Nhận định Bóng đèn thông minh là gì? Và nguyên lý hoạt động

Nhận định Bóng đèn thông minh là gì? Và nguyên lý hoạt động là ý tưởng trong bài viết hôm nay của tôi. Theo dõi nội dung để tham khảo nhé. Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, những thiết bị điện gia dụng, thiết bị thông minh đang dần được ưa chuộng trong đời sống. Bóng đèn thông minh (smart light) chính là một trong số đó nhưng liệu bạn có hiểu rõ bóng đèn thông minh (smart light) là gì, dùng để làm gì hay chưa? Cùng dùng điện thoại hoặc máy tính tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Bóng đèn thông minh (smart light) là gì?

1. Bóng đèn thông minh là gì?

Bóng đèn thông minh (smart light) là loại đèn LED có thể kiểm soát từ xa bằng các thiết bị di động thông minh, các ứng dụng trên điện thoại hay kể cả bằng giọng nói. Nó được thiết kế nhằm mang lại hiệu quả trong tiết kiệm điện năng, thuận tiện và an toàn hơn.

Bóng đèn thông minh tuy đắt hơn các loại đèn truyền thống hay LED, nhưng chúng lại có tuổi thọ cao và tiết kiệm điện hơn. Loại đèn này không chỉ để chiếu sáng, chúng còn mang lại hiệu ứng ánh sáng thẩm mỹ với nhiều tính năng, chế độ khác nhau tùy từng thương hiệu.

2. Nguyên lý hoạt động

Trên thực tế, có nhiều loại smart light, từng loại có các nguyên lý hoạt động khác nhau như:

+ Đèn sử dụng cảm biến: Cảm biến trong đèn sẽ cảm nhận chuyển động và xác định xem có con người trong không gian hay không. Chúng cũng có bộ hẹn giờ để báo hiệu bộ điều khiển sau khoảng thời gian không hoạt động.

+ Đèn kết nối bằng Bluetooth hoặc WiFi: Bóng đèn cần điện thoại, máy tính bảng hoặc hub để kết nối với ứng dụng trên thiết bị hoặc hệ thống tự động của bạn. Độ sáng và màu sắc của đèn được bạn tùy chỉnh thông qua các thiết bị đó.

3. Các tính năng của bóng đèn thông minh

Ứng dụng cho phép bạn thay đổi độ sáng của bóng đèn và nếu bóng đèn của bạn là LED màu, bạn cũng có thể thay đổi màu sắc của chúng.

Điều đó mở ra cả một thế giới tuyệt sắc: Có một ánh sáng nhẹ để xem phim, một màu khác cho bữa tối và một màu khác khi đọc sách. Chuyển ánh sáng từ màu này sang màu khác đơn giản bằng cách chạm vào điện thoại thông minh hoặc ra lệnh bằng giọng nói với thiết bị trợ lý của bạn.

Nhiều loại còn có thể cảm nhận bước chân của bạn khi đến gần cửa, hoặc kiểm tra xem có người trong không gian sống đó hay không, từ đó tự động bật hoặc tắt đèn theo từng trường hợp.

Bạn cũng có thể thiết lập đèn bật tắt theo thói quen sinh hoạt của gia đình. Điều này vô cùng có ích giúp tiết kiệm điện năng hơn, giảm tình trạng quên tắt điện trước khi ra ngoài.

4. Ưu nhược điểm của bóng đèn thông minh

Đôi lúc xuất hiện tình trạng trục trặc với phần mềm ứng dụng. Các ứng dụng điều chỉnh màu có thể chưa được tối ưu hóa tối đa. Khi đó các đèn sẽ không nhận được tín hiệu từ ứng dụng mà không thực hiện theo ta mong muốn. Dù tình trạng này không dễ bắt gặp nhưng lúc đó lại làm ta thấy khó chịu.

