Nhận xét Capture Card là gì? Cách hoạt động của Capture Card

Khám phá Capture Card là gì? Cách hoạt động, tác dụng Capture Card cần biết là chủ đề trong bài viết hôm nay của tôi. Theo dõi nội dung để hiểu nhé. Đời sống công nghệ ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu sử dụng các thiết hỗ trợ xử lí, nâng cao chất lượng hình ảnh khi livestream đang ngày càng tăng cao. Capture Card chính là thiết bị như vậy. Nếu bạn vẫn còn bỡ ngỡ với thuật ngữ này thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động và công dụng mà Capture Card đem lại cho người dùng.

Capture Card là gì? Cách hoạt động, tác dụng Capture Card mà bạn cần biết

Capture Card là gì?

Capture Card hay còn được nhiều người biết đến với tên gọi card kỹ xảo hay Card thu tín hiệu là thiết bị card được dùng để ghi lại tín hiệu hình ảnh, khi hình ảnh được phát trên màn hình. Capture Card trước kia hầu như chỉ được sử dụng cho các đài truyền hình, bệnh viện hay trường học,… Tuy nhiên vài năm gần đây với sự lên ngôi của streaming, Capture Card đang dần trở nên quen thuộc và được sử dụng rộng rãi hơn.

Capture Card hay còn được nhiều người biết đến với tên gọi card kỹ xảo hay Card thu tín hiệu

Với nhiều công dụng và được sử dụng rất nhiều cách khác nhau, tuy nhiên Capture Card được biết đến phổ biến nhất là khả năng giúp những game thủ ghi lại quá trình chơi game của mình sau đó chia sẻ chúng lên Internet. Hình ảnh, video được truyền tải trực tuyến mang chất lượng cao, ổn định mà không phải bỏ chi phí quá lớn cho việc đầu tư bộ máy đắt tiền.

Các loại Capture Card

Hiện nay trên thị trường có hai loại chính là: Capture Card gắn trong và Capture Card gắn ngoài.

  • Capture Card gắn trong: Đúng như tên gọi, Capture Card sẽ được gắn trực tiếp vào hệ thống PC thông qua các khe cắm PCI và PCI Express tiêu chuẩn trên mainboard (bo mạch chủ).
  • Capture Card gắn ngoài: Capture Card sẽ được kết nối với PC qua cổng USB hoặc một số giao tiếp khác.

Capture Card gắn trong được gắn trực tiếp vào hệ thống PC

Capture Card gắn trong được gắn trực tiếp vào hệ thống PC

Dù hình thức kết nối là khác nhau nhưng cả hai loại đều có chức năng và cơ chế hoạt động tương tự nhau khi quay video.

Cách vận hành, hoạt động

Capture Card có nhiệm vụ phát lại tín hiệu thu được từ máy tính đang hoạt động sau đó phát sóng trực tiếp. Hoặc giúp người dùng phát lại, chia sẻ chúng trên các nền tảng stream phổ biến hiện nay như Twitch, YouTube,… Với chất lượng hình ảnh và độ phân giải cao nhất mà hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến quá trình chơi game của streamer.

Cách vận hành, hoạt động của

Cách vận hành, hoạt động của Capture card

Để thực hiện được nhiệm vụ đó Capture card sẽ tiến hành ghi lại các tín hiệu hình ảnh, video sau đó chuyển đổi những tín hiệu đó thành dữ liệu kỹ thuật số tương thích với loại PC mà người dùng đang sử hữu.

Cụ thể chúng hoạt động và vận hành như thể nào? Hình ảnh dưới đây mô tả rõ ràng và chi tiết nguyên lí hoạt động của Capture card.

Sơ đồ cách vận hành, hoạt động của

Sơ đồ cách vận hành, hoạt động của Capture card

Như trong hình chúng ta có thể thấy để Capture card hoạt động hiệu quả thì cần phải có 2 chiếc máy tính, 2 màn hình máy tính và card được kết nối với chúng thông qua cổng HDMI. Trong đó chiếc máy tính đầu tiên có nhiệm vụ giúp bạn chơi game, còn chiếc còn lại được tích hợp Capture Card sẽ giúp bạn chuyển tải những hình ảnh lên Internet thông qua các phần mềm Stream.

Capture card hoạt động hiệu quả thì cần phải có 2 chiếc máy tính, 2 màn hình máy tính

Capture card hoạt động hiệu quả phải có 2 chiếc máy tính, 2 màn hình máy tính

Cách hoạt động của Capture Card cụ thể gồm các bước sau:

  • Bước 1: Hình ảnh và video từ màn hình chiếc máy tính đầu tiên sẽ được truyền về PC đang dùng kèm.
  • Bước 2: Sau đó PC sẽ tiếp tục truyền các tín hiệu hình ảnh đến Capture Card. Tại đây Capture Card sẽ nhận và tự động mã hóa những tín hiệu thành dữ liệu kỹ thuật số tương thích với PC thứ 2 (gọi là streaming PC)
  • Bước 3: Tính hiệu đã được mã hóa sẽ được truyền đến PC thứ 2 và sau đó được hiển thị lên trên màn hình streaming.
  • Bước 4: Lúc này người xem có thể dễ dàng theo dõi được những hình ảnh, video với chất lượng cao nhất ở mức 60FPS được hiển thị trên màn hình.

Ưu nhược điểm khi sử dụng

1. Ưu điểm

Ưu điểm nổi bật của Capture Card giúp chúng được sử dụng rộng rãi và được nhiều streamer tin dùng là vì chúng không giống như các phụ kiện VGA chơi game thông thường. Capture Card chỉ là một thiết bị ngoại vi ( giống như bàn phím, chuột hay tai nghe…) nhỏ gọn, tiện dụng với nhiệm vụ chính là thu nhận tín hiệu nên không hề ảnh hưởng đến quá trình chơi game hay xử lý những task vụ của người dùng.

ok

Capture Card không hề ảnh hưởng đến quá trình chơi game hay xử lý những task vụ

Ngoài ra, Capture Card còn giúp hiệu năng của máy tính luôn duy trì ở mức ổn định, tiết kiệm được kinh phí khi không cần phải đầu tư vào những thiết bị hỗ trợ hình ảnh tốn kém nhưng vẫn giúp người dùng thoải mái, yên tâm sáng tạo và đưa những hình ảnh, video với chất lượng cao nhất gửi đến người xem.

2. Nhược điểm

Tuy có ưu điểm nổi trội nhưng với cách hoạt động có vẻ phức tạp, gây khó khăn cho người dùng khi tiến hành lắp đặt. Với việc cần đến 2 máy tính, vì vậy việc cài đặt sẽ tốn khá nhiều thời gian và cần phải có không gian bàn làm việc lớn.

hi

Việc cài đặt Capture Card sẽ tốn khá nhiều thời gian và cần phải có không gian bàn làm việc lớn.

Thương hiệu Capture Card nổi tiếng

Với nhu cầu ngày càng tăng cao thì việc lựa chọn một Capture Card chất lượng cũng là mối quan tâm của người dùng trước khi quyết định lắp đặt. Hiện nay có rất nhiều thương hiệu Capture Card có chất lượng và uy tín nổi tiếng khắp thế giới và cũng đã lấn sân sang thị trường Việt Nam đầy tìm năng, đem đến nhiều lựa chọn cho người dùng điển hình như:

  • ELGATO nổi bật với dòng Elgato Game Capture Card HD60 S, Elgato Cam Link 4K.

 Elgato Game Capture Card HD60 S

  • AVERMEDIA điển hình với các sản phẩm như AVerMedia Live Gamer, AVerMedia Live Gamer 4K và AVerMedia AVerCapture HD.

AVerMedia Live Gamer

  • RAZER với dòng Razer Ripsaw HD Game Streaming Capture Card.

Razer Ripsaw HD Game Streaming Capture Card

Razer Ripsaw HD Game Streaming Capture Card

  • DIGITNOW cùng các sản phẩm DIGITNOW HD Game Capture và Digitnow USB Capture HDMI Video Card.

DIGITNOW HD Game Capture

DIGITNOW HD Game Capture

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu thêm về cách hoạt động và vai trò của Capture Card trong quá trình stream, truyền tải hình ảnh video,… Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích đến bạn. Đừng quên chia sẻ đến bạn bè nếu bạn thấy bài viết thú vị nhé!