Tìm hiểu Dòng chip Apple M1 là gì? Những vi xử lý của Mac

Liệt kê Dòng chip Apple M1 là gì? Những vi xử lý khiến Mac tuyệt vời hơn là chủ đề trong bài viết hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để biết nhé. Trong sự kiện ngày 10/11, Apple M1 đã được Apple chính thức giới thiệu đến toàn thế giới công nghệ khi được trang bị trên chiếc Macbook M1. Vào sự kiện rạng sáng ngày 9/3, Apple đã giới thiệu thêm cả phiên bản cực mạnh trong dòng chip M1 là M1 Ultra. Qua đó, chúng ta không thể phủ nhận rằng, hiệu năng Apple M1 series là cực kỳ mạnh mẽ ở thời điểm này và được dự đoán sẽ trang bị trên các sản phẩm khác của Apple trong tương lai như iPhone, Apple Watch. Vì vậy trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu các thông tin liên quan đến dòng chip Apple M1 nhé!

Apple M1 Ultra là gì? Phiên bản chip mạnh nhất trong dòng M1 (cập nhật: 09/03)

Trong sự kiện rạng sáng ngày 9/3, Apple đã công bố chip silicon M1 cao cấp nhất với tên gọi là M1 Ultra. Bộ xử lý này kết hợp từ hai bộ xử lý M1 Max thành một chip duy nhất. Sau khi vừa ra mắt chip M1 Pro và M1 Max vào tháng 10 năm ngoái, Apple hiện đã tung ra bộ vi xử lý M1 Ultra mới, cung cấp bộ nhớ RAM lên đến 128 GB. Với 114 tỷ bóng bán dẫn, con chip này có băng thông bộ nhớ 800 GB/giây và băng thông liên bộ xử lý 2.5 TB/giây.

Apple M1 Ultra là một biến thể mới của dòng chip Apple M1 Series ra mắt trong sự kiện Peek Performance ngày 8/3. Apple M1 Ultra là phiên bản mạnh mẽ hơn với hệ thống M1 Ultra SoC (hệ thống trên chip) mang đến hiệu năng còn mạnh hơn các con chip M1, M1 Pro và M1 Max đã ra mắt trước đó. Do sử dụng kiến trúc thiết kế Apple’s UltraFusion kết hợp hai chip Apple M1 Max lại với nhau thành một con chip lớn nhờ vậy mà Apple có thể tăng gấp đôi số nhân cũng như hiệu năng của M1 Ultra nhờ đó mà nhờ đó tốc độ truyền tải, kết nối của chip lên đến 2.5TB/s

Được biết trong sự kiện Peek Performance, Apple chia sẻ rằng chip M1 Ultra có 20 lõi CPU, 64 lõi GPU (GPU của Apple M1 Ultra mạnh gấp 8 lần Apple M1), 114 tỉ bóng bán dẫn và hệ thống AI 32 lõi Neural Engine có thể hỗ trợ RAM lên đến 128GB.

 • Apple M1 Ultra hiệu năng mạnh như thế nào?

Mình thật sự thấy ấn tượng trước những gì hãng cho chúng ta thấy về hiệu năng của Apple M1 Ultra khi so với các con chip M1 series khác cũng như các dòng chip khác trên thị trường. Như mình đã nói bên trên, Apple M1 Ultra có hiệu năng mạnh gấp 8 lần Apple M1 tiêu chuẩn và gấp đôi M1 Max. Có thể nói đây là nâng cấp đáng giá và rất mạnh mẽ về hiệu năng.

Trong sự kiện ra mắt,  Apple đã chia sẻ rất nhiều thông tin về sức mạnh của M1 Ultra với hiệu năng tốt hơn so với một số mẫu PC 16 lõi. Apple M1 Ultra cho ra hiệu suất cao hơn tận 90% nhưng sẽ tiết kiệm điện hơn dù cùng sử dụng nguồn 100 W. Còn về phần GPU thì hiệu suất GPU của M1 Ultra tốt hơn GPU cao cấp nhất thời điểm hiện tại mà đặc biệt hơn là sử dụng ít hơn 200W. Tuy nhiên tuyên bố này của Apple sẽ cần kiểm chứng lại khi có những bài test thực tế. Có thể nói, Apple M1 Ultra là con chip có hiệu năng mạnh mẽ cùng với khả năng tiết kiệm điện năng tốt rất đáng để mong đợi.

Hiện Apple M1 Ultra chỉ mới được ra mắt và thiết bị sẽ sử dụng con chip này đầu tiên chính là Mac Studio – Chiếc máy tính để bàn mới nhất cũng ra mắt trong sự kiện Peek Performance 8/3 vừa rồi. Có thể trong tương lai chúng ta sẽ có thêm những chiếc máy bàn hay màn hình cũng có thể là iPad sử dung Apple M1 Ultra chẳng hạn.

So sánh một chút về hiệu năng của Mac Studio đang sử dụng Apple M1 Ultra và Mac Pro đang chạy lõi Xeon 16 nhân. Mac Studio với M1 Ultra cho tốc độ CPU nhanh hơn 90% và GPU nhanh hơn 80% khi so với Radeon Pro W6900X.Cũng theo Apple công bố tại sự kiện, sức mạnh của chiếc Mac Studio chạy M1 Ultra cụ thể như sau:

 • Nhanh hơn đến 3,8 lần so với máy iMac 27-inch 10 nhân CPU.
 • Nhanh hơn 90% so với máy Mac Pro dùng nhân 16-core Xeon.
 • Nhanh hơn 60% so với máy Mac Pro dùng nhân 28-core Xeon.
 • Đồ hoạ nhanh hơn 4,5 lần so với máy iMac 27-inch và 80% so với Mac Pro chạy bất kỳ card màn hình nào của Mac.
 • Nhanh hơn 12 lần so với iMac 27-inch và 5,6 lần Mac Pro 28-core khi giải mã video.

Apple M1 Pro là gì? Apple M1 Pro hiệu năng như thế nào?

Ra mắt trong sự kiện Unleashed diễn ra vào 19/10 thì chip Apple M1 Pro là phiên bản nâng cấp và cải tiến hơn nhiều của Apple M1. Theo chia sẻ từ Apple thì M1 Pro vẫn được sản xuất dựa trên tiến trình là 5 nm và trang bị tận 33.7 tỷ bóng bán dẫn, 10 lõi CPU trong đó có 8 lõi hiệu suất cao và 2 lõi tiết kiệm điện.

GPU của Apple M1 Pro chắc chắn là điểm cải tiến đáng giá nhất khi so với người tiền nhiệm. Cụ thể thì Apple M1 Pro sở hữu đến 16 lõi GPU, tốc độ băng thông bộ nhớ lên đến 200 GB/giây, hỗ trợ bộ nhớ RAM là 32 GB với công nghệ LPDDR5 cũng như cổng Thunderbolt 4 cho tốc độ truyền tải và xuất ra được 2 màn hình ngoài. Ngoài ra Apple M1 Pro còn có một nhân chuyên để xử lý các định dạng ProRes có thể chỉnh sửa video ProRes từ iPhone 13 Pro Max.

Theo như Apple, hiệu năng M1 Pro nhanh hơn tới 70% so với M1 và có hiệu suất CPU vượt qua mức tưởng tượng của nhiều người dùng. Khi so với một số con chip 8 nhân mới nhất trên Laptop hay PC hiện nay, M1 Pro mang lại hiệu suất CPU cao hơn gấp 1.7 lần ở cùng mức năng lượng. Ngay cả những tác vụ đòi hỏi khắt khe nhất, như chỉnh sửa ảnh độ phân giải cao thì đều được M1 Pro xử lý dễ dàng.

Còn về sức mạnh GPU (nhân đồ họa) thì M1 Pro có GPU tối đa 16 lõi, nhanh hơn M1 tới 2 lần và nhanh hơn 7 lần so với đồ họa tích hợp trên những con chip máy tính xách tay, PC 8 lõi mới ra mắt thì M1 Pro mang lại hiệu suất cao hơn trong khi sử dụng ít năng lượng hơn tới 70%. Trong sự kiện ra mắt, Apple có so sánh hiệu năng giữa Apple M1 Pro với con chip Intel Core i7 trên thế hệ MacBook tiền nhiệm thì Apple M1 Pro cho hiệu năng nhanh 3.7 lần, phải nói là Apple M1 Pro đã có hiệu năng cải thiện rõ rệt, mạnh mẽ và vượt trội hơn bao giờ hết.

Apple M1 Max là gì? Apple M1 Max hiệu năng mạnh hơn Apple M1 Pro như thế nào?

