Đánh giá Windows 10 LTSC là gì? Và những tính năng khác biệt

Nhận định Windows 10 LTSC là gì? Có đặc điểm gì khác so với bản Windows thường? là vấn đề trong bài viết hôm nay của chúng mình. Theo dõi nội dung để đọc thêm nhé. Windows 10 hiện nay không chỉ có một phiên bản duy nhất mà rất nhiều phiên bản phố biến được ra mắt, trong đó có phiên bản Windows 10 LTSC. Hãy cùng theo dõi để tìm hiểu hệ điều hành Windows 10 LTSC là gì cũng như tìm hiểu đặc điểm khác nhau giữa LTSC với các phiên bản Windows 10 hiện nay nhé!

1. Windows 10 LTSC là gì ?

Định nghĩa

Windows 10 LTSC là tên viết tắt của Long-Term Servicing Channel (Kênh phục vụ dài hạn) được biết đến là một phiên bản đặc biệt của Windows 10 Enterprise, dùng để hỗ trợ lâu dài cho các hệ thống quản lý quan trọng và hoạt động độc lập, cần sự ổn định như máy tính tiền, hệ thống y tế, thiết bị kiểm soát không lưu,…

Phiên bản Windows 10 LTSC có thể giúp người sử dụng có thể trì hoãn nhận các bản cập nhật tính năng và chỉ nhận thông báo cập nhật về bảo mật khi thật sự cần thiết trên thiết bị hàng tháng. Với phiên bản này, người sử dụng có thể trì hoãn việc cập nhật tính năng đến 2 đến 3 năm thay vì cứ cập nhật mỗi 6 tháng, thậm chí người dùng còn có thể bỏ qua các thay đổi phiên bản trong 10 năm.

Ưu điểm

– Windows 10 LTSC không có sự tích hợp Microsoft Bloatware. Microsoft Bloatware này không phải là Edge, Cortana hay các ứng dụng hiện đại.

– Windows 10 LTSC được thiết kế tương thích với tất cả các phần mềm.

– Khách hàng sử dụng Windows 10 LTSC sẽ không nhận được bản cập nhật 6 tháng một lần vì trong suốt vòng đời, Windows sử dụng cùng một phiên bản cho LTSC.

– Windows 10 LTSC sẽ nhẹ hơn và ổn định hơn theo thời gian.

2. Cải tiến về bảo mật

Windows Defender ATP

Windows Defender ATP (tên đầy đủ là Windows Defender Advanced Threat Protection) là một giải pháp bảo mật điểm cuối hoàn chỉnh, có khả năng bảo vệ, phòng ngừa và phát hiện các hành vi vi phạm bảo mật, tự động điều tra và gửi phản hồi về máy. Tại phiên bản Windows 10 LTSC này, Windows Defender ATP sẽ được thiết kế với khả năng phân tích mạnh mẽ, tích hợp ngăn bảo mật và quản lý tập trung để phát hiện, ngăn chặn, phân tích, phản hồi và quản lý tốt hơn.

Windows Defender

Windows Defender được biết đến với tên Windows Defender Antivirus, là tính năng bảo mật quen thuộc của Windows. Trong phiên bản Windows 10 LTSC này, Windows đã tiến hành bổ sung một số chức năng để tăng cường bảo vệ dựa trên điện toán đám mây và các kênh mới có sẵn để bảo vệ máy và dữ liệu trong trường hợp khẩn cấp.

3. Cải tiến ở các tính năng khác

Windows Autopilot

Windows Autopilot là một công cụ triển khai được giới thiệu với Windows 10 phiên bản 1709 và cũng có sẵn cho Windows 10 Enterprise 2019 LTSC (và các phiên bản mới hơn).

Tính năng này cung cấp dịch vụ giúp quản lý vòng đời thiết bị hiện đại và được cung cấp bởi điện toán đám mây giúp người sử dụng không cần chạm mà vẫn có thể triển khai Windows 10. Bên cạnh đó, Windows Autopilot còn giúp giảm chi phí triển khai các thiết bị chạy Windows 10 một cách đáng kể.