Nếu chọn điều khiển đèn thông minh bằng Bluetooth, bạn chỉ có thể điều chỉnh ánh sáng khi ở nhà. Nếu chẳng may quên tắt đèn thì bạn không thể dùng điện thoại để tắt vì Bluetooth của đèn và chiếc điện thoại đã ở cách xa nhau.

Nếu chọn điều khiển bóng đèn thông minh bằng WiFi, thời gian bóng đèn phản ứng với những thay đổi bạn thực hiện trên thiết bị hoặc ứng dụng sẽ tùy thuộc vào tốc độ Internet và các thiết bị liên kết với Internet trong nhà của bạn.

Các loại đèn điều khiển bằng giọng nói có thể xảy ra tình trạng tự động kích hoạt khi chúng bắt được giọng nói của một ai đó. Khi bóng đèn tự sáng hoặc không nghe lệnh theo lời nói của bạn thì nó có thể khiến bạn bực bội.

5. Các sản phẩm bóng đèn thông minh

– Đèn Led thông minh 8.7W Dimable TP-Link Tapo đa màu sắc

Bóng đèn Led thông minh 8.7W Dimable TP-Link Tapo đa màu sắc là sản phẩm đến từ Trung Quốc, cho phép bạn tùy chỉnh màu sắc ánh sáng theo ý thích với 16 triệu màu để lựa chọn.

Ngoài ra, bạn còn có thể điều chỉnh ánh sáng lên tới 806 lumens và sở hữu nhiều tính năng như điều khiển từ xa, điều khiển bằng giọng nói, đặt lịch.

– Đèn Led thông minh 8.7W Dimable TP-Link Tapo màu trắng

Bóng đèn Led thông minh 8.7W Dimable TP-Link Tapo màu trắng sở hữu thiết kế gọn gàng, đáp ứng được dòng điện 220 – 240 V, 50/60 Hz, tần số WiFi 2.4GHz.

Là sản phẩm đến từ thương hiệu Trung Quốc và đáp ứng nhiều các tính năng hữu ích như điều khiển từ xa, điều khiển bằng giọng nói, đặt lịch.

6. Một số lưu ý khi mua bóng đèn thông minh

– Mức giá bán

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các mức giá khác nhau cho bóng đèn thông minh. Nhờ sự ra đời của các thương hiệu lớn từ Trung Quốc mà giá của chúng không còn quá cao như cách đây vài năm.

Chính vì vậy, tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính khác nhau của mỗi người bạn có thể chọn cho mình sản phẩm với mức giá phù hợp.

– Màu sắc và độ sáng

Một số bóng đèn thông minh chỉ hỗ trợ một màu sắc duy nhất (trắng hoặc vàng) và cũng có loại có khả năng phát ra bất kỳ màu nào mà bạn muốn.

Điều bạn cần quan tâm ở đây là chỉ số lumen mà hãng liệt kê ra, chỉ số này càng cao thì đèn sẽ càng sáng.

Ngoài ra, bạn cũng lưu ý đến nhiệt độ màu, ví dụ nhiệt độ màu cao (như 8500K) sẽ phù hợp để làm việc và nhiệt độ màu thấp hơn (như 2500K) phù hợp để thư giãn trước khi đi ngủ.

– Điều khiển

Vì bạn sẽ điều khiển bóng đèn thông minh chủ yếu từ điện thoại hoặc máy tính bảng nên hãy đảm bảo rằng bạn chọn đúng sản phẩm có điều khiển phù hợp để điều đó được thực hiện dễ dàng.

– Tính năng

Các tính năng của bóng đèn thông minh cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đến quá trình sử dụng. Tùy loại sản phẩm sẽ có những tính năng khác nhau, hãy lưu ý và chọn bóng đèn thông minh với tính năng phù hợp nhé!

Trên đây là những lợi ích và công dụng tuyệt vời của bóng đèn thông minh. Hy vọng nhũng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở bài viết sau.