Bình luận Công nghệ NFC là gì? Cách hoạt động và công dụng

Tập hợp Công nghệ NFC là gì? Cách hoạt động và công dụng của nó ra sao? là chủ đề trong nội dung hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để đọc thêm nhé. Công nghệ NFC trên điện thoại đang ngày càng thu hút nhiều sự chú ý hơn trên toàn cầu nhờ nhiều ứng dụng thực tế nó mang lại. Nhưng chính xác thì NFC là gì và công nghệ này hoạt động ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về NFC qua bài viết bên dưới.

ảnh minh họa

Công nghệ NFC là gì?

NFC là viết tắt của Near Field Communication – tạm dịch là kết nối không dây trong phạm vi ngắn. Về cơ bản, đây là cách để điện thoại tương tác với một vật nào đó ở gần. Tầm hoạt động của NFC vào khoảng 4 cm, cung cấp khả năng kết nối không dây giữa điện thoại và một thiết bị khác. Điều này mang lại khả năng kết nối hai chiều, cả hai thiết bị đều có gửi và nhận thông tin.

Thêm vào đó, kết nối NFC cũng không phụ thuộc vào Wi-Fi, 3G, LTE. Công nghệ đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay với nhiều ứng dụng như thanh toán không chạm, tận dụng điện thoại như ví điện tử,…

Làm cách nào để biết liệu điện thoại của bạn có hỗ trợ NFC hay không?

Bạn chỉ cần vào Settings -> More hoặc Settings -> Wireless & Networks để xem có sự lựa chọn kích hoạt NFC hay không. Hầu hết điện thoại hỗ trợ NFC cũng sẽ có logo NFC nhỏ ở mặt sau của điện thoại.

Công nghệ NFC hoạt động như thế nào trên thiết bị Android?

NFC sẽ truyền hoặc nhận dữ liệu thông qua sóng radio. Đây là một tiêu chuẩn được thiết lập của kết nối không dây, vì thế các thiết bị có sử dụng giao thức NFC sẽ có thể kết nối với nhau. NFC khác với Bluetooth ở chỗ là nó hoạt động thông qua cảm ứng điện từ.

Điều này có nghĩa là một trong hai thiết bị kết nối có thể là thiết bị bị động như một tấm poster hoặc sticker, không có nguồn năng lượng nhưng vẫn có thể truyền dữ liệu sang thiết bị chủ động như smartphone. Vì là thiết bị NFC chủ động nên smartphone có thể truyền và nhận dữ liệu thông qua NFC. Trong đó sẽ có ba chế độ của NFC gồm: Trình đọc/ghi (đọc các tag trên poster NFC), Giả lập thẻ (thanh toán), mạng ngang hàng (truyền tập tin).

Những vấn đề của NFC trên thiết bị Android

Không phải thiết bị Android nào cũng trang bị chip NFC, nhưng hiện chip NFC đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên các chip NFC không nằm ở cùng một vị trí trên điện thoại. Điều này khiến bạn phải tìm vị trí của chip. Ngoài ra, khả năng tương thích chéo giữa các thiết bị cũng chưa phổ biến, đặc biệt là các loại tập tin cụ thể.

Sử dụng NFC trên thiết bị Android

Trước hết, bạn cần kích hoạt NFC và Android Beam trên cả hai thiết bị, chọn tập tin cần gửi và sau đó chọn hai thiết bị. Đặt hai thiết bị mặt lưng đối nhau, khi được hỏi xác nhận truyền tập tin thì chọn “touch to beam”.

Ứng dụng của NFC và cách sử dụng các ứng dụng này

NFC là cách đơn giản nhất để gửi số điện thoại của bạn cho người khác, bạn có thể làm điều này bằng cách vào danh bạ, vào trang danh bạ người muốn gửi. Sau đó kết nối hai thiết bị và nhấn “Touch to beam”.

Snapchat không phải là cách duy nhất để gửi hình ảnh một cách nhanh nhất. Bạn có thể sử dụng NFC bằng cách mở tấm hình muốn gửi bằng trình xem hình ảnh sau đó kết nối thiết bị.

Để gửi một tập tin PDF sang thiết bị khác, bạn cần sử dụng Android Beam. Chọn tập tin bạn muốn chia sẻ, chọn biểu tượng 3 thanh nằm ngang, chọn Share -> Android Beam và kết nối thiết bị.

Với NFC, bạn có thể chuyển thiết bị của người đối diện vào thẳng trang tải ứng dụng bạn đang sử dụng trên Play Store. Để làm vậy bạn chỉ cần kết nối thiết bị.

Bạn có thể sử dụng Google Maps để vạch ra hướng đi sau đó chia sẻ thông tin này bằng cách kết nối thiết bị.

Nếu bạn đang sử dụng một ứng dụng cũng đã được cài đặt trên thiết bị đối diện, thì bạn có thể khởi chạy ứng dụng này trên thiết bị đối diện bằng cách kết nối thiết bị.

NFC cũng có thể được sử dụng để thanh toán di động từ smartphone hoặc smartwatch. Bằng cách tải về ứng dụng thanh toán bạn muốn(Google Pay/Samsung Pay), nhập vào thông tin thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ và sử dụng trong bất kì cửa hàng nào có thiết bị thanh toán không chạm.

NFC tag là các thẻ vật lý/sticker nhỏ có chứa chip NFC được lập trình để cung cấp thông tin cho smartphone của bạn. Thông thường, thẻ NFC sẽ chứa các đường link dẫn đến địa chỉ web, nhưng cũng có thể được lập trình để thực hiện các hành động nhất định trên smartphone như bật Wi-Fi hoặc tắt chuông. NFC hiện đang có lợi thế so với công nghệ QR ở điểm là không cần ứng dụng để quét code.

Công nghệ NFC có an toàn không?

Kết nối NFC là kết nối không dây, đồng thời với phạm vi hoạt động rất ngắn nên những lỗ hổng có thể tấn công không phải là vấn đề quá lớn. Nếu bạn đang sử dụng ứng dụng Google Play thì bạn có thể an tâm rằng số thẻ tín dụng không bao giờ được truyền đi. Thay vào đó là một số tài khoản ảo riêng biệt sẽ được tạo ra dùng để xác định thông tin thanh toán của bạn.

Tóm lại, NFC cung cấp phương pháp nhanh nhất để thiết lập kết nối giữa các thiết bị điện tử và cũng cung cấp giải pháp nhanh nhất để truyền tập tin giữa các thiết bị cầm tay trong phạm vi ngắn. NFC sẽ là sự lựa chọn lý tưởng trong điều kiện bạn không kết nối được Wi-Fi, hết dữ liệu di động, không có tín hiệu mạng,…