Đánh giá Chip Apple A11 Bionic là gì? Sức mạnh như thế nào?

Đánh giá Chip Apple A11 Bionic là gì? Nó có sức mạnh như thế nào? là chủ đề trong bài viết hôm nay của tôi. Theo dõi bài viết để tham khảo nhé. Apple A11 Bionic là con chip “bộ não” của nhiều tính năng quan trọng trên các smartphone của hãng. Vậy A11 Bionic có sức mạnh đến đâu? Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu nhé!

1. Chip Apple A11 Bionic là gì?

Chip Apple A11 Bionic là một SoC (System-on-Chip), tức nó tích hợp nhiều thành phần khác nhau vào trong một đế chip duy nhất bao gồm:

– Vi xử lý trung tâm (CPU)

– Bộ xử lý đồ họa (GPU)

– Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP)

– Nhân xử lý trí tuệ nhân tạo

Bionic là từ được dùng để chỉ người được trang bị thêm các phần cơ thể nhân tạo, thường gặp nhất trong các bộ phim giả tưởng, và nghe cái tên thôi cũng đã gợi ý rằng con chip này có nhiều thứ tối ưu cho trí tuệ nhân tạo.

2. Chip Apple A11 Bionic mạnh cỡ nào?

Bộ não trung tâm (CPU)

CPU chính là thành phần quan trọng nhất trong hết thống xử lý. Với chip A11, Apple sử dụng kiến trúc dựa trên ARMv8 để tạo ra một chipset mạnh mẽ với 6 nhân bao gồm: 2 nhân mạnh Monsoon và 4 nhân tiết kiệm điện Mistral.

Chipset A11, được sản xuất trên công nghệ 10 nm với diện tích nhỏ nhưng sức mạnh không hề giảm đi. A11 có tới 4.3 tỉ bóng bán dẫn trong khi A10 chỉ có 3.3 tỉ.

So với CPU của Apple A10 trên iPhone 7 hay 7 Plus, 2 nhân mạnh trên A11 mạnh hơn 25% so với hai nhân mạnh trên A10, còn 4 nhân tiết kiệm điện mạnh hơn 70% so với hai nhân tiết kiệm điện trên Apple A10.

Ngoài ra, bộ điều khiển của chip A11 cũng có khả năng chạy một lúc 6 nhân một lúc khi cần.

Bộ xử lý đồ họa (GPU) trên chip Apple A11 Bionic

Apple A11 Bionic đánh dấu lần đầu tiên Apple tự sản xuất GPU cho những chiếc iPhone của mình. GPU 3 nhân trong A11 được quảng cáo là nhanh hơn 30% so với A10, và khi nó chạy bằng hiệu năng của A10 thì mức năng lượng sử dụng chỉ bằng 1/2.

GPU PowerVR của A10 có đến 6 nhân lận nhưng nó vẫn không mạnh và hiệu quả bằng 3 nhân mới của Apple.

Ngoài ra, GPU trên chipset kết hợp với bộ API đồ họa Metal 2 của iOS cho phép chỉnh sửa ảnh, video nhanh hơn. A11 cũng phát huy được hết sức mạnh khi chơi game, đặc biệt là các tựa game 3D nặng.

Nhân xử lý trí tuệ nhân tạo

Đẩy các hình ảnh và thuật toán về cho CPU khiến việc xử lý chậm chạp hơn thì Apple cũng đã nghiên cứu và tạo ra khu vực AI để làm tốt chuyện đó được gọi là Neural Engine.

Neural Engine có thể xử lý 600 tỷ phép tính mỗi giây. Tất cả đều chạy theo thời gian thực với 2 nhân riêng biệt và không phụ thuộc vào CPU.

AI trên con chip A11 cho khả năng xử lý tín hiệu cũng như giải mã các thuật toán hình ảnh vô cùng nhanh chóng. Ví dụ rõ nhất chính là tính năng Face ID trên iPhone X của Apple.

Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP)

Với bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (IPS) thì Apple cũng đã dày công nghiên cứu, thiết kế và tích hợp trên con chip A11 Bionic.

ISP sẽ đánh giá dữ liệu màu sắc, độ sáng của từng pixel, so sánh nó với các pixel lân cận và sử dụng thuật toán Demosaicing để tạo ra các giá trị màu, độ sáng chính xác. Điều này giúp các thiết bị của Apple tăng cường khả năng lấy nét, thu sáng và xử lý ảnh sao cho chân thật nhất.

3. Sức mạnh của Apple A11 so với chip của Android

Trong khi Snapdragon 835 hay Exynos 8895 đang dẫn đầu bảng xếp hạng điểm số Geekbench trong một thời gian dài cho đến khi Apple A11 được giới thiệu thì ngôi vương này đã được hoán vị.

Cụ thể hơn, điểm số đơn nhân trên iPhone X là 4028 thì trên Samsung Galaxy S8+ với vi xử lý Exynos 8895 chỉ 1934. Còn điểm đa nhân, iPhone X đạt 9287 điểm trong khi đó Samsung Galaxy S8+ chỉ có 6408. Qua các thông số cho thấy dường như sức mạnh của Apple A11 Bionic gần như cao gấp đôi so với các flagship hiện tại.

Ngoài ra, A11 Bionic được trang bị tính năng thực tế ảo theo thời gian, hay quay phim chất lượng 4K tại 60fps với tốc độ mượt mà là do chipset của Apple được trang bị riêng một cơ chế xử lý hình ảnh bên trong. Và chúng ta có thể nói rằng A11 Bionic là một con “quái vật hiệu suất” mà Apple đã giới thiệu.

4. Dòng Apple nào hỗ trợ chip A11 Bionic

Như đã nhắc ở trên, Apple A11 là dòng chip độc quyền của hãng, xuất hiện từ phiên bản iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X và mỗi năm Apple lại cho ra mắt dòng chip mới nên hiện nay chỉ có ba phiên bản này hỗ trợ.

Hy vọng qua bài viết vừa rồi, Thế Giới Di Động có thể giúp bạn hiểu hơn về chipset Apple A11 Bionic. Nếu có góp ý hay đóng góp gì thêm, bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé!