Review Wh là gì? mAh là gì? Công thức chuyển đổi mAh sang Wh

Tập hợp Wh là gì? mAh là gì? Công thức chuyển đổi mAh sang Wh và ngược lại là ý tưởng trong nội dung bây giờ của tôi. Theo dõi nội dung để đọc thêm nhé. Đơn vị Wh và mAh là hai đơn vị mô tả dung lượng pin thường được bắt gặp khi bạn sử dụng điện thoại, máy tính bảng, sạc dự phòng,… Bạn muốn biết nhiều hơn về hai đơn vị mô tả dung lượng này. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu Wh, mAh là gì cũng như công thức chuyển đổi mAh sang Wh và ngược lại thật dễ dàng.

1. Wh là gì?

Wh được biết đến là thước đo điện năng tiêu thụ/công suất điện tạo ra hoặc tiêu thụ trong 1 giờ. Đơn vị này được đọc là watt/giờ.

Ngoài ra, còn có đơn vị kWh (đọc là kilowatt/giờ) với 1 kWh = 1000 Wh. Đây là đơn vị rất quen thuộc với nhiều người vì đây là đơn vị dùng để đo lượng điện tiêu thụ hàng tháng tại các hộ gia đình.

Trong đó:

– Chữ W: Watt (công suất).

– Chữ h: Hour (đơn vị đo thời gian).

Ví dụ: Điện thoại có pin 28.65 Wh, tức sử dụng trong 1 giờ sẽ tốn 28.65 W công suất điện.

2. mAh là gì?

mAh được biết đến là đơn vị đo cường độ hoạt động của pin trong một giờ trên thiết bị. Đơn vị này được đọc là milimet/giờ.

Để định danh chính xác và đầy đủ của dung lượng pin mAh, chúng ta phải đi kèm với 1 chỉ số khác là điện áp/hiệu điện thế hoạt động (Volt/V).

Trong đó:

– Chữ m: mili.

– Chữ A: Ampe (đơn vị đo cường độ dòng điện).

– Chữ h: Hour (đơn vị đo thời gian).

Ví dụ: Máy tính bảng của bạn có dung lượng pin là 4000 mAh, có nghĩa là pin sẽ cung cấp dòng điện 1000 mA cho điện thoại của bạn sử dụng được trong 4h.

3. Công thức chuyển đổi mAh sang Wh ngược lại

Công thức đã thay đổi từ mAh sang Wh

Ví dụ: Pin điện thoại có dung lượng 5000 mAh, hoạt động ở điện áp 3V thì: Wh = 5000 x 3/1000 = 15 Wh.

Công thức đã thay đổi từ Wh sang mAh

Ví dụ: Một viên pin có định mức 50 Wh, hoạt động ở điện áp 5V thì: mAh = 50 x 1000/5 = 10.000 mAh.

Như thế, chúng ta biết được 1 Wh = 1 mAh hay 1 mAh =1 Wh.

4. So sánh Wh và mAh

Sự giống nhau giữa Wh và mAh

Cả hai đơn vị mAh và Wh đều dùng để để đo năng lượng pin trên một thiết bị điện (laptop, máy tính bảng, điện thoại, sạc dự phòng,…).

Sự khác biệt giữa Wh và mAh

Tuy nhiên, giữa hai đơn vị đo lường này cũng có sự khác biệt như sau:

– mAh dùng để đo cường độ dòng điện hoạt động trong 1 giờ.

– Wh dùng để đo công suất điện (có thể là tiêu thụ hay tạo ra) trong 1 giờ.

Lưu ý:

– Trên thực tế, việc đo lượng pin bằng Wh sẽ có độ chính xác cao hơn và thường được áp dụng nhiều trên các lĩnh vực khác nhau như tiêu chuẩn thiết bị điện được phép mang theo trên máy bay.

– Khi chưa xác định được điện áp hoạt động V mà đã tiến hành so sánh 2 viên pin có cùng mAh sẽ có thể cho ra kết quả không chính xác.

– Tuy nhiên, nhiều hãng sản xuất hiện nay thường không công bố chỉ số điện áp V dẫn đến việc người dùng dễ bị nhầm lẫn khi so sánh 2 thiết bị theo đơn vị mAh.

5. Nên mua laptop, điện thoại có dung lượng pin là bao nhiêu?

Nhiều người thường cho rằng dung lượng pin càng lớn thì thời gian sử dụng thiết bị sẽ càng lâu. Tuy nhiên đây không phải là một ý kiến đúng đắn bởi dung lượng pin chỉ nói lên một phần nào đó về thời gian sử dụng của thiết bị mà thôi.

Thời gian sử dụng của thiết bị sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bộ nhớ, dung lượng RAM, chip xử lý, độ sáng màn hình,…

Bạn nên lựa chọn mua chiếc laptop, điện thoại phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính của bản thân.

Ví dụ: Bạn cần mua một thiết bị đáp ứng cho nhu cầu giải trí, gọi điện,… thì bạn nên mua thiết bị với pin có dung lượng từ 2000 – 32000 mAh.

6. Một số câu hỏi liên quan đến đơn vị đo mAh

Pin 2000 mAh dùng được bao lâu?

Trả lời: Pin 2000 mAh thường có thời gian sử dụng không cố định, thường phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như tần suất sử dụng, độ sáng màn hình, bộ nhớ,… Trung bình thời gian sử dụng của pin 2000mAh sau khi được sạc đầy là từ 5 – 6 tiếng với tần suất sử dụng bình thường, còn với tần suất sử dụng nhiều thì sẽ trong khoảng 3 – 4 tiếng.

1 cell bằng bao nhiêu mAh?

Trả lời: Cell là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ dung lượng pin của laptop. Pin laptop sẽ được cấu thành từ nhiều cell pin ghép lại. Mỗi cell pin là một cục pin Li – on với điện thế sử dụng trong khoảng 3.6 – 3.7V và dung lượng 2200 – 2600 mAh hình trụ với đường kính 18mm và cao 65mm. Thế nên, mỗi loại pin laptop khác nhau sẽ có số cell pin không giống nhau, từ pin laptop 2 cell cho đến 12 cell.

Đo dung lượng pin sạc trên điện thoại Android bằng gì?

Trả lời: Để đo dung lượng pin sạc trên điện thoại Android, chúng ta sẽ sử dụng ứng dụng Ampere giúp người dùng theo dõi được quá trình sạc pin của thiết bị. Ứng dụng hữu ích này cũng giúp bạn rất nhiều trong trường hợp bạn muốn thay bộ sạc mới mà không nắm được chất lượng của chúng có đảm bảo hay không.

Link tải: TẠI ĐÂY.

Có điện thoại pin 50000 mAh không?

Trả lời: Bên cạnh các dòng điện thoại có dung lượng pin từ 2000- 10000 mAh thì trên thị trường hiện nay cũng có mặt các thiết bị điện thoại pin 50000 mAh. Điện thoại Nokia K60 – K70 chính là một trong số thiết bị có pin 50000 mAh.

Mong rằng bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ về đơn vị đo năng lượng Wh và mAh cũng như cách chuyển đổi của hai đơn vị này. Cảm ơn đã theo dõi!