Phân tích Chỉ thị 16 và các thông tin và quy định cần nắm rõ

Phân tích Chỉ thị 16 và các thông tin và quy định cần nắm rõ là chủ đề trong bài viết bây giờ của tôi. Theo dõi bài viết để đọc thêm nhé. Thời điểm dịch bệnh phức tạp, tại TPHCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên ở một số nơi tâm điểm, có nguy cơ cao sẽ bùng phát dịch mạnh đã chủ trương thực hiện theo Chỉ thị 16. Vậy Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội là gì? Hôm nay mình sẽ chia sẻ để mọi người cùng biết và thực hiện đúng.

Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội: Các thông tin và quy định cần nắm rõ

Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội là gì?

Theo trang Luật Việt Nam, Chỉ thị 16/CT-TTg được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ thị này đã nâng mức giãn cách xã hội lên mức cao hơn so với Chỉ thị 15, cụ thể:

  • Gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh.
  • Phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.
  • Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy…
  • Giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.
  • Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Cùng với các biện pháp trên, người dân nên khai báo y tế tường xuyên. Ngoài cách thức khai báo truyền thống, bạn hoàn toàn có thể thực hiện online trên điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop. Cụ thể, bạn có thể khai báo tại đường link (tokhaiyte.vn), thông qua ứng dụng NCOVI hoặc quét mã QR bằng Zalo,…

Ngoài ra, từ khi dịch bùng phát, Nhà nước luôn khuyến khích người dân cài đặt ứng dụng Bluezone của Bkav. Ứng dụng này sử dụng kết nối bluetooth của smartphone để phát hiện bạn đã từng tiếp xúc hoặc ở gần người mắc bệnh hay chưa từ đó có các biện pháp kịp thời.

Trong thời gian thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16, người dân nên chuyển dần thói quen sinh hoạt hằng ngày sang hình thức online. Khu vực bạn đang sống có đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị nào không? Hãy nhớ lưu ý sức khoẻ nhé!