Có thể nói Apple M1 Max mới thực sự là trùm cuối trong sự kiện Unleashed diễn ra vào giữa tháng 10 vừa qua. Nếu con chip Apple M1 Pro là phiên bản nâng cấp của Apple M1 thì Apple M1 Max chính là phiên bản cao cấp hơn, mạnh mẽ hơn nhiều so với Apple M1 Pro. Theo như Apple công bố, đây là vi xử lý mới nhất với những cải tiến vượt bậc về mặt hiệu năng, hứa hẹn giúp người dùng có trải nghiệm mượt mà trong các tác vụ nặng như chỉnh sửa hình ảnh, video… Nhìn chung, đối tượng người dùng mà dòng chip này hướng đến là những bạn có nhu cầu sản xuất nội dung liên quan đến hình ảnh và đặc biệt là dựng edit video hay đồ họa.

Tương tự như Apple M1 Pro thì Apple M1 Max được xây dựng trên tiến trình 5 nm, cùng với một CPU 10 lõi mạnh mẽ và thêm một GPU 32 lõi lớn cho hiệu suất đồ họa nhanh hơn gấp 4 lần so với M1 và trang bị tận 57 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn 70% so với M1 Pro và 3,5 lần so với M1 thì M1 Max là con chip lớn nhất và mạnh mẽ nhất mà Apple từng chế tạo ở thời điểm hiện tại.

Ngoài ra Apple M1 Max còn hỗ trợ bộ nhớ RAM tối đa lên đến 64 GB mang đến cho bạn khả năng đa nhiệm ấn tượng hơn rất nhiều cùng với tốc độ băng thông bộ nhớ lên đến 400 GB/s. Do đó khả năng đa nhiệm của những chiếc MacBook được trang bị con chip Apple M1 Max sẽ có khả năng làm việc đa nhiệm thoải mái hơn và ổn định hơn mà không sợ bị giật lag hay tràn bộ nhớ.​ Có thể nói, Apple M1 Max mang đến hiệu năng hết sức nổi bật, mình tin rằng hiệu năng thực tế mà Apple M1 Max mang lại sẽ vô cùng là ấn tượng và không hề kém cạnh gì những con chip cao cấp đến từ các đối thủ khác đâu.

Về phần đồ họa thì hiệu năng xử lý đồ họa trên GPU của chip M1 Max trên dòng MacBook 14 inch (2021) so với GPU tích hợp Core i7 trên MacBook Pro 13 inch (tiền nhiệm), kết quả cho thấy cho hiệu năng M1 Max cao hơn lần lượt là 9 lần và 13 lần khi so sánh với chip Core i7 trên MacBook Pro 13 inch (tiền nhiệm).

Nếu so sánh hiệu năng đồ họa giữa M1 Pro và M1 Max trên MacBook Pro 16 inch (2021) với GPU Radeon Pro 5600M trên MacBook Pro 16 inch (tiền nhiệm) thì kết quả phần thắng vẫn thuộc về M1 Pro và M1 Max khi Apple M1 Pro có tốc độ nhanh hơn 2,5 lần và Apple M1 Max nhanh hơn gấp 4 lần so với Radeon Pro 5600M.

Phải nói Apple M1 Max sở hữu hiệu năng vô cùng nổi bật vượt trội hơn hẳn những con chip như Core i7 và Core i9. Với những thông số nêu trên mình cảm thấy rất ấn tượng trước sức mạnh của con chip Apple M1 Max nhờ hiệu năng mạnh mẽ như vậy, M1 Max hứa hẹn sẽ mang đến cho chúng ta khả năng xử lý mượt mà với tất cả các tác vụ hàng ngày của bạn mà không hề gặp bất kỳ khó khăn gì.

Các thông tin cơ bản về Apple M1

Chúng ta có thể nói đùa rằng vì M1 là con chip đầu tiên mà Apple tạo ra cho Macbook nên vì thế con chip này cũng là mạnh nhất mà Apple thiết kế cho Macbook. Con chip này được chế tạo trên tiến trình 5 nm mới nhất, được trang bị tới 16 tỉ bóng bán dẫn. Do đó, M1 mang đến hiệu suất CPU nhanh hơn 3.5 lần, hiệu suất GPU nhanh hơn 6 lần và máy học nhanh hơn tới 15 lần. Đồng thời cho phép thời lượng pin nhiều hơn tới 2 lần so với máy Macbook thế hệ trước.

