Tìm hiểu Android Go là gì? Có gì khác với Android thường?

Phân tích Android Go là gì? Có gì khác với phiên bản Android thường? là chủ đề trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi bài viết để tham khảo nhé. Android Go là gì? Đây là dự án phần mềm mới của Google, được thiết kế dành cho các mẫu smartphone cấu hình yếu hoặc máy có RAM từ 1 GB trở xuống. Sau khi giới thiệu sơ bộ tại Google I/O hồi đầu năm nay, mới đây Google đã chính thức ra mắt nền tảng Android Go.

Android Go là gì? Có gì khác với phiên bản Android thường không?

Android Go là gì?

Về cơ bản, Android Go là phiên bản rút gọn của Android Oreo, bao gồm 3 phần được tối ưu hóa: Hệ điều hành, CH Play (Google Play Store) và các ứng dụng của Google. Tất cả những điều này được tinh chỉnh lại để phù hợp và chạy mượt hơn trên dòng máy cấu hình yếu.

1. Hệ điều hành

Hệ điều hành này dựa trên Android Oreo nhưng nó được hiệu chỉnh lại để có thể chạy mượt và ổn định trên thiết bị di động có RAM 1 GB trở xuống.

Theo đó, hệ điều hành này chỉ chiếm khoảng một nửa dung lượng bộ nhớ trong so với Android Nougat, từ đó giúp người dùng có thể cài đặt các ứng dụng, game nhiều hơn và lưu trữ dữ liệu thoải mái hơn trước.

Ngoài ra, các thiết bị chạy Android Go được cho là có khả năng mở ứng dụng nhanh hơn 15% so với phiên bản Android trước đó (điều này cũng đúng vì phiên bản Android Oreo thông thường đã mượt mà sẵn rồi) và Google đã bật mặc định tính năng “tiết kiệm dữ liệu” để các ứng dụng và dịch vụ hệ thống “ngốn” dữ liệu di động ít hơn.

2. CH Play

Xây dựng một hệ điều hành mới cùng gói ứng dụng được cài đặt sẵn là một bước khởi đầu tuyệt vời cho Android Go, nhưng đến khi trải nghiệm thực tế thì sao? Để giúp người dùng duy trì hệ thống ổn định và nhẹ nhàng, thiết bị chạy Android Go sẽ được tích hợp CH Play độc quyền.

CH Play trên Android Go sẽ chứa tất cả nội dung giống như phiên bản CH Play thông thường, khác biệt có chăng là nó được tối ưu hơn cho máy chạy Android Go cũng như thiết bị di động có bộ nhớ trong thấp.

Google sẽ có phần ứng dụng nổi bật đề xuất các ứng dụng dành riêng cho thiết bị Android Go, gợi ý cho người dùng ứng dụng nào phù hợp để cài đặt.

3. Ứng dụng

Giống hệ điều hành, Google cũng phát triển các ứng dụng phù hợp để tận dụng tốt hơn bộ nhớ trong của thiết bị. Hãng đã thiết kế lại bộ ứng dụng G Suite để chiếm ít dung lượng hơn và hoạt động tốt hơn trên phần cứng cấp thấp.

Theo đó, dung lượng cài đặt của chúng chỉ chiếm khoảng 50% so với phiên bản thông thường, bao gồm YouTube Go, Google Maps Go và Gmail Go. Trợ lý ảo của Google cũng có thể chạy mượt mà trên các thiết bị chỉ có RAM 1 GB hoặc thậm chí ít hơn với tư cách là Trợ lý của Google Go.

Chưa hết, Google cũng đã giới thiệu thêm một số ứng dụng mới dành riêng cho Android Go, bao gồm: Google Go và Files Go. Trong đó Google Go là phiên bản mới của ứng dụng Google Lite, nó sẽ giúp bạn dễ dàng tìm các truy vấn phổ biến, các trang web và ứng dụng hàng đầu, xu hướng hình ảnh và gifs với tốc độ nhanh, đồng thời tối ưu khả năng gõ.

Còn Files Go là trình quản lý tập tin tiện lợi và có thể giải phóng bộ nhớ một cách nhanh chóng.

Bằng cách sử dụng hướng dẫn Building for Bilions của Google cho các nhà phát triển, các công ty và các nhà phát triển của bên thứ 3 cũng có thể tạo ra những ứng dụng dành riêng cho Android Go trong tương lai.

Android Go có những bất cập gì?

Để Android Go mượt mà đến thế thì cái giá phải trả cũng tương ứng, như nhiều tính năng bị thiếu hụt cùng những mặt hạn chế khác. Điển hình như dưới đây là một số lưu ý với chế độ tiết kiệm dữ liệu của Google Chrome:

  • Trình tiết kiệm dữ liệu sẽ không hoạt động nếu bạn ở các trang bảo mật (các địa chỉ bắt đầu bằng https: //).
  • Trình tiết kiệm dữ liệu sẽ không hoạt động ở chế độ Ẩn danh.
  • Một số trang web có thể gặp sự cố khi tìm vị trí của bạn.
  • Một số hình ảnh có thể bị mờ.
  • Các trang web bị hạn chế cho các nhóm nhất định, như các trang nội bộ của công ty bạn, có thể sẽ không thể tải được.
  • Bạn không thể đăng nhập vào trang web của nhà cung cấp dịch vụ di động của mình.
  • Những thay đổi bạn thực hiện với tập tin / etc / hosts sẽ không còn hiệu lực.

Đây chỉ là một vài ví dụ nhỏ, và sẽ còn nhiều tính năng khác bị hạn chế hoặc không thể hoạt động được như trên phiên bản Android Oreo thông thường. Chúng sẽ bị cắt giảm nhằm tối ưu hiệu năng cho thiết bị.

Khi nào Android Go được phát hành?

Hiện tại, Android Go đã được phát hành cho các OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) để phát triển, hy vọng trong những tháng tới người dùng sẽ được trải nghiệm nền tảng này.

Android Go sẽ có mặt ở thị trường nào?

Bất kỳ OEM nào cũng có cơ hội để tích hợp Android Go vào thiết bị của mình, nhưng chủ yếu tập trung vào các thị trường mới nổi. Google cho biết ở Ấn Độ Android có nhiều người dùng hơn so với Mỹ. Rất có thể Ấn Độ sẽ là thị trường đầu tiên tung smartphone chạy Android Go.

Android Go sẽ được cài đặt trên thiết bị nào đầu tiên?

Hiện tại, chưa có thông tin về việc Android Go sẽ xuất hiện đầu tiên trên thiết bị nào. Nhưng liệu sản phẩm này sẽ là một bước tiến thành công dành cho những chiếc smartphone giá rẻ với cấu hình yếu và bộ nhớ thấp? Hay đây sẽ lại là một Android One thứ hai đầy thất bại? Chúng ta hãy cùng chờ xem!