Dòng lệnh mới MBR2GPT.EXE

Giống như các phiên bản Windows 10, phiên bản 1703, phiên bản Enterprise 2019 LTSC cũng được trang bị một công cụ dòng lệnh mới có tên MBR2GPT.EXE. Định dạng phân vùng GPT mới hơn và cho phép người dùng sử dụng các phân vùng đĩa lớn hơn và nhiều hơn. Ngoài ra, dòng lệnh mới này cung cấp độ tin cậy dữ liệu cao hơn, hỗ trợ các loại phân vùng bổ sung cũng như cho phép khởi động và tắt máy tính với tốc độ nhanh hơn.

Quản lý MDM

Windows 10 Enterprise 2019 LTSC sẽ liên tục được nâng cấp để cải thiện trải nghiệm phát hiện lỗi cho hệ thống quản lý các thiết bị hiện đại của người dùng bằng cách tự động đăng nhập và ghi nhật ký cho thiết bị di động. Qua đó, Windows có thể tự động thu thập các bản lỗi ghi trong MDM và loại bỏ nhu cầu đăng nhập liên tục cho các thiết bị có giới hạn bộ nhớ.

4. Windows 10 LTSC phù hợp với đối tượng nào?

Windows 10 LTSC được thiết kế như một thiết bị chuyên dụng để phục vụ cho khách hàng doanh nghiệp bởi phiên bản này thường chạy số ít các ứng dụng cần ổn định trong thời gian dài như máy tính tiền, hệ thống y tế, thiết bị kiểm soát không lưu,…

Windows khuyến khích người dùng không nên sử dụng phiên bản này ngoài mục đích dùng cho các thiết bị chuyên dụng. Tuy nhiên, trên thực tế, khách hàng có thể lựa chọn phiên bản này để sử dụng vì khả năng ổn định và hạn chế thời gian cập nhật liên tục mỗi 6 tháng cũng như không cần đến các ứng dụng như Microsoft Edge, Microsoft Store, Windows Spotlight,…

5. Windows 10 LTSC có gì khác?

Windows 10 LTSC chính là phiên bản đặc biệt của Windows 10 Enterprise, thế nên phiên bản này được thiết kế với tính năng ổn định, tăng cường bảo mật và không bao gồm một số ứng dụng như Windows Store, Microsoft Edge & trợ lý Cortana như phiên bản Home.

Không giống như các phiên bản Windows 10 thông thường như Home, Professional, Education, Enterprise khác, Windows 10 LTSC không nhận các bản cập nhật tính năng thường xuyên mà chỉ nhận các bản cập nhật bảo mật. Phiên bản Windows 10 LTSC sẽ được thông báo từ 2 đến 3 năm một lần, và có trì hoãn trong vòng 10 năm.

6. Thiết bị nào nên sử dụng Windows 10 LTSC?

Như đã nói, Windows 10 LTSC là phiên bản đặc biệt của Windows 10 Enterprise với các tính năng ổn định, tăng cường bảo mật, cho phép người dùng vô hiệu quả các tính năng kết nối từ xa và thu thập dữ liệu.

Thế nên, phiên bản này sẽ phù hợp với khách hàng muốn sử dụng thiết bị để làm việc với độ bảo mật và ổn định cao, tránh những bản cập nhật thường xuyên như thiết kế đồ họa, máy tính chơi game, máy tính tiền, hệ thống y tế, thiết bị kiểm soát không lưu,…

Ngoài ra, những khách hàng muốn dùng Windows 10 nhưng muốn sử dụng máy ổn định và không cần phải cập nhật thường xuyên thì cũng có thể chọn dùng Windows 10 LTSC.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về Windows 10 LTSC cũng như sự khác biệt giữa phiên bản này với các phiên bản Windows 10 khác. Cảm ơn đã theo dõi!