Liệt kê Wi-Fi 7 là gì? Kết nối vạn vật với tốc độ cực nhanh!

Đánh giá Wi-Fi 7 là gì? Kết nối vạn vật với tốc độ cực nhanh là ý tưởng trong bài viết bây giờ của tôi. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé. Hiện tại Wi-Fi 6 đã trở thành một chuẩn kết nối phổ biến với các sản phẩm công nghệ, thiết bị điện tử (smartphone, laptop, tablet) hỗ trợ phong phú và đa dạng từ trung cấp đến cao cấp. Không dừng bước ở đó, khi Wi-Fi 6 vừa được tung ra thị trường thì các công ty viễn thông đã bắt đầu phát triển mô hình tiếp theo là Wi-Fi 7. Trong bài viết hôm nay, mình sẽ giải đáp Wi-Fi 7 là gì? Và khi nào chúng ta nên mua các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 7 nhé!

Wi-Fi 7 là gì?

Đầu tiên, để hiểu rõ hơn về Wi-Fi 7, mình sẽ nói lại một chút về khái niệm Wi-Fi 6 nhé. Cơ bản thì 802.11ax là phiên bản thứ 6 của chuẩn 802.11 nên được gọi là Wi-Fi 6, được dùng để truyền mạng không dây hay thường gọi là Wi-Fi và Wi-Fi 6 cũng không phải là một phương tiện mới để kết nối với internet như cáp quang – thay vào đó, đây là một tiêu chuẩn được nâng cấp mà các thiết bị tương thích, đặc biệt là bộ định tuyến, có thể tận dụng để truyền tín hiệu Wi-Fi hiệu quả hơn.

Được dịch từ tiếng Anh-Thông lượng cực cao IEEE 802.11be và có thể được đặt tên là Wi-Fi 7. Theo đó, Wi-Fi 7 sẽ được xây dựng dựa trên 802.11ax, tập trung vào hoạt động trong nhà và ngoài trời của WLAN với tốc độ tĩnh và dành cho người đi bộ trong Các dải tần 2.4, 5 và 6 GHz.

Như chúng ta đã biết, Wi-Fi 6 có thể đạt đến tốc độ 9.6 Gbps giúp truyền dẫn dữ liệu nhanh chóng hơn so với Wi-Fi 5. Tuy nhiên, tốc độ này vẫn chưa là gì so với thế hệ mới khi Wi-Fi 7 có thể đạt tốc độ lên tới 30 Gbps. Điều này cũng có nghĩa là các sản phẩm tương thích Wi-Fi 7 sẽ có khả năng kết nối ở phạm vi xa hơn và hạn chế các vấn đề nghẽn băng tần mạng.

Hiện tại, ba tiêu chuẩn Wi-Fi mới nhất là IEEE 802.11n, 802.11ac và 802.11ax lần lượt tương ứng với Wi-Fi 4, Wi-Fi 5 và Wi-Fi 6. Trong khi Wi-Fi 7 hay IEEE 802.11be Extremely High Throughput (EHT) là tiêu chuẩn được xây dựng trên cơ sở 802.11ax. Các tính năng cần có trên Wi-Fi 7 vẫn đang trong tiến trình được thảo luận và dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2024.

Wi-Fi 7 hoạt động như thế nào?

Trong Wi-Fi 7 sẽ có một độ rộng kênh tối đa lên đến 320 MHz nên sau khi tăng gấp đôi kích thước kênh tối đa đối với Wi-Fi 6 (ở băng tần 5 GHz và 6 GHz, độ rộng kênh tối đa là 160 MHz), bạn sẽ có thể tăng gấp đôi hiệu suất thực của kết nối. Trong trường hợp này, Wi-Fi 7 cho phép các kênh 160 + 160 MHz, 240 + 80 MHz và 160 + 80 MHz kết hợp các khối phổ không liền kề. Điều này có nghĩa là các kênh này không cần thiết phải liền kề nhau và sẽ hữu ích khi thêm các kênh ít sử dụng được phân bổ trên toàn dải tần số, 5 GHz hoặc băng tần 6 GHz mới có sẵn từ tiêu chuẩn Wi-Fi 6E.

Trong khi mô hình 16 ăng ten MU-MIMO so với 8 mà Wi-Fi 6 có tối đa có thể tăng gấp đôi hiệu suất trong một số trường hợp. Ngoài ra, nhiều ăng-ten hơn không chỉ có nghĩa là tốc độ cao hơn mà chúng ta cũng sẽ có khả năng thâm nhập tốt hơn của tín hiệu Wi-Fi. Trước đó, hãy nhớ rằng tiêu chuẩn Wi-Fi 6 cho phép lên đến 1024-QAM ở tất cả các dải tần. Như vậy, bằng cách có một tín hiệu ít nhiễu hơn ở các điểm gần bộ định tuyến, các nhà sản xuất có thể chuyển đổi thành 4096-QAM làm cho tốc độ thực tăng lên đáng kể.

So sánh Wi-Fi 7 và Wi-Fi 6

  • Tốc độ lý thuyết của Wi-Fi 7 cực cao

So với chuẩn Wi-Fi 6E, Wi-Fi 7 sẽ giải quyết được vấn đề mỗi khi chúng ta xem nội dung phát trực tuyến của mình ở độ phân giải cao hơn, giảm độ trễ cũng như chúng ta có nhiều thiết bị hơn được kết nối với mạng không dây thì phải cần một băng thông lớn với tốc độ cao. Wi-Fi 7 tăng gấp đôi cả băng thông và số lượng spatial streams (ss) trong MU-MIMO so với thế hệ trước. Ngoài ra dự kiến cũng sẽ sử dụng phương pháp điều chế (MCS) mới 4K-QAM cho tốc độ lý thuyết tăng thêm 20% so với phương pháp điều chế 1024-QAM đang sử dụng trên Wi-Fi 6.

  • Băng thông và độ rộng kênh lớn hơn

Nhờ Wi-Fi 6 có công nghệ MU-MIMO, chúng ta có thể đạt được tốc độ dữ liệu là 9.6 Gbps khi sử dụng bộ định tuyến có 8 ăng-ten và sử dụng độ rộng kênh là độ rộng kênh 160 MHz. Hiện tại tốc độ tối đa của băng tần 5 GHz là 4.8 Gbps vì không có bộ định tuyến WiFi hoặc điểm truy cập nào có nhiều hơn 4 luồng không gian.Mặt khác, với Wi-Fi 7, tốc độ dữ liệu tối đa là 46 Gbps trên kênh 320 MHz ở tốc độ 6 GHz và kênh 160 MHz ở tốc độ 5 GHz, với 4096-QAM và 16 luồng không gian.

Việc tăng gấp đôi luồng không gian và băng thông của các kênh dẫn đến hiệu suất của WiFi 4.8 tăng 7 lần so với Wi-Fi 6. Biểu đồ được cung cấp bởi Intel mà bạn có bên dưới cho thấy cách nó tăng tốc độ dữ liệu của Wi-Fi 7 nhờ sự kết hợp của các kênh rộng hơn, nhiều QAM hơn và nhiều luồng không gian hơn.

Các ứng dụng của Wi-Fi 7 là gì

Hiện tại, tiêu chuẩn 802.11be hay Wi-Fi 7 vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm thêm, và đã có một bản dự thảo mô tả việc triển khai kỹ thuật cần thiết để đáp ứng các mục tiêu đã được đặt ra. Như vậy, đối với doanh nghiệp áp dụng dự kiến ​​sẽ có lợi như kết nối internet vạn vật (IOT), ứng dụng IOTs, cũng như tự động hóa công nghiệp, giám sát và điều khiển từ xa.

Đó là những gì chúng ta biết về Wi-Fi 7 cho tới thời điểm hiện tại. Nếu bạn có ý kiến về công nghệ mới này, đừng quên để lại bình luận dưới bài viết của mình nha. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đón đọc.