đầu đực và đầu cái) để dễ dàng phân biệt với cổng USB 2.0 tốc độ thấp với chân cắm màu đen.

Cách 3: Kiểm tra Logo

Trong trường hợp không được sơn màu đặc biệt, bạn buộc phải nhìn vào biểu tượng kế bên cổng USB đó để phân biệt giữa chuẩn 3.0 và 2.0. Thông thường ở USB 3.0 sẽ có chữ SS đằng trước biểu tượng USB còn đối với USB 2.0 thì sẽ không có (SS có nghĩa là Super Speed).

Phân biệt cổng USB 2.0 và 3.0 như thế nào?

Khi bạn mới bắt đầu tìm hiểu về các sản phẩm công nghệ chắc hẳn sẽ đặt câu hỏi về sự khác nhau giữa USB 2.0 và 3.0. Dưới đây là một số cách đơn giản để bạn có thể dễ dàng phân biệt được USB 2.0 và 3.0:

– Màu sắc của cổng USB

Ở phiên bản chuẩn USB 2.0 sẽ là màu đen trong khi đó cổng USB 3.0 sẽ có màu xanh da trời hoặc một màu sắc bất kỳ, điều này là tùy thuộc vào lựa chọn của nhà sản xuất để nhằm tạo sự tương đồng trong thiết kế. Bởi các nhà thiết kế thường muốn có sự thống nhất và hài hào về màu sắc nên hầu như sẽ sử dụng màu tương đồng với sản phẩm như xanh, vàng, đỏ…

– Lưu ý biểu tượng trên đầu cáp/cổng

Khi bạn quan sát kỹ thì trên những đầu cáp hay ở mỗi cổng USB sẽ đều được đặt những ký hiệu riêng. Ở dòng USB 3.0 thường sẽ có chữ SS ngay trước biểu tượng USB, còn với USB 2.0 thì sẽ chỉ có duy nhất biểu tượng USB mà thôi. Chữ SS trên USB 3.0 chính là Super Speed chỉ tốc độ truyền của phiên bản nâng cấp này.