Review Virus máy tính là gì? Cách bảo vệ máy tính khỏi virus

Nhận định Virus máy tính là gì? Cách bảo vệ máy tính tránh khỏi virus xâm nhập là chủ đề trong bài viết bây giờ của chúng mình. Theo dõi nội dung để biết nhé. Virus máy tính đã không còn là thuật ngữ xa lạ với người dùng máy tính. Bạn đã bao giờ gặp tình trạng máy tính chập chờn, đơ, giựt, lag không? Rất có thể người “bạn đồng hành” của bạn đã bị nhiễm virus máy tính rồi. Vậy virus máy tính là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là một loại mã độc hoặc những đoạn mã chương trình được thiết kế để xâm nhập vào máy tính. Ngay khi virus máy tính được cài vào máy, nó sẽ tự động nhân bản để lây lan với mục đích đánh cắp thông tin, xóa dữ liệu, làm hỏng ổ cứng,…

Virus máy tính có nguồn gốc ban đầu xuất phát từ người am hiểu về lập trình muốn chứng tỏ bản thân. Tuy nhiên hiện nay virus máy tính ngày càng nguy hiểm khi nó hướng đến việc ăn cắp thông tin cá nhân (như là thông tin về mã thẻ tín dụng) từ đó chiếm đoạt tài khoản.

2. Tác hại của virus máy tính là gì?

Với sự phát triển của công nghệ 4.0 thì virus máy tính ngày nay không chỉ đơn thuần là gây khó chịu cho người dùng, làm hỏng hóc các phần cứng máy tính mà chúng còn hướng đến việc phá hủy dữ liệu, phá hủy hệ thống, đánh cắp dữ liệu, mã hóa thông tin để tống tiền.

Ví dụ: Ngày 04/08/2020, “siêu” hacker khét tiếng người Việt Ngô Minh Hiếu được thả tự do sau 7 năm tù ở Mỹ đã làm tốn không ít giấy mực của báo chí nước nhà. Siêu hacker đã sử dụng virus máy tính để thâm nhập trái phép vào nhiều hệ thống và lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân,… của hàng triệu công dân Mỹ. Sau đó, anh bán lại thông tin này cho nhóm tội phạm trực tuyến. Việc làm này không những gây thiệt hại tài sản cho những nạn nhân mà sự an toàn tính mạng của họ cũng sẽ bị đe dọa.

3. Các hình thức hoạt động, lây nhiễm của virus máy tính

– Virus lây nhiễm theo cách cổ điển

Virus có thể lây lan vào máy tính thông qua USB, điện thoại, các ổ cứng gắn ngoài. Nếu những thiết bị này đã bị nhiễm virus thì máy tính cũng sẽ bị nhiễm virus nếu không có các biện pháp bảo vệ.

– Virus lây nhiễm qua thư điện tử

Lây nhiễm vào các file đính kèm theo thư điện tử.

Ví dụ: Bạn nhận được 1 email với các tiêu đề như nhận quà hay quảng cáo bán phần mềm giá rẻ, đừng click vào xem mà hãy xóa vào thùng rác để tránh việc virus được kích hoạt.

Lây nhiễm do mở 1 liên kết trong thư điện tử.

Ví dụ: Trong thư điện tử sẽ có chứa các liên kết để dẫn đến 1 trang web được cài sẵn virus, ngay khi nhấn vào liên kết máy của bạn cũng có khả năng nhiễm virus ngay.

– Virus lây nhiễm qua mạng Internet

Khi tải file hoặc phần mềm trên mạng về máy tính, nếu file bị nhiễm virus thì khả năng cao nó sẽ lây lan sang máy tính bạn. Việc cần làm là nên lựa chọn các trang web uy tín để tải file và phần mềm.

Ngoài ra, trên các trang mạng xã hội, các ứng dụng trò chuyện cũng hay xuất hiện các link độc. Bạn không nên nhấn vào.

4. Cách bảo vệ máy tính tránh khỏi virus xâm nhập

– Sử dụng phần mềm diệt virus

Việc cài đặt phần mềm diệt virus là rất cần thiết đối với bất kỳ người sử dụng máy tính bởi tính tiện dụng và sự an toàn trong bảo mật thông tin. Những phần mềm diệt virus bạn có thể cài đặt trên máy tính của mình như: Kaspersky, AVG, Avast,… Để xem chi tiết những phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay, mời bạn tham khảo TOP 3 phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất trên máy tính năm 2020.

– Sử dụng tường lửa cá nhân

Cũng giống như phần mềm diệt virus thì tường lửa cũng cần sử dụng để bảo vệ máy tính trước những tác nhân gây hại. Tường lửa sẽ kiểm soát máy tính chặt chẽ để thông báo ngay tới người dùng khi có vấn đề.

– Cập nhật các bản vá lỗi của hệ điều hành

Hệ điều hành Windows luôn luôn bị phát hiện các lỗi bảo mật chính bởi sự thông dụng của nó, tin tặc có thể lợi dụng các lỗi bảo mật để chiếm quyền điều khiển hoặc phát tán virus và các phần mềm độc hại. Người sử dụng luôn cần cập nhật các bản vá lỗi của Windows thông qua trang web Microsoft Update (cho việc nâng cấp tất cả các phần mềm của hãng Microsoft) hoặc Windows Update (chỉ cập nhật riêng cho Windows). Cách tốt nhất hãy đặt chế độ nâng cấp (sửa chữa) tự động (Automatic Updates) của Windows. Tính năng này chỉ hỗ trợ đối với các bản Windows mà Microsoft nhận thấy rằng chúng hợp pháp.

– Vận dụng kinh nghiệm sử dụng máy tính

Phát hiện sự hoạt động khác thường của máy tính

Ví dụ: Khi thấy sự hoạt động chậm chạp của máy tính, nếu không phải do phần cứng gây ra thì cần nghi ngờ sự xuất hiện của virus. Lúc này nên cần kiểm tra bằng cách cập nhật dữ liệu mới nhất cho phần mềm diệt virus hoặc thử sử dụng một phần mềm diệt virus khác để quét toàn hệ thống.

Kiểm soát các ứng dụng đang hoạt động

Ví dụ: Kiểm soát sự hoạt động của các phần mềm trong hệ thống thông qua Task Manager để biết hệ thống đang chạy ngầm những ứng dụng nào, chiếm dung lượng bao nhiêu, CPU bao nhiêu,… để ngay khi có điều bất thường của hệ thống để có những hành động phòng ngừa phù hợp.

Trên đây là giải đáp các thắc mắc virus máy tính là gì rồi. Chúc các bạn có thể bảo vệ được máy tính của mình tránh khỏi những con virus xấu xa nhé!