Tổng hợp Cảm biến IR là gì? Đặc điểm và cách hoạt động IR

Tổng hợp Cảm biến IR là gì? Đặc điểm và cách hoạt động IR là chủ đề trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi bài viết để biết nhé. Camera IR hay cảm biến IR được xem là một bước tiến lớn trong công nghệ thu hình và điều khiển thiết bị, nhờ công nghệ IR trên camera đã giúp cho nhiều camera thu hình hoạt động tốt vào ban đêm, giúp thêm tính năng cho điện thoại và laptop. Hãy cùng nhau tìm hiểu về công nghệ đặc biệt này nhé.

1. Cảm biến IR là gì?

Cảm biến IR hay còn gọi là cảm biến hồng ngoại là cảm biến chiếu ra tia hồng ngoại mà mắt người không nhìn thấy được, nhằm trao đổi tín hiệu giữa các thiết bị với nhau hoặc dùng để quan sát, nhận diện vật thể trong tối. Công nghệ này thường được ứng dụng để điều khiển các thiết bị từ xa.

Tia hồng ngoại (tia IR) là tia mà các cảm biến phát ra có bước sóng dài hơn ánh sáng (từ 700 nm, tần số 430 TGHz) vượt ngưỡng bước sóng ánh sáng nhìn thấy được (760nm – 1mm).

2. Cảm biến IR có trên những thiết bị công nghệ nào?

Cảm biến IR được sử dụng và tích hợp nhiều nhất trên các sản phẩm điện máy như tivi, máy lạnh để có thể điều khiển thông qua remote có mặt đọc hồng ngoại.

Ngoài ra, cảm biến IR còn được trang bị trên các camera hồng ngoại (thường là camera ngoài trời hoặc camera giám sát), tia hồng ngoại trên các camera sẽ chiếu phủ lên vật thể để camera thu lại với hình ảnh trắng đen. Trên các công nghệ nhận diện khuôn mặt 3D như FaceID cũng tận dụng camera hồng ngoại để giúp người dùng mở khoá trong đêm.

3. Các đặc điểm của cảm biến IR là gì?

Cảm biến IR có các đặc điểm sau:

– Không thể nhìn thấy bằng mắt thường, như đã giải thích ở trên, bước sóng của tia hồng ngoại cao hơn bước sóng của vùng ánh sáng khả kiến nên không thể nhìn bằng mắt thường.

– Không xuyên qua vật cản dày, không cho ánh sáng xuyên qua được, ví dụ như tấm gỗ, miếng nhựa không trong suốt. Vì thế các remote tia hồng ngoại thường sẽ không thể truyền tín hiệu nếu như giữa remote và thiết bị có vật cản.

– Cảm biến hồng ngoại không tốn nhiều năng lượng để hoạt động, vì sử dụng các bóng LED hồng ngoại cường độ thấp nên khả năng tiêu thụ năng lượng của cảm biến IR rất ít.

4. Tia IR trong các sản phẩm công nghệ có hại cho sức khoẻ không?

Không, bởi vì tia IR trên các thiết bị công nghệ được làm với cường độ rất thấp và phải qua các vòng kiểm định chất lượng và sức khoẻ để đến tay người dùng nên bạn hãy an tâm sử dụng các thiết bị có cảm biến IR nhé.

Tuy nhiên, các thiết bị có cường độ tia hồng ngoại cao như bếp hồng ngoại, lò sưởi,… có thể gây bỏng bởi nhiệt độ cao. Bạn hãy chú ý để tránh gặp sự cố đáng tiếc.

5. Cách nhận biết tia IR

Mắt người không thể nhìn được tia IR, tuy nhiên camera trên điện thoại thì có thể. Bạn chỉ cần vào môi trường tối, đưa camera điện thoại lên thiết bị đang phát ra sóng IR (ví dụ camera hồng ngoại), bạn sẽ thấy được chấm đỏ phát ra từ camera.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về cảm biến IR, hi vọng chúng hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại bạn nhé!