Chia sẻ Anki là gì? Học ngôn ngữ dễ dàng thông qua Flashcard

Tập hợp Anki là gì? Học ngôn ngữ dễ dàng thông qua công cụ Flashcard là vấn đề trong nội dung hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để biết nhé. Thế giới toàn cầu hóa đang là xu hướng mới cho tương lai, giờ đây chúng ta đã có nhiều phương pháp để học tập hiệu quả, trong đó có Flashcard và nổi bật là Anki. Vậy Anki là gì, có ưu nhược điểm ra sao, hình thành như thế nào? Cùng khám phá qua bài viết này nhé!

Anki là gì? Học ngôn ngữ dễ dàng thông qua công cụ Flashcard

Anki là gì?

1. Khái niệm

Anki /ˈɒnkiː/ trong tiếng Nhật 暗記 có cách đọc là [aŋki] có nghĩa là ghi nhớ. Đây là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí dưới dạng chương trình Flashcard dùng để tăng khả năng ghi nhớ nhanh và lâu dài.

Nhà phát triển Damien Elmes
Các ngôn ngữ lập trình Python, Rust
Hệ điều hành Windows, macOS, Linux, FreeBSD; Android và iOS
Dung lượng Windows: 107 MB, macOS: 140 MB, Linux: 134 MB, Android: 14.7 MB, iOS: 33.8 MB

Chương trình học ngôn ngữ qua Flashcard

Chương trình học ngôn ngữ qua Flashcard

2. Lịch sử hình thành

Vào cuối những năm 1980, Thuật toán SM-2, được tạo ra cho SuperMemo dùng để làm cơ sở của các phương pháp lặp lại có chủ đích. Việc triển khai thuật toán của Anki đã được sửa đổi để  hợp với mục đích sử dụng, thứ tự hiển thị và tần suất xuất hiện của chúng.

Lượng người dùng tăng lên đáng kể

Lượng người dùng tăng lên đáng kể

Phiên bản sớm nhất của Anki là Damien Elmes được cho ra mắt vào ngày 5 tháng 10 năm 2006. Các phiên bản cập nhật tiếp theo bao gồm:

    • Phiên bản 2.0 được phát hành vào ngày 6 tháng 10 năm 2012.
    • Phiên bản 2.1 được phát hành vào ngày 6 tháng 8 năm 2018.

3. Cách thức hoạt động

Các Flashcard (thẻ) được trình bày theo định dạng HTML, có thể bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, đặc biệt là phương trình LaTeX. Ngoài ra còn có định dạng SQLite mở, tuy nhiên ít phổ biến hơn.

Tại Anki nhà phát triển mong muốn tạo ra sự tương tác. Do đó nó hoạt động dựa trên hai phương thức chính: Sử dụng kho Flashcard có sẵn và tự tạo lập Flashcard riêng cho mình. Anki từ đó tạo nên hệ sinh thái đa dạng, nhiều thông tin giá trị và bổ ích.

Flashcard chứa các nội dung đa dạng

Flashcard chứa các nội dung đa dạng

Ưu điểm và nhược điểm của Anki

1. Ưu điểm

Tiết kiệm: Có thể thấy các chương trình học hiện nay đều có giá khá cao, trong khi đó phiên bản Anki dành cho máy tính được miễn phí và giá rất rẻ cho điện thoại (Khoảng 500.000vnđ cho một lần mua duy nhất). Thuận tiện cho việc học tập và ghi nhớ mọi lúc mọi nơi.

Tương tác: Khả năng ghi nhớ của con người được củng cố nhờ hoạt động tương tác, Flashcard của Anki không chỉ giúp bạn tương tác với các flashcard trong quá trình học mà còn tương tác với các thành viên khác có mặt trên chương trình này, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau.

Khả năng tư duy, tương tác với kiến thức

Khả năng tư duy, tương tác với kiến thức

Đồng bộ: Tất cả thông tin, lịch sử, quá trình hoạt động của bạn sẽ được đồng nhất trên cùng một tài khoản dù bạn có sử dụng trên thiết bị nào đi chăng nữa. Các hoạt động liên kết này sẽ giúp bạn theo dõi quá trình trọn vẹn, bạn có thể xem lại bất cứ khi nào bạn muốn.

Cá nhân hóa: Flashcard từ Anki sẽ được tối ưu hoá cho trải nghiệm của bạn nhờ sự ghi nhớ, mỗi quá trình bạn tương tác học tập sẽ được ghi nhớ lại, giúp bạn có thể luyện tập nhiều hơn, chú trọng hơn ở những nội dung chưa nắm kịp. Các Flashcard do bạn tự thiết kế được tự do sắp đặt, điều chỉnh thứ tự hiển thị, kiểm soát được nội dung cần ghi nhớ dễ dàng.

2. Nhược điểm

    • Giao diện không đẹp mắt: Theo đánh giá trên diễn đàn các mạng xã hội, Anki sở hữu một giao diện chưa thực sự được tối ưu hoá dành riêng cho từng thiết bị, do đó dễ có cảm giác rối mắt.
    • Mất nhiều thời gian để làm quen: Các thao tác trên Anki rải rác và nhiều tính năng do đó, người dùng phải mất nhiều thời gian hơn để làm quen và sáng tạo flashcard cho riêng mình.

Mất thời gian để tìm hiểu sử dụng

Mất thời gian để tìm hiểu sử dụng

Phiên bản Anki di động

Trên đây là thông tin chi tiết giải đáp về Anki, chương trình học dễ dàng bằng phương pháp ghi nhớ nhanh và lặp lại. Cũng như mình có đề cập về những điểm nổi bật và hạn chế của nó. Hãy trải nghiệm ngay nhé! Chúc các bạn thành công.