Đánh giá Wi-Fi 6 là gì? Có ưu điểm gì so với thế hệ trước?

Nhận định Tìm hiểu về Wi-Fi 6, có ưu điểm gì nổi bật gì so với thế hệ trước? là vấn đề trong bài viết bây giờ của chúng tôi. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé. Mặc dù tiêu chuẩn Wi-Fi 7 đang là thế hệ mới nhất được giới công nghệ quan tâm. Tuy nhiên, công nghệ Wi-Fi 6 (hay còn gọi là 802.11ax) vẫn chưa thực sự phổ biến rộng rãi mặc dù thế hệ Wi-Fi này có tốc độ tốt hơn so với các kết nối mạng không dây thế hệ trước đây. Vậy Wi-Fi 6 là gì? Ưu điểm nổi bật của WiFi 6 so với thế hệ trước ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu ở bên dưới bài viết nhé!

Wifi 6 là gì? Tốc độ nhanh như thế nào? - Thegioididong.com

Wi-Fi 6 là gì?

802.11ax là phiên bản thứ 6 của chuẩn 802.11 nên được gọi là Wi-Fi 6, được dùng để truyền mạng không dây.

Wi-Fi 6 là một tiêu chuẩn được nâng cấp mà các thiết bị tương thích, đặc biệt là bộ định tuyến, có thể tận dụng để truyền tín hiệu Wi-Fi tốt hơn. Mỗi thế hệ Wi-Fi mới luôn cung cấp những cải tiến mới, nhất là về tốc độ nhanh hơn và trải nghiệm ưu việt. Tiêu chuẩn Wi-Fi 6 ra đời nhằm mang lại những cải tiến mới nhằm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngành công nghệ thông tin.

Ưu điểm nổi bật của Wi-Fi 6 so với thế hệ trước?

Wi-Fi 6 mang đến tốc độ lên tới 10 Gbps, đạt 12 Gbps ở tần số phát sóng không dây cao nhất và trong khoảng cách rất ngắn. Đây là một cải tiến lớn về tốc độ, tăng khoảng 30-40% so với chuẩn Wi-Fi 5.

  • Hoạt động được trên nhiều băng tần

Hiện Router đang hoạt động trên cả hai băng tần là 2.4 GHz (chuẩn 802.11n) và 5 GHz. Wi-Fi 5 (802.11ac) chỉ hoạt động được trên băng tần 5 GHz, trong khi đó Wi-Fi 6 hoạt động được trên hai băng tầng là 2.4 GHz và 5 GHz. Cho nên, băng thông sẽ lớn hơn và nhiều thiết bị có thể truy cập cùng lúc.

Wi-Fi 6 sử dụng chuẩn bảo mật WPA3 (Wi-Fi Protected Access) giúp thiết bị kết nối an toàn. Khi dùng modem hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6 kết nối với mạng công cộng, có một lợi ích rất lớn là giúp chống lại các cuộc tấn công nặc danh, mã hóa các thiết bị truy cập và kết nối dễ dàng hơn cho thiết bị không có màn hình.

  • Tiết kiệm năng lượng cho thiết bị truy cập

Wi-Fi 6 hỗ trợ một tính năng mới là “target wake time” (TWT) giúp cho smartphone, laptop và các thiết bị hỗ trợ kết nối Wi-Fi khác sẽ tiết kiệm năng lượng khi kết nối hơn. Bởi vì tính năng TWT là biết chính xác khi nào nên đưa kết nối Wi-Fi của bạn vào chế độ nghỉ và lúc cần đánh thức Wi-Fi để tiếp tục nhận đường truyền.

  • Kết nối nhanh khu vực đông người

Wi-Fi có xu hướng bị chậm khi nhiều người cùng dùng thiết bị của họ kết nối cùng lúc, nhất là sân vận động, sân bay, khách sạn…

Wi-Fi 6 kết hợp nhiều công nghệ để giúp việc kết nối nhanh hơn ở khu vực đông người, cải thiện tốc độ trung bình của mỗi người dùng khoảng 4 lần.

Không biết bạn đang sử dụng tiêu chuẩn Wi-Fi 6 cho bộ định tuyến nhà mình hay chưa?