Nhận định Công nghệ màn hình ProMotion là gì? Điểm nổi bật

Tập hợp Công nghệ màn hình ProMotion là gì? Có khả năng ‘thích ứng” thật không là vấn đề trong nội dung bây giờ của tôi. Theo dõi bài viết để đọc thêm nhé. Apple cho ra mắt iPhone 13 với những bổ sung và nâng cấp hơn nhiều so với thế hệ trước đã tạo nên một cơn sốt trong làng công nghệ. Đặc biệt, ở hai phiên bản iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max còn trang bị công nghệ ProMotion, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm cao cấp nhất mà không cần lo lắng về tuổi thọ pin. Để hiểu rõ hơn về công nghệ màn hình ProMotion là gì, các bạn hãy cùng mình theo dõi qua bài viết sau đây nhé!

1. Công nghệ màn hình ProMotion là gì?

ProMotion là tên mà Apple dùng để gọi cho công nghệ màn hình thích ứng có tốc độ làm mới cao lên đến 120 Hz. Thực chất, ProMotion không phải là một công nghệ mới khi trước đó đã được trang bị lần đầu tiên trên dòng iPad Pro 2017.

Trong khi ở phiên bản tiêu chuẩn là iPhone 13 và iPhone 13 Mini được trang bị màn hình OLED 60 Hz thì hai phiên bản iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max được trang bị màn hình LTPO với công nghệ ProMotion, đây cũng sẽ là thế hệ smartphone đầu tiên của Apple sử dụng công nghệ màn hình này.

Có thể bạn sẽ cho rằng chính Apple sản xuất ra những màn hình này nhưng trên thực tế, Samsung và LG là hai nhà sản xuất cung cấp tấm nền OLED cho dòng iPhone 13. Tuy nhiên, Samsung vẫn là nhà sản xuất duy nhất cung cấp tấm nền LTPO cho các mẫu flagship hỗ trợ công nghệ ProMotion.

2. Công nghệ màn hình ProMotion hoạt động như thế nào?

Để hiểu được cách mà công nghệ ProMotion hoạt động, trước hết chúng ta phải biết rằng giữa tốc độ khung hình do GPU phân phối và tốc độ làm tươi của màn hình không được đồng bộ hóa.

Tốc độ làm tươi tiêu chuẩn trên hầu hết các màn hình là 60 Hz, theo đó màn hình sẽ được làm mới 60 lần/ giây với độ trễ là 0.0166 giây, bất kể là bạn đang xem video, ứng dụng, ảnh tĩnh hay chơi game. Tốc độ khung hình cũng sẽ ở mức là 60 khung hình/ giây. Vì thế, khi GPU chuyển tải khung hình đến màn hình cũng sẽ có độ trễ là 0.0166 giây do tốc độ làm tươi là 60 Hz.

Để giảm đi độ trễ này, công nghệ ProMotion tăng gấp đôi tần số quét lên thành 120 Hz, làm các chuyển động mượt mà hơn mà không cần phải tăng tốc độ khung hình.

Mặt khác, công nghệ ProMotion được gọi công nghệ màn hình thích ứng, bạn có thắc mắc tại sao không?. ‘Thích ứng’ ở đây là một chi tiết rất đặc biệt, thay vì luôn làm mới ở tần số 120 Hz, màn hình trên iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max có thể chuyển đổi giữa tần số 10 Hz và 120 Hz khi cần thiết. Nói một cách đơn giản hơn, tốc độ làm mới sẽ tự điều chỉnh xuống mức 30 Hz hoặc thấp hơn khi bạn đọc báo, xem phim nhưng khi bạn chơi game hoặc cuộn đến màn hình chính, màn hình sẽ tự trở lại với tần số 120 Hz.

Vậy có nhân tố nào khác hỗ trợ cho công nghệ ProMotion không? Chìa khóa vàng chính là nằm ở màn hình LTPO (Màn hình oxit đa tinh thể nhiệt độ thấp). Với LTPO OLED, tốc độ làm tươi có thể được thay đổi tự động trên màn hình thiết bị của bạn. Sự kết hợp giữa công nghệ ProMotion và LTPO OLED có thể xem là một cặp đôi hoàn hảo với những tính năng và lợi ích gần như tương đồng.

