Tìm hiểu Camera zoom là gì? Công nghệ zoom và cách hoạt động

Khám phá Camera zoom là gì? Các công nghệ zoom và cách thức hoạt động? là chủ đề trong bài viết hôm nay của tôi. Theo dõi bài viết để hiểu nhé. Các cuộc bàn luận về tính năng thu phóng của camera trên smartphone đã trở nên sôi nổi hơn kể từ khi zoom quang học bước vào thị trường di động. Hiện nay, có ba công nghệ zoom phổ biến nhất trên điện thoại thông minh là: Zoom quang, zoom kỹ thuật số và zoom lai (hybrid).

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về chế độ thu phóng của camera cũng như cách thức hoạt động của những công nghệ zoom trên smartphone nhé!

Camera trên Galaxy S21 Ultra

Camera zoom là gì?

Trong nhiếp ảnh, camera zoom sẽ đưa một đối tượng có thể xuất hiện gần hay xa hơn trên tấm hình. Phóng to giúp cho bạn có được cái nhìn gần hơn về vật thể, trong khi thu nhỏ sẽ cho phép bạn có không gian chụp rộng hơn.

Camera zoom quang học (Optical zoom)

Camera zoom quang học được cấu tạo từ nhiều lớp thấu kính khác nhau. Những lớp kính này có thể di chuyển để thực hiện phóng to hoặc thu nhỏ. Zoom quang học là phương thức thu phóng tốt nhất hiện nay với hình ảnh cho ra chân thực, nội dung trong ảnh của bạn sẽ được phóng to bằng cách điều khiển các tia sáng phát ra từ cảnh vật.

Trên lý thuyết, zoom quang học sẽ mang lại kết quả giống hệt khi bạn di chuyển đến gần đối tượng, tuy nhiên chất lượng kính cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả. Tùy thuộc vào ống kính, khẩu độ cũng có thể được giảm khi bạn tăng độ dài tiêu cự. Dù vẫn có những nhược điểm nhưng zoom quang học luôn là giải pháp tốt nhất cho việc thu phóng.

Nhắc đến camera zoom trên smartphone, Huawei P40 Pro và iPhone 11 Pro rất hấp dẫn người dùng và giới công nghệ bởi chúng có ống kính zoom được lắp bên trong. Cùng với đó, những chiếc điện thoại được ra mắt trong thời gian gần đây sử dụng thiết lập thấu kính giống như kính tiềm vọng để đạt được hiệu quả cao, tuy nhiên thiết kế cụm camera cũng sẽ lồi lên đáng kể so với mặt lưng.

Zoom kỹ thuật số (Digital zoom)

Giống như zoom quang học, camera zoom kỹ thuật số cũng có thể thu phóng các đối tượng nhưng không cần quá nhiều đến các yếu tố cơ học hay thấu kính. Về cơ bản, nó sẽ cắt bỏ các cảnh vật xung quanh để làm cho có vẻ như bạn đang tiến lại gần đối tượng hơn. Phần còn lại của hình ảnh sẽ được phóng to bằng thuật toán, do đó có tên gọi là kỹ thuật số.

Khác với zoom quang, zoom kỹ thuật số cho chất lượng không quá cao, một số dữ liệu sẽ bị mất trong quá trình thu phóng. Thuật toán sẽ thêm các điểm ảnh để giữ lại chi tiết cho hình ảnh khi phóng to, nhưng quá trình này không quá hoàn hảo. Đó là lý do tại sao hình ảnh được zoom kỹ thuật số thường trông mờ và nhòe.

Zoom kỹ thuật số sẽ tỏ ra hiệu quả khi bạn cần bố cục hình ảnh tốt hơn nhưng không thể di chuyển lại gần đối tượng, nhưng lưu ý rằng chất lượng hình ảnh sẽ giảm khi phóng to. Zoom kỹ thuật số đồng nghĩa với việc cắt (crop) ảnh. Vì vậy, bạn có thể chụp ảnh ở dải tiêu cự ban đầu và thực hiện cắt ảnh sau đó, kết quả cho ra sẽ hoàn toàn giống nhau.

Zoom kỹ thuật số là công nghệ zoom sử dụng rộng rãi trên smartphone và chúng thường được hỗ trợ bởi các thuật toán phần mềm từ nhà sản xuất.

Zoom lai (Hybrid zoom)

Zoom lai là một khái niệm khá mới được sử dụng trong một số điện thoại thông minh. Nó tận dụng lợi thế của zoom quang, zoom kỹ thuật số kết hợp với phần mềm để có kết quả được cải thiện hơn.

Hiện nay, zoom quang học thường có mức thu phóng là 3x và 5x, việc cố phóng to hơn dẫn đến làm giảm chất lượng hình ảnh. Và đây chính là lúc zoom lai cho thấy khả năng vượt trội của mình.

Mỗi nhà sản xuất sẽ có những thuật toán và kỹ thuật khác nhau. Hybrid zoom sử dụng kết hợp các cải tiến phần mềm và nhiếp ảnh điện toán để tạo ra hình ảnh tốt hơn từ nhiều ảnh gộp lại. Điều này tương tự với Chế độ chụp đêm và HDR, nhưng với trọng tâm là chi tiết, trái ngược với phơi sáng.

Các hãng có thể tận dụng các cảm biến với tiêu cự khác nhau được trang bị trên điện thoại để lấy chi tiết từ nhiều camera cùng một lúc. Tất cả dữ liệu thu được sử dụng để cải thiện chi tiết một cách thông minh. Hình ảnh thu được chắc chắn không đẹp như zoom quang, nhưng sẽ có được chất lượng chi tiết tốt hơn với zoom kỹ thuật số.

Bạn có thường hay dùng tính năng thu phóng trên camera của điện thoại không? Hãy chia sẻ trải nghiệm sử dụng của bạn ngay bên dưới nhé.