Chia sẻ Windows 10 IoT Core là gì? Nó dành cho thiết bị nào?

Phân tích Windows 10 IoT Core là gì? Nó dành cho thiết bị nào? là chủ đề trong bài viết bây giờ của chúng mình. Theo dõi nội dung để tham khảo nhé. Vừa qua tại Computex 2018, Microsoft đã giới thiệu Windows 10 IoT Core Services, dự kiến sẽ cung cấp 10 năm hỗ trợ cùng với các dịch vụ để quản lý cập nhật và đánh giá sức khỏe thiết bị, cho phép các đối tác IoT của công ty tạo ra các giải pháp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tương tự như các thiết bị đi trước, các thiết bị IoT hiện đại thường được sử dụng ở những nơi mà dịch vụ vật lý khó khăn và tốn kém. Ví dụ, sẽ tốn kém cho một công ty dầu mỏ để đưa một kỹ thuật viên lên một chiếc trực thăng nhằm phục vụ thiết bị trên biển.

Có thể thấy, các thiết bị IoT thương mại cần được hỗ trợ và phục vụ lâu hơn cho các đối tác tiêu dùng của chúng.

windows

Vậy, Windows 10 IoT Core là gì?

Windows 10 IoT Core là một phiên bản của Windows 10 được thiết kế để xây dựng những công cụ thông minh và được tối ưu hóa để cung cấp cho các thiết bị thông minh. Được phát hành lần đầu tiên vào năm 2015, nó đã được các nhà sáng tạo trong ngành chấp nhận như Johnson Controls, Askey và Misty Robotics.

Xây dựng trên hệ điều hành Windows 10 IoT Core, Windows 10 IoT Core Services sẽ là một dịch vụ trả tiền cho các thiết bị IoT. Phiên bản miễn phí của Windows 10 IoT Core sẽ vẫn có sẵn thông qua kênh bán hàng của Microsoft Windows Server (SAC).

Lợi ích chính của Windows 10 IoT Core Services

Thứ nhất: 10 năm hỗ trợ hệ điều hành Windows qua kênh phục vụ dài hạn Windows (LTSC) cung cấp các bản cập nhật chất lượng để cập nhật bảo mật thiết bị.

Các thiết bị sử dụng bản phát hành LTSC sẽ không nhận được các bản cập nhật tính năng, cho phép chúng tập trung vào sự ổn định bằng cách giảm thiểu các thay đổi đối với hệ điều hành cơ sở.

Microsoft thường cung cấp các bản phát hành LTSC mới sau mỗi hai đến ba năm, với mỗi bản phát hành được hỗ trợ trong vòng đời 10 năm.

Thứ hai: Cập nhật điều khiển với trung tâm cập nhật thiết bị mới được công bố (DUC) cung cấp khả năng tạo, tùy chỉnh và kiểm soát các cập nhật thiết bị. Các bản cập nhật này được phân phối bởi cùng một mạng phân phối nội dung (CDN) dưới dạng Windows Update, được sử dụng hàng ngày bởi hàng triệu khách hàng Windows trên toàn thế giới.

Các bản cập nhật có thể được áp dụng cho hệ điều hành, trình điều khiển thiết bị, cũng như các ứng dụng và tệp OEM cụ thể. Chúng có thể được thử nghiệm để kiểm tra các thiết bị trước khi phân phối rộng hơn.

Thứ ba: Device Health Attestation (DHA) cho phép các doanh nghiệp và OEM nâng cao bảo mật của tổ chức với bảo mật được chứng thực bằng phần cứng. Đánh giá độ tin cậy của một thiết bị lúc khởi động là điều cần thiết cho một hệ thống IoT đáng tin cậy.

Một thiết bị không thể chứng thực được sự tin cậy của chính nó. Thay vào đó, điều này phải được thực hiện bởi một thực thể bên ngoài như dịch vụ đám mây DHA Azure. Dịch vụ này đánh giá sức khỏe thiết bị và có thể được kết hợp với hệ thống quản lý thiết bị, chẳng hạn như quản lý thiết bị IoT của Azure.

Với điều này, bạn có thể tái hình ảnh thiết bị, từ chối truy cập mạng,…

Trước đó, Microsoft đã thông báo rằng với bản phát hành tiếp theo của Windows 10 IoT, họ sẽ cung cấp 10 năm hỗ trợ cho cả Windows 10 IoT Core và Windows 10 IoT Enterprise. Microsoft cũng đã công bố hợp tác với NXP để hỗ trợ Windows 10 IoT Core trên bộ vi xử lý i.MX 6 và i.MX 7 của họ.

Theo Blog Windows dẫn lại, Windows 10 IoT Core Services sẽ cung cấp các bản Build dựa trên các thông báo này. Họ sẽ tiếp tục phát triển nền tảng và đầu tư để hỗ trợ các thiết bị IoT trong tương lai.

Bản xem trước sẽ sẵn sàng vào tháng 7/2018 và dự kiến phát hành rộng rãi vào cuối năm nay. Với những nỗ lực này, hy vọng Microsoft sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.