Tìm hiểu cảm biến con quay hồi chuyển là gì? Và công dụng

Tìm hiểu Cảm biến con quay hồi chuyển là gì? Dùng để làm gì trong điện thoại? là vấn đề trong bài viết hôm nay của chúng tôi. Theo dõi nội dung để đọc thêm nhé. Khi đọc những bài viết, thông tin về công nghệ trên điện thoại, laptop, ta thỉnh thoảng sẽ bắt gặp cụm từ Cảm biến con quay hồi chuyển, hay trong tiếng Anh gọi là Gyroscope. Nghe có vẻ khá xa lạ đối với chúng ta. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem cảm biến con quay hồi chuyển (Gyroscope) là gì và nó hoạt động ra sao trong chiếc điện thoại của bạn nhé!

1. Cảm biến con quay hồi chuyển là gì?

– Khái niệm

Cảm biến con quay hồi chuyển có tên tiếng Anh là Gyroscope, thường được những người trong ngành gọi tắt là cảm biến Gyro. Nó là một thiết bị có công dụng ứng dụng nguyên tắc bảo toàn mô men động lượng để đo đạc hoặc duy trì phương hướng.

Thực chất ta có thể hiểu đơn giản, cảm biến con quay hồi chuyển là một bánh xe hay đĩa quay có trục quay tự do theo mọi hướng. Người ta dùng nó để đo vận tốc góc rất lớn của những vật trong không gian và qua đó phát hiện những thay đổi để kịp thời điều chỉnh sự cân bằng của vật.

Cảm biến con quay hồi chuyển Gyroscope

Cảm biến con quay hồi chuyển Gyroscope

– Nguyên lý hoạt động

Sử dụng bộ cảm biến gia tốc, con quay hồi chuyển có thể phát hiện những chuyển động xoay cũng như hướng góc nghiêng của thiết bị để có những phản ứng thích hợp.

Hãy xem qua video dưới đây để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của Con quay hồi chuyển Gyroscope nhé:

2. Cảm biến con quay hồi chuyển dùng để làm gì trên smartphone?

Ngoài những món đồ mà ta từng bắt gặp trong đời sống sử dụng nguyên lý của con quay hồi chuyển như yo-yo, con cù quay bằng gỗ,… nó còn được ứng dụng vào làm cảm biến trong công nghệ. Chẳng hạn như:

– La bàn

Khi kết hợp con quay hồi chuyển với gia tốc kế trong các thiết bị di động, nó đã trở thành một chiếc la bàn điện tử tiện dụng giúp bạn có thể định hướng ở mọi lúc mọi nơi. Chiếc la bàn này có độ nhạy và độ chính xác vô cùng cao, không bị ảnh hưởng bởi từ trường xung quanh.

La bàn từ con quay hồi chuyển này rất hữu dụng, chúng ta có thể dùng nó để xác định phương hướng ngay trên điện thoại của mình, đặc biệt trong dò tìm đường đi thông qua các bản đồ như Google Maps.

La bàn trên điện thoại ứng dụng cảm biến con quay hồi chuyển

La bàn trên điện thoại ứng dụng cảm biến con quay hồi chuyển

– Ứng dụng vào game

Ngày trước khi chơi game trên các thiết bị thông minh, bạn phải sử dụng các phím ảo được thiết lập sẵn để điều khiển nhân vật trong game di chuyển. Nhưng với sự ứng dụng của cảm biến con quay hồi chuyển ngày nay, bạn chỉ cần nghiêng nhẹ thiết bị của mình theo hướng cần điều khiển thì các nhân vật trong đó sẽ tự chuyển động theo hướng bạn muốn. Trải nghiệm chơi game sẽ thực, và “phê” hơn bao giờ hết.

Một số game có ứng dụng công nghệ Con quay hồi chuyển Gyroscope: PUBG mobile; các game PS4, Vita,…

3. Điện thoại nào có cảm biến con quay hồi chuyển?

Hiện nay hầu hết smartphone có mặt trên thị trường đều được trang bị bộ cảm biến con quay hồi chuyển vì tính ứng dụng cao của nó. Ngoài những chức năng đã kể trên, nó còn có vai trò quan trọng là giúp định hướng màn hình của thiết bị theo chuyển động cầm của người dùng.

Bạn có thể kiểm tra xem thiết bị của mình có được trang bị con quay hồi chuyển hay không bằng cách sử dụng ứng dụng Sensor Test. Sau khi tải app bạn sẽ xem được các thông số về cảm biến, điện thoại của bạn có cảm biến khi mục Gyroscope hiện chấm xanh.

Hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn thêm thông tin hữu ích về Cảm biến con quay hồi chuyển. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại.