Review Bluetooth 5.1 là gì? Và tính năng mới ở Bluetooth 5.1

Review Bluetooth 5.1 là gì? Và tính năng mới ở Bluetooth 5.1 là ý tưởng trong bài viết hôm nay của tôi. Theo dõi bài viết để hiểu nhé. Công nghệ là thứ luôn được cải tiến, phát triển và sáng tạo theo từng ngày và công nghệ Bluetooth chính là một trong số đó. Để có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, thì Bluetooth 5.1 đã được ra mắt. Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu về ứng dụng và các tính năng mới của Bluetooth 5.1 qua bài viết này nhé!

1. Bluetooth 5.1 là gì?

Bluetooth 5.1 là phiên bản được cải tiến mới nhất của công nghệ Bluetooth cho phép các thiết bị như điện thoại, laptop, loa,… kết nối và chia sẻ thông tin với nhau trong khoảng cách ngắn. Tuy nhiên để có thể sử dụng Bluetooth 5.1 thì tất cả các thiết bị ngoại vi liên kết phải tương thích với phiên bản Bluetooth mới này.

2. Ứng dụng của Bluetooth 5.1 là gì?

Những ưu điểm nổi bật mà công nghệ Bluetooth 5.1 mang đến cho người dùng:

    • Mở rộng phạm vi kết nối các thiết bị lên đến bán kính 10m.
    • Tốc độ truyền và khối lượng dữ liệu được chia sẻ giữa các thiết bị được cải thiện một cách đáng kể.

3.Các tính năng mới của Công nghệ Bluetooth 5.1

Direction Finding – Tính năng tìm hướng mới

Khác với các phiên bản trước, công nghệ Bluetooth 5.1 đã cho ra mắt 2 phương pháp tìm hướng mới giúp tăng độ chính xác khi định vị các tín hiệu từ các thiết bị được truyền đi.

    • AoA (Angle of Arrival) – Góc đến
    • AoD (Angle of Departure) – Góc truyền

Để thực hiện được tính năng này thì 1 trong 2 (thiết bị thu hay phát) phải được trang bị Ăng-ten. Bên cạnh đó, tính năng tìm hướng mới của công nghệ Bluetooth 5.1 còn có thể giúp bạn tìm được thiết bị thông qua tín hiệu mạnh yếu của thiết bị đó phát ra. Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn hay làm thất lạc chiếc tai nghe bluetooth của mình thì giờ đây bạn đã có thể tìm được nó một cách dễ dàng thông qua tính năng tìm hướng này.

GATT Caching – Tính năng cải thiện bộ nhớ đệm

Ở phiên bản Bluetooth 5.1 này thì thiết bị khách có thể chủ động hỏi khi cần hỗ trợ và đưa ra yêu cầu đối với máy chủ. Tuy nhiên không phải lúc nào việc này cũng xảy ra. Đối với việc mọi thứ vẫn ổn định như cũ thì việc khám phá này sẽ được lược bỏ để thiết bị có thể kết nối nhanh hơn.

Bên cạnh đó, GATT còn giúp cải thiện bộ nhớ đệm. Điều này đồng nghĩa với việc tốc độ kết nối sẽ nhanh hơn và năng lượng sẽ ít tiêu tốn hơn.

Randomized Advertising Channel Indexing – Tính năng tự thông báo khi sẵn sàng kết nối

Thay vì lãng phí thời gian chờ đợi phản hồi từ các thiết bị thì giờ đây tính năng mới sẽ thông báo đến bạn khi thiết bị đã sẵn sàng để kết nối. Nhờ tính năng này mà bạn có thể tiết kiệm được thời gian cũng như năng lượng của máy chủ khi biết được chính xác thời gian mà thiết bị kia sẵn sàng để kết nối.

Periodic Advertising Sync Transfer – Tính năng đồng bộ định kỳ

Với phiên bản Bluetooth 5.1, thì thiết bị chủ và khách sẽ được tự động đồng bộ hóa định kỳ với nhau. Các thiết bị có mức năng lượng thấp sẽ tiết kiệm được khá nhiều năng lượng nhờ tính năng mới này.

Nói một cách dễ hiểu hơn là khi điện thoại với TV của bạn đã được kết nối với nhau thì nó có thể đồng bộ dữ liệu đó với các thiết bị khác mà không cần tốn điện năng để dò tìm lại từ đầu.

4. Những thiết bị sử dụng Bluetooth 5.1

Apple là công ty công nghệ tiên phong trong việc áp dụng phiên bản Bluetooth 5.1 vào các sản phẩm công nghệ như: iPhone, iPad, Macbook. Các thiết bị này được kết nối và chia sẻ dữ liệu thông qua Airdrop một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên hiện nay, các hãng công nghệ khác đã áp dụng Bluetooth 5.1 vào hầu hết các sản phẩm của họ. Vì thế bạn có thể yên tâm về vấn đề kết nối và chia sẻ dữ liệu từ các thiết bị khác nhau thông qua Bluetooth 5.1.

Để có thể truyền dữ liệu một cách tốt nhất, thì bạn nên sử dụng điện thoại hay laptop làm máy chủ. Vì 2 thiết bị này đã được áp dụng công nghệ tiên tiến nhất để có thể điều khiển các thiết bị ngoại vi.

Mặc dù phiên bản Bluetooth 5.1 không có quá nhiều ưu điểm vượt trội như phiên bản Bluetooth 5.0 nhưng dù sao nó vẫn đánh dấu sự tiến triển của nền công nghệ Bluetooth. Các tính năng được cải thiện và cập nhập liên tục giúp cuộc sống của mọi người trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn.

Bạn cảm thấy những tính năng mới của phiên bản Bluetooth 5.1 này như thế nào? Nếu có thắc mắc bạn hãy để lại bình luận ngay bên dưới nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.