Review Cổng DVI là gì? So sánh DVI vs HDMI, VGA, DisplayPort

Đánh giá Cổng DVI là gì? So sánh DVI với HDMI, VGA, DisplayPort là chủ đề trong bài viết bây giờ của tôi. Theo dõi nội dung để tham khảo nhé. Công nghệ ngày một phát triển hiện đại và các thiết bị điện tử hiện nay đều có rất nhiều cổng để có thể kết nối nhiều màn hình khác nhau, trong đó có cổng DVI. Vậy bạn đã hiểu rõ về cổng DVI là gì? Cổng DVI với HDMI, VGA, DisplayPort có gì khác nhau mà lại được ưa chuộng như thế chưa. Cùng theo dõi hết bài viết này để có câu trả lời bạn nhé!

Cổng DVI là gì? So sánh DVI với HDMI, VGA, DisplayPort

Cổng DVI là gì?

1. Khái niệm

DVI được viết đầy đủ là Digital Visual Interface, cổng DVI chính thức ra mắt và đưa vào hoạt động vào năm 1999 với mục đích chủ yếu được sử dụng dùng để truyền hình ảnh, phát video trực tiếp đến màn hình thông qua một kết nối duy nhất mà không cần phải chuyển về analog (tín hiệu tương tự) mặc định như trước đây.

Khái niệm

Khái niệm

2. Đặc điểm

    • Cổng DVI giúp hỗ trợ kết nối màn hình với cả 2 loại tín hiệu là Digital (kỹ thuật số) và Analog.
    • Cổng DVI có thể truyền phát video với độ phân giải HD 1920×1200. Đồng thời, nếu bạn sử dụng kết nối dual-link thì cổng DVI còn có thể tăng thêm tốc độ truyền tải hình ảnh, video tới độ phân giải HD 2560×1600.
    • Cổng DVI còn có giá thành khá ổn phù hợp với nhiều đối tượng người dùng và cũng được sử dụng khá phổ biến hiện nay.
    • Cổng DVI còn có thể sử dụng cáp DVI để kết nối và truyền phát tín hiệu đến với màn hình dễ dàng.

Các loại cổng DVI phổ biến

1. DVI – A (DVI – Analog)

DVI – A hay còn được gọi là DVI – Analog được thiết kế để người dùng có thể truyền tín hiệu video dưới dạng analog. Thêm vào đó, DVI – A được dùng phổ biến cho những thiết bị có hỗ trợ cổng VGA vì DVI – A và VGA có đặc điểm tương tự nhau.

DVI – A (DVI – Analog)

DVI – A (DVI – Analog)

2. DVI – D (DVI – Digital)

DVI – D hay còn được gọi là DVI – Digital được thiết kế để người dùng truyền phát tín hiệu video kỹ thuật số. DVI – D còn có ưu điểm là thời gian đáp ứng khá nhanh, chất lượng hình ảnh cũng tốt hơn.

DVI – D (DVI – Digital)

DVI – D (DVI – Digital)

3. DVI – I (tích hợp Digital và Analog)

DVI – I (tích hợp Digital và Analog) được thiết kế để người dùng có thể truyền được cả tín hiệu video kỹ thuật số và analog, điều này tạo nên sự linh hoạt chuyển đổi cho người dùng trong mọi tình huống có thể xảy ra.

DVI – I

DVI – I

Kiểu truyền dữ liệu của cổng DVI

1. Single Link

Single Link là kiểu dữ liệu có 1 đường truyền (tương tự như mono của sound) được sử dụng 1 bộ phát TMDS 165MHz và có thể cho người dùng hình ảnh có chất lượng độ phân giải HD 1920×1200.

Single Link

Single Link

2. Dual Link

Dual Link có 2 đường truyền (tương tự như stereo của sound) được sử dụng 2 bộ phát TMDS 165MHz và có thể cho người dùng hình ảnh có chất lượng độ phân giải HD 2560×1600.

Dual Link

Dual Link

So sánh DVI với HDMI, VGA, DisplayPort

So sánh DVI HDMI VGA DisplayPort
Mức độ phổ biến DVI ngày càng được sử dụng phổ biến hơn ở các hãng sản xuất card đồ họa và màn hình LCD. Được giới thiệu vào tháng 5 năm 2004. HDMI 2.0 khá phổ biến ở Việt Nam hiện tại khi mà chúng có thể khắc phục được những lỗi do đàn anh DVI đi trước. VGA cũng được sử dụng khá phổ biến hiện nay với 2 thương hiệu nổi tiếng đó là Nvidia và AMD. DisplayPort 1.4a được nâng cấp tính năng DSC 1.2 lên DSC 1.2a nên cũng khá được người dùng ưa chuộng.
Độ phân giải Chuẩn DVI hiển thị độ phân giải 1920×1200 HD video.

Với chuẩn dual DVI thì độ phân giải này có thể lên tới 2560×1600 pixel.

Hỗ trợ độ phân giải video và tốc độ khung hình lên tới 4K 50/60 (khung hình/ giây), 4K 100/120, 5K 50/60, 5K 100/120, 8K 50/60, 8K 100/120 , 10K 50/60, 10K 100/120. VGA hỗ trợ 640 x 480 pixels với tỉ lệ khung hình là 4:3 + WVGA.

Có độ phân giải khoảng 768 x 480 pixels, 720 x 480 pixels (tỉ lệ 3:2), 800 x 480 pixels (tỉ lệ 5:3).

DisplayPort phiên bản 1.2: Có thể hỗ trợ độ phân giải video lên đến 3840 x 2160 pixel (4K) và hỗ trợ tất cả các định dạng video 3D thông dụng.

DisplayPort phiên bản 1.3: Sẽ hỗ trợ độ phân giải lên đến 8192 x 4320 pixel (8K) hoặc 2 màn hình 4K, 4 màn hình Full HD,… Tăng gấp đôi băng thông lên 32,4 Gbps.

Giá thành DVI có giá thành khá rẻ, vì vậy bất cứ đối tượng khách hàng nào cũng có thể mua sử dụng được. HDMI cũng có giá thành rẻ, mẫu mã đa dạng cho bạn lựa chọn. Giá thành của VGA khá cao hơn so với DVI và HDMI, tuy nhiên chúng được phân chia theo từng loại, phù hợp được với cả học sinh, sinh viên hoặc người dư dả về tài chính. DisplayPort được phân chia ra thành 10 loại sản phẩm khác nhau và có giá thành cũng khá rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.
Nguồn truyền Đầu nối VGA và DVI được sử dụng để truyền video từ nguồn (như máy tính) đến thiết bị hiển thị (như màn hình, TV hoặc máy chiếu). HDMI ngày nay xuất hiện trên hầu hết các thiết bị điện tử như Laptop, tivi, điện thoại, máy ảnh,… VGA được sử dụng cho các thiết bị hiển thị và được sử dụng để kết nối máy tính với màn hình, máy chiếu hoặc tivi. DisplayPort được sử dụng phổ biến ở PC, MacBook, điện thoại, tivi và máy chiếu.

Cổng DVI sử dụng trên các thiết bị nào?

Cổng DVI được sử dụng phổ biến trên các thiết bị: Màn hình LCD, card đồ họa loại mới, máy tính, HDTV (High Definition TV), EDTV (Enhanced Definition TV), màn hình Plasma và một số thiết bị cao cấp dành cho TV, đầu DVD khác.

Cổng DVI sử dụng trên các thiết bị nào?

Cổng DVI sử dụng trên các thiết bị nào?

Trên đây là bài viết cung cấp đến bạn những thông tin về cổng DVI là gì? So sánh DVI với HDMI, VGA, DisplayPort. Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!