Những chiếc máy Macbook trước đây thường sử dụng nhiều con chip cho CPU, chip bảo mật, chip phục vụ các thiết bị ngoại vi,… nhưng với M1 thì toàn bộ những thứ nêu trên được tích hợp trong một hệ thống chip duy nhất (SoC) từ đó mang lại hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn cho Macbook.

Con đường phát triển của Apple M1 khá nhanh. Chỉ sau một thời gian ngắn được Apple giới thiệu, Apple đã chính thức có mặt lần đầu tiên trên Macbook. Tiếp đó, Táo Khuyết tiếp tục trang bị chipset này trên nhiều thiết bị khác của mình như iPad Pro 2021, iMac M1 2021 và Mac mini M1. Trong tương lai, chipset này còn có thể xuất hiện trên cả Apple Watch cũng như những chiếc iPhone nữa đó.

Apple M1 được đánh giá như thế nào sau 1 thời gian ra mắt

Đây là con chip đầu tiên Apple sản xuất dựa trên cấu trúc ARM nên trong thời gian đầu khó có thể tránh khỏi những trục trặc trong quá trình sử dụng. Lỗi lớn nhất mà nhiều người dùng gặp phải đối với Macbook sử dụng chip M1 là không thể kết nối với các thiết bị ngoại vi như chuột…Điều này nhiều người dùng khó chịu bởi số lượng cổng kết nối trên những chiếc Macbook khá ít nên việc kết nối bằng Bluetooth đóng vai trò chủ đạo trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh lỗi về kết nối các thiết bị ngoại vi, thì những sản phẩm sử dụng chip M1 cũng bị phàn nàn khi chỉ có thể xuất ra được 1 màn hình phụ mà thôi. Ngoài ra, quá trình xuất màn hình phụ này còn gặp phải một số lỗi như giảm hiệu năng thiết bị đột ngột hoặc thậm chí là không thể xuất ra được. Để giải quyết những thiếu sót còn gặp trên M1, Apple đã tung ra những phiên bản cập nhật phù hợp, giúp tối ưu phần cứng và phần mềm sản phẩm tốt hơn và từ đó cũng khắc phục dần được những vấn đề tồn đọng này trên M1.

Ngoài những vấn đề về lỗi trong thời gian ban đầu thì đến thời điểm hiện tại, Apple M1 vẫn chứng minh mình là chipset mạnh mẽ nhất mà Apple từng sản xuất. Ưu điểm lớn nhất của M1 phải kể đến chính là thời lượng pin trên các thiết bị được nâng cao một cách đáng kể. Một số reviewer công nghệ đã thực hiện những bài kiểm tra cũng như trải nghiệm thực tế và hầu hết họ đều công nhận rằng pin là điểm đáng tự hào nhất trên chipset M1.

Cùng với ưu điểm về pin, M1 còn mang đến hiệu năng cực kỳ mạnh mẽ cho các thiết bị được trang bị. Việc xử lý tác vụ nặng như dựng phim, chỉnh sửa ảnh…diễn ra trơn tru, mượt mà đối với con chip này. Ngoài ra, một số ý kiến còn cho rằng, sản phẩm của họ cũng ít bị nóng lên đáng kể trong quá trình sử dụng so với các thế hệ tiền nhiệm.

Có thể thấy rằng Táo Khuyết đang dần thay thế dòng chip A series thành M series trên iPad. Vì vậy, trong tương lai gần mình dự đoán rằng, sản phẩm chủ lực của Apple là iPhone cũng được trang bị dòng chip mới này. Gần nhất là iPhone 13 series có thể sẽ không sử dụng A15 Bionic mà thay vào đó là chipset M1 như đã được đồn đoán khá nhiều trước đó. Hoặc có thể thế hệ iPhone 14 tiếp theo sẽ sử dụng con chip kế nhiệm của M1 là M1X hoặc M2.

Điểm mạnh trên chipset M1

 • CPU 8 lõi đem lại hiệu suất cao nhưng vẫn tiết kiệm điện

Cụ thể thì trong 8 lõi CPU của M1 sẽ có 4 lõi hiệu suất cao và 4 lõi tiết kiệm điện. Đồng nghĩa với việc khi bạn sử dụng những tác vụ nặng như chơi game, thiết kế đồ họa, dựng hình, render video thì M1 sẽ tận dụng toàn bộ sức mạnh từ CPU để đáp ứng cho những nhu cầu đó của bạn. Còn khi bạn chỉ sử dụng máy để xem phim, nghe nhạc, lướt web,… và những tác vụ nhẹ nhàng thì 4 lõi tiết kiệm điện kia sẽ được sử dụng, từ đó kéo dài thời gian sử dụng của máy Macbook hơn.

Từ đó, chúng ta có thể thấy M1 mang lại hiệu suất sử dụng CPU rất cao nhưng vẫn tiết kiệm được điện năng. Hay như Apple đã nói con chip M1 của họ hiệu quả trên từng watt điện.

 • GPU tích hợp vô cùng mạnh mẽ

Thông thường, chúng ta vẫn thấy những chiếc laptop hay PC luôn cần đến những chiếc card đồ họa rời để mang lại khả năng xử lý đồ họa tốt hơn. Nhưng với Apple thì họ tạo ra luôn một con chip chuyên xử lý đồ họa và tích hợp vào hệ thống chip M1. GPU tích hợp này có đến 8 nhân và cho khả năng xử lý đến 25.000 luồng cùng lúc.

Từ đó chúng ta có thể thấy khả năng xử lý đồ họa của hệ thống chip M1 tốt như thế nào. Trong sự kiện diễn ra, Apple cũng đưa một ví dụ về chiếc Macbook Pro 13 inch mới trang bị M1 có thể phát lại các footage 8K trên DaVinci Resolve mà không hề bị sụt giảm khung hình.

 • Tích hợp thêm nhân xử lý trí tuệ nhân tạo (Machine Learning – ML)

Cũng giống như những con chip A14 Bionic được trang bị thêm nhân xử lý trí tuệ nhân tạo (Neural Engine) thì hệ thống chip của M1 cũng được trang bị thêm cả con chip này, điều mà trước đây những chiếc Macbook chưa có. Con chip Neural Engine này có thiết kế 16 lõi, thực hiện được 11 nghìn tỉ hoạt động mỗi giây và được thiết kế hoàn toàn để phục vụ cho những công cụ học máy (Machine Learning).

Từ đó, những phần mềm được phát triển và hỗ trợ tính năng học máy sẽ sử dụng hiệu quả hơn trên những chiếc máy Macbook có tích hợp hệ thống chip M1. Lấy ví dụ như Final Cut Pro có thể xử lý nhanh các khung hình một cách thông minh trong thời gian ngắn hay Pixelmator Pro có thể tăng độ sắc nét một bức ảnh bị vỡ hình một cách chính xác.

 • Những công nghệ khác được tích hợp trên hệ thống chip M1

Không chỉ là CPU, GPU hay ML được tích hợp trên hệ thống chip của M1 mà còn một số các công nghệ khác cũng được Apple trang bị cho hệ thống chip này nhằm tối ưu khả năng vận hành của những chiếc máy Macbook.

 • Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) mới nhất của Apple cho video chất lượng cao hơn với khả năng khử nhiễu tốt hơn, dải động lớn hơn và cân bằng trắng tự động được cải thiện.
 • Secure Enclave mới nhất cho khả năng bảo mật tốt hơn.
 • Bộ điều khiển lưu trữ hiệu suất cao (High-performance storage controller) với phần cứng mã hóa AES cho hiệu suất SSD nhanh hơn và an toàn hơn.
 • Bộ giải mã đa phương tiện (Media encode and decode) công suất thấp, hiệu quả cao để tối hiệu suất  kéo dài thời lượng pin.
 • Bộ điều khiển Thunderbolt do Apple thiết kế có hỗ trợ USB 4, cho tốc độ truyền lên đến 40 Gbps và khả năng tương thích với nhiều thiết bị ngoại vi.

Lời kết

M1 chính là dấu mốc đánh dấu cho sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới của Apple khi làm chủ hoàn toàn cấu trúc phần cứng của dòng Macbook như những gì họ đã làm với iPhone, iPad, Apple Watch và các sản phẩm khác của mình. Đặc biệt trong sự kiện WWDC tối nay, sự xuất hiện của thế hệ kế nhiệm Apple M1 sẽ phần nào khẳng định hơn tham vọng của Apple trong việc làm chủ hoàn toàn cấu trúc phần cứng trên tất cả các thiết bị của nhà sản xuất này.

Còn bạn có những suy nghĩ gì về Apple M1? Đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé.