Review WiFi 2.4GHz và 5GHz là gì? Sự khác biệt giữa băng tần

Phân tích WiFi 2.4GHz và 5GHz là gì? Sự khác biệt giữa băng tần 2.4GHz và 5GHz là chủ đề trong bài viết bây giờ của tôi. Theo dõi bài viết để biết nhé. Hiện nay, WiFi 2.4GHz được sử dụng rất phổ biến ở khắp nơi. Thế nhưng bạn có biết là ngoài WiFi 2.4GHz ra còn có WiFi 5GHz? Vậy WiFi 5GHz có gì nổi bật, có gì khác so với WiFi 2.4GHz? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Wi-Fi chuẩn 2.4GHz là gì?

Wi-Fi chuẩn 2.4GHz hay băng tần 2.4GHz là một kênh của Wi-Fi với dải tần sóng được phát với tín hiệu 2.4GHz.

Có một số các công nghệ sử dụng băng tần 2.4GHz khác như sóng Bluetooth, sóng lò vi sóng, tín hiệu tivi nên đôi khi các tín hiệu cùng băng tần sẽ cản trở nhau khiến cho tốc độ truyền dữ liệu không đạt hết công suất WiFi 2.4GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối cao nhất là 450Mbps hoặc 600Mbps, tùy thuộc vào loại router mà bạn sử dụng.

2. Wi-Fi chuẩn 5GHz là gì?

Wi-Fi chuẩn 2.4GHz hay băng tần 5GHz là một kênh của Wi-Fi với dải tần sóng được phát với tín hiệu 5GHz. Wi-Fi sử dụng băng tần 5GHz sẽ ít gặp các hiện tượng cùng tần số như Wi-Fi 2.4GHz, tuy nhiên khoảng cách truyền tín hiệu lại không nhanh và dễ bị cản trở hơn 2.4GHz. WiFi 5GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối lên tới 1300Mbps trong điều kiện lý tưởng.

3. Wi-Fi băng tần kép là gì?

Về cơ bản, Wi-Fi băng tần kép là bộ Router phát Wi-Fi hỗ trợ cả hai băng tầng 2.4GHz và 5GHz.

Có 2 dạng băng tần kép:

– Selectable dual-band: Hai băng tần 2.4GHz và 5GHz và chỉ được phát 1 trong 2.

– Simultaneous dual-band: Phát sóng đồng thời cả hai băng tần 2.4GHz và 5GHz.

Ngoài ra còn có Wi-Fi ba băng tần gồm 2 băng tần 5GHz và 1 băng tần 2.4GHz phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng yêu cầu tốc độ cao.

4. So sánh giữa chuẩn WiFi 2.4GHz và 5GHz

Tốc độ

Ở điều kiện lý tưởng, tốc độ mạng của WiFi 5GHz có thể lên tới 1300Mbps, một con số rất ấn tượng khi so với tốc độ 450-600Mbps của WiFi 2.4GHz. Điều này có nghĩa là bạn có thể tải file nhanh hơn, mở các trang web nhanh hơn, chơi game online mà không lo bị gặp vấn đề về mạng.

Phạm vi kết nối

Theo như một nguyên lý trong truyền sóng vô tuyến, tần số càng cao thì độ suy hao tín hiệu theo khoảng cách sẽ càng cao. Do WiFi 5GHz hoạt động ở băng tần cao, nên bạn sẽ không có được phạm vi kết nối rộng như Wifi 2.4GHz.

Khả năng xuyên nhiễu

Không bị xuyên nhiễu bởi các thiết bị khác. Với WiFi 2.4GHz, các thiết như loa Bluetooth, tai nghe Bluetooth,… sử dụng sóng điện từ có thể gây nhiễu mạng, khiến cho tốc độ mạng bị giảm đi. Đối với WiFi 5GHz, bạn sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi các thiết bị không dây, giúp cho bạn có tốc độ mạng ổn định hơn.

Khả năng tắc nghẽn

Do WiFi 5GHz hoạt động ở băng tần rộng hơn WiFi 2.4GHz nên bạn sẽ không phải lo về việc tắc nghẽn khi có quá nhiều thiết bị truy cập mạng, đồng nghĩa là bạn sẽ luôn có kết nối mạng ổn định, đảm bảo cho các tác vụ của bạn luôn trơn tru.

 

WiFi 2.4GHz

 

 

WiFi 5GHz

 

 

Tốc độ

 

 

450-600Mbps

 

 

1300Mbps

 

 

Tần số hoạt động tiêu chuẩn

 

 

802.11b

 

 

802.11a

 

 

Băng thông

 

 

Thấp hơn WiFi 5GHz

 

 

Cao hơn WiFi 2.4GHz

 

 

Phạm vi truyền sóng

 

 

Xa

 

 

Ngắn

 

 

Khả năng xuyên vật rắn

 

 

Tốt

 

 

Kém

 

5. Trường hợp nào nên chọn WiFi 2.4GHz và 5GHz

Trường hợp chọn băng tần 2.4GHz

Bạn nên lựa chọn băng tần 2.4GHz khi môi trường sử dụng có nhiều vật cản và bạn muốn Wi-Fi có thể phủ sóng được xa nhất. Wi-Fi 2.4GHz cũng có thể đáp ứng yêu cầu duyệt web, lướt mạng xã hội cơ bản mượt mà.

Trường hợp chọn băng tần 5GHz

Bạn nên chọn băng tần 5GHz khi bạn muốn sử dụng mạng để chơi game online mượt mà, độ trễ thấp, xem các bộ phim online Full HD, 4K chất lượng cao hoặc khi muốn sử dụng mạng để trao đổi dữ liệu nặng… Tuy nhiên, với Wi-FI 5GHz thì phạm vi phủ sóng sẽ khá hẹp, nếu bạn muốn phát sóng xa phải phát song song tần số 2.4GHz với 5GHz.

Trên đây là cách thông tin cần biết về WiFi 2,4GHz, 5GHz và sự khác biệt giữa hai loại. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!