Tìm hiểu Công nghệ Haptic là gì? Có gì khác so với 3D Touch

Tìm hiểu Công nghệ Haptic là gì? Có gì khác so với 3D Touch là ý tưởng trong bài viết bây giờ của chúng mình. Theo dõi bài viết để đọc thêm nhé. Có lẽ, công nghệ 3D Touch không còn xa lạ với những tín đồ Apple. Tuy nhiên, theo thời gian công nghệ này được thay bằng công nghệ Haptic Touch. Vậy công nghệ Haptic là gì? Bài viết này sẽ giới thiệu một số tính năng Haptic Touch trên iPhone và những điểm khác biệt của công nghệ này so với 3D Touch. Cùng xem ngay thôi!

1. Công nghệ Haptic là gì?

Haptic Touch là tính năng được giới thiệu lần đầu tiên trên chiếc iPhone XR đem lại cho người dùng những trải nghiệm vượt trội hơn so công nghệ 3D Touch truyền thống.

Haptic Touch là một trong những tính năng tốt được Apple tạo ra để giúp thúc đẩy sự phát triển của công nghệ smartphone trong tương lai.

Mục đích chính của Haptic Touch là phản hồi rung hay còn được biết đến là tính năng phản hồi giúp chủ nhân của chiếc điện thoại có cảm giác như họ đang được gõ bàn phím thật sự.

Haptic Touch hoạt động theo cơ chế làm thiết bị rung nhẹ khi người dùng nhấn hoặc giữ trong quá trình xem thông tin chi tiết, mở màn hình khóa, thông báo ở màn hình trung tâm, sử dụng phím shortcut của đèn flash, mở chức năng camera,…

2. Haptic Touch hoạt động ở đâu?

Haptic Touch hoạt động những vị trí mà 3D Touch hoạt động. Bạn có thể sử dụng công nghệ này trên các biểu tượng trên màn hình chính để hiển thị tác vụ.

Hoạt động của Haptic Touch có thể thấy trong quá trình xem nội dung, kích hoạt phần mềm trên iPhone hoặc hiển thị Menu.

3. So sánh công nghệ Haptic với công nghệ 3D Touch

Về không gian

– Haptic Touch có tính năng khá giống với 3D Touch.

– Nếu 3D Touch cần đặt bên dưới màn hình để cảm nhận lực tác động từ ngón tay người dùng, trong khi đó Haptic Touch thì không. Đây là yếu tố giúp Haptic Touch tiết kiệm không gian nằm ở phía sau màn hình,

giúp nhà sản xuất tận dụng chỗ trống để chứa các linh kiện khác.

Về lực tác động

– Việc sử dụng 3D Touch thường khiến người dùng không biết nên nhấn lực bao nhiêu để đạt được tính năng mong muốn trong khi với Haptic Touch người dùng chỉ cần nhấn giữ lâu là sẽ thấy được dấu hiệu cảm biến trên màn hình.

Về giá thành

– Việc thay thế 3D Touch bằng Haptic Touch hứa hẹn sẽ giúp Apple tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất, từ đó giảm giá thành sản phẩm và mở rộng đối tượng khách hàng tiềm năng.

– Bạn có thể nhìn thấy điều này dễ dàng thông qua giá của những chiếc iPhone sử dụng 3D Touch như iPhone Xs, iPhone Xs Max so với iPhone Xr sử dụng Haptic Touch.

Về tính năng

– Cả Haptic Touch và 3D Touch được đánh giá về mặt chức năng là như nhau.

– Tuy nhiên, 3D Touch giúp người dùng có thao tác nhanh hơn và là công nghệ được sử dụng thông dụng hơn so với Haptic Touch ở thời điểm hiện tại.

– Công nghệ 3D Touch có 3 cách phản hồi khi người dùng thao tác của bạn trên màn hình như chọn, thao tác nhanh và xem trước nội dung.

– Còn Haptic Touch thì người dùng chỉ được: Chọn và xem trước hoặc chọn và tiến hành thao tác nhanh.

Về hoạt động

– Có một số khác biệt nhất định trong cách hoạt động của hai công nghệ này. Ví dụ, với công nghệ 3D Touch bạn có thể nhấn mạnh bất cứ điểm nào trên bàn phím để biến bàn phím trở thành con trỏ trên văn bản.

– Với công nghệ Haptic Touch bạn chỉ có thể sử dụng điều đó trên thanh dấu cách.

– Khi sử dụng công nghệ 3D Touch, việc xóa ứng dụng nằm trên màn hình chính cũng thay đổi phần nào. Cụ thể, thay vì phải nhấn và giữ để di chuyển hoặc xóa ứng dụng thì giờ đây việc bấm giữ sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn.

Về tốc độ

Công nghệ Haptic Touch sẽ hoạt động chậm hơn so với công nghệ 3D Touch bởi công nghệ này chủ yếu là nhấn và giữ, trong khi 3D Touch là nhấn và di chuyển nhanh.

Về mức hao pin

So với công nghệ 3D Touch, thì công nghệ Haptic Touch được đánh giá là tiết kiệm pin đáng kể. Sử dụng Smartphone sở hữu công nghệ Haptic Touch sẽ giúp bạn không phải trăn trở về vấn đề hao pin.

4. Vì sao Apple loại bỏ 3D Touch?

– 3D Touch chưa bao giờ được trang bị trên iPad. Vì vậy, có thể Apple muốn thống nhất lại thành Haptic Touch để đảm bảo iPhone và iPad có cùng một trải nghiệm tương tự.

– Bên cạnh đó, việc trang bị 3D Touch cho iPad là bất khả thi.

– Ngoài ra, lý do khiến Apple quyết định sử dụng một thứ đơn giản bởi 3D Touch không phải là một tính năng chủ đạo.

5. Cách điều chỉnh tốc độ Haptic Touch

Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Trợ năng.

Bước 2: Chọn mục Cảm ứng.

Bước 3: Chọn Haptic touch và tùy chọn Nhanh/chậm.

6. Tương lai của Haptic Touch

Giờ đây, 3D Touch đã bị loại bỏ trên các dòng iPhone 2019. Nhiều cử chỉ 3D Touch cũng đã được điều chỉnh để thân thiện hơn với Haptic Touch ngay cả trên iPhone cũ. Tính năng mới này dường như đã là một tiêu chuẩn mới định hình cho việc tương tác với các thế hệ iPhone sau này và gần như sẽ không có khả năng nào Apple mang 3D Touch quay trở lại.

Hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu được định nghĩa, các thức hoạt động của Haptic Touch. Đồng thời nắm được sự khác nhau giữa tính năng mới này với 3D Touch truyền thống. Cảm ơn bạn đã theo dõi!