3. Lợi ích mà công nghệ ProMotion mang lại là gì?

Công nghệ ProMotion không chỉ giúp các thao tác cuộn mượt mà hơn mà còn cải thiện khả năng phản hồi và hiệu năng chơi game đáng kể. Nếu bạn sử dụng iPad Pro với bút Apple Pencil, ProMotion sẽ mang đến tốc độ phản hồi cực kỳ cao chỉ 0.02 giây, làm cho bút cảm ứng nhạy hơn và mượt mà hơn.

Bên cạnh đó, công nghệ ProMotion đã giúp Apple mang đến một màn hình Super Retina XDR mới hơn trên dòng iPhone 13 Pro, bạn không chỉ sở hữu một màn hình Retina tuyệt đẹp mà còn được trải nghiệm tốc độ làm mới thích ứng 120 Hz và màn hình với độ sáng tối đa 1000 nit, cao hơn 25% so với thế hệ trước, rất tuyệt khi sử dụng ngoài trời.

Công nghệ ProMotion cũng mang đến khả năng tiết kiệm pin nhờ vào tính thích ứng đặc trưng. Khi bạn lướt web hoặc xem phim, dung lượng pin tiêu hao sẽ không đáng kể vì tốc độ làm mới sẽ kích hoạt và giảm tốc độ xuống 30Hz hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang chơi các trò chơi tận dụng tối đa màn hình có tốc độ quét cao thì mức pin cũng sẽ tiêu hao khá nhanh. Nhưng mình nghĩ rằng sự kết hợp giữa công nghệ ProMotion và tấm nền LTPO OLED sẽ không khiến bạn thất vọng.

4. Công nghệ ProMotion có gì khác với tốc độ làm tươi (Refresh Rate) trên Android?

Về cơ bản, công nghệ ProMotion không khác gì so với Tốc độ làm tươi màn hình của các thiết bị Android. Nhưng thay vì luôn làm mới ở tần số 120 Hz, công nghệ ProMotion sẽ tự chuyển đổi tần số linh hoạt với mức sử dụng của người dùng. Điều này cũng tạo nên một điểm khác biệt khác, đó chính là khả năng tiết kiệm pin.

Mặt khác, tốc độ làm mới của các thiết bị Android đa phần phụ thuộc vào tốc độ khung hình. Mặc dù tốc độ làm tươi là một thuộc tính của màn hình, nhưng tốc độ khung hình là tốc độ mà CPU hoặc GPU xử lý thông tin và đưa thông tin đó lên màn hình. Vì thế, nếu màn hình có khả năng làm mới 120 Hz nhưng CPU chỉ có thể xử lý 60 khung hình/ giây thì tốc độ làm mới thực tế sẽ chỉ là 60 Hz.

Ngược lại, Apple đã loại bỏ sự phụ thuộc này nhờ công nghệ ProMotion khi có thể làm mới ở tốc độ 120 Hz mà không cần phải tăng tốc độ khung hình. Có lẽ đây chính là lí do mà Apple đặt tên cho công nghệ này như để đánh dấu sự khác biệt.

Tổng kết

Các iFans có lẽ đã chờ đợi khá lâu để được trải nghiệm một màn hình 120 Hz trên iPhone. Với những lợi thế mà công nghệ ProMotion mang lại, tin rằng màn hình với tốc độ làm mới thích ứng 120 Hz của Apple sẽ không bị các đối thủ bỏ lại phía sau và không biết chừng sẽ là cơn sốt trong thời gian tới.

Bạn nghĩ thế nào về công nghệ ProMotion? Bạn có đang mong chờ công nghệ màn hình làm mới thích ứng 120 Hz của Apple không? Hãy để lại cảm nghĩ cho mình biết với nhé, cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết!