Phân tích WordPad là gì? Sự khác nhau giữa WordPad và Word

Tập hợp WordPad là gì? So sánh sự khác nhau giữa WordPad, Word, NotePad là chủ đề trong bài viết bây giờ của chúng mình. Theo dõi nội dung để biết nhé. Để phục vụ nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, Microsoft đã phát triển rất nhiều phần mềm giúp chúng ta thực hiện việc soạn thảo văn bản. Bài viết sau xin giới thiệu đến bạn WordPad – một công cụ soạn thảo văn bản tối giản của nhà Microsoft.

WordPad là gì? So sánh sự khác nhau giữa WordPad, Word, NotePad

I. WordPad là gì?

1. WordPad là gì?

WordPad là gì?

WordPad là gì?

WordPad là trình xử lý văn bản cơ bản nhất được tích hợp sẵn trong mọi phiên bản hệ điều hành của Microsoft kể từ thời điểm Windows 95 ra mắt. Với WordPad, bạn có thể tạo các tài liệu như thư, danh sách,…

Không chỉ vậy, WordPad còn có khả năng chỉnh sửa và lưu tệp với nhiều định dạng văn bản như (.txt), (.rtf), hay (.doc và .docx) và kể cả tập tin (.odt). Về cơ bản, bạn có thể sử dụng WordPad để soạn thảo các tài liệu đơn giản nếu không có trình xử lý văn bản khác.

2. Tính năng nổi bật của WordPad

Tính năng nổi bật của WordPad

Tính năng nổi bật của WordPad

Cũng tương tự như các ứng dụng xử lý văn bản khác, WordPad bao gồm trình soạn thảo và công cụ xử lý văn bản. Chương trình bao gồm thanh tiêu đề, menu, công cụ, trạng thái, định dạng,….

So với NotePad, WordPad được ưu tiên hơn hẳn bởi khả năng có thể hỗ trợ định dạng tài liệu. Mặt khác, các tính năng cơ bản cùng khả năng xử lý đơn giản, chương trình còn được xem như một phiên bản mini của Microsoft Word. Không chỉ vậy, sử dụng tài nguyên hệ thống thấp và tính đơn giản cũng là một trong những ưu điểm nổi khác của WordPad.

Tuy nhiên, WordPad cũng thiếu nhiều tính năng cần thiết như kiểm tra chính tả hoặc phân tích ngữ pháp. Vì thế, WordPad không được khuyến khích sử dụng cho các bài viết có nhiều thành phần cấu trúc. Hơn thế nữa, tốc độ tải của WordPad cũng chậm hơn khi so với NotePad.

II. So sánh sự khác nhau giữa WordPad, Word, NotePad

WordPad Word NotePad
Mức phí Miễn phí Trả phí (khi mua kèm bộ Office) Miễn phí
Tính năng Soạn thảo và chỉnh sửa tài liệu cơ bản Soạn thảo và chỉnh sửa tài liệu với đầy đủ tính năng Soạn thảo tài liệu đơn giản
Nhà sản xuất Microsoft Microsoft Microsoft
Định dạng .rtf .doc, .docx .txt

Tóm lại, WordPad sẽ là công cụ giúp bạn chỉnh sửa văn bản cơ bản dành cho những ai chưa có nhu cầu sử dụng Microsoft Word. Trong khi đó, Microsoft Word là một ứng dụng tuyệt vời của nhà Microsoft để bạn thỏa thích tạo ra các tài liệu với nhiều tính năng. Đồng thời, đối với những ai là lập trình viên muốn can thiệp vào hệ thống máy tính của mình có thể sử dụng NotePad để tùy chỉnh các file .txt.

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn nội dung cơ bản về WordPad là gì? trong khi so sánh phần mềm này với các sản phẩm khác như NotePad và Microsoft Word. Hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Đừng quên bấm chia sẻ bài viết đến mọi người nhé!