Khám phá Công nghệ sạc nhanh Power Delivery là gì? Có gì Hot

Tìm hiểu Công nghệ sạc nhanh Power Delivery là gì? Có đặc điểm gì nổi bật? là chủ đề trong bài viết hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để biết nhé. Công nghệ sạc nhanh Power Delivery là một giải pháp tuyệt vời, thuận tiện và hiệu quả nhất hiện nay giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng. Đây là một chuẩn sạc được thiết kế để sạc cho hầu hết các phân khúc thiết bị không chỉ dành cho điện thoại, tablet.

1. Công nghệ sạc nhanh Power Delivery là gì?

Power Delivery là tên của một công nghệ sạc nhanh, được thiết kế nhằm hướng đến mục đích sử dụng một chuẩn sạc duy nhất cho tất cả các thiết bị di động.

Công nghệ sạc nhanh Power Delivery thường được sử dụng chung với cổng USB (phổ biến nhất hiện nay là Type-C), được gọi là USB Power Delivery. Hiện nay các sản phẩm công nghệ như iPhone, MacBook đều được hỗ trợ USB Power Delivery.

2. Nguyên lý hoạt động của Power Delivery

Ở các hệ thống sạc thông thường trước khi phân phối điện thì chỉ có thể sử dụng dòng điện 3A và hiệu điện thế 5A để tạo ra công suất tối đa 15W. Trong khi đó, Power Delivery đã tăng điện áp lên tối đa từ 5A – 20A nên có thể tạo ra mức công suất tối đa 100W.

Power Delivery kết hợp với cáp USB C có các chân giao tiếp bên trong, cho phép những thiết bị xác định mức năng lượng và giao tiếp chính xác với thiết bị nhận yêu cầu. Nhờ vậy nên trong quá trình sạc sẽ hạn chế được tình trạng sạc quá mức. Cho phép truyền năng lượng vào pin một cách nhanh chóng.

Cáp sạc có khả năng sử dụng được công nghệ Power Delivery là cáp USB C kết nối với cổng Lightning hoặc với cổng USB đến cổng C. Nếu người dùng sử dụng loại cáp USB C đến cổng Lightning hoặc cáp USB C đến cổng USB C thì tạo ra dòng năng lượng 2 chiều. Cáp USB C đến USB có thể xử lý đến 60W, nếu muốn có 100W thì chỉ cần có cáp EMCA được chỉ định.

3. Đặc điểm của công nghệ Power Delivery

Power Delivery có thể tạo ra một chuẩn sạc chung cho nhiều thiết bị nên sẽ giảm được lượng rác điện tử thải ra môi trường trong tương lai.

Power Delivery có 5 cấu hình sạc khác nhau nhằm phân phối dòng và điện áp ra có công suất sạc khác nhau có thể lên đến 100W. Đa số các loại thiết bị di động cần khoảng 10 – 18W, máy tính khoảng 80 – 90W. Trong khi đó Quick Charge chỉ hỗ trợ tối đa 36W, VOOC thì khoảng 20W.

USB Power Delivery hiện nay đang được sử dụng là chuẩn PD 3.0, Ở chuẩn này PD có khái niệm là Power Rule. Là một quy tắc phân phối điện áp và dòng điện cho các thiết bị dựa trên các mốc công suất:

– Công suất lớn hơn 15W, PD 3.0 sẽ có mức điện áp 5V và 9V.

– Lớn hơn 27W, PD 3.0 sẽ có mức điện áp 5, 9 và 15V.

– Lớn hơn 45W, PD 3.0 sẽ có mức điện áp 5, 9, 15 và 20V.

Ngoài việc sạc nhanh, USB PD còn có thể sử dụng cả thiết bị lưu trữ điện năng hoặc cả thiết bị ngoại vi để cung cấp năng lượng cho phần cứng khác, ví dụ người dùng có thể dùng điện thoại để cấp điện cho một ổ đĩa cứng.

4. Ưu điểm của công nghệ Power Delivery

Loại bỏ rào cản về tính tương thích

Thông thường mỗi loại thiết bị sẽ dùng một củ sạc khác nhau nên rất khó để dùng chung khi sạc thiết bị. Còn đối với công nghệ sạc nhanh Power Delivery có thể dùng chung một tiêu chuẩn sạc nhanh đi kèm với cổng USB-C. Người dùng không phải lo thừa hoặc thiếu công suất vì những sợi cáp USB-C hỗ trợ Power Delivery sẽ tự động điều chỉnh công suất sạc phù hợp với thiết bị.

Cáp USB-C hỗ trợ sạc 2 chiều

Power Delivery mang đến cho người dùng sự tiện lợi khi có thể hỗ trợ sạc 2 chiều. Ví dụ người dùng có thể dùng cáp USB-C cắm vào laptop để thuyết trình vừa có thể sạc pin cho laptop, hạn chế được rủi ro hết pin khi đang trình.

Công suất sạc vượt trội

Công nghệ Power Delivery còn có thể biến thành nhiều cấu hình sạc khác nhau từ 2.5W đến 100W như sạc nhanh chuẩn PD 5W, sạc nhanh chuẩn 22.5W,… Công suất sạc của Power Delivery cũng vượt trội hơn khi so sánh với các công nghệ khác.

Tính đến thời điểm hiện tại Power Delivery 18W được sử dụng nhiều nhất trên các thiết bị di động và phụ kiện giúp người dùng tiết kiệm lên đến 50% thời gian sạc.

5. Tại sao sạc nhanh Power Delivery thường dùng cổng ra chân Type-C?

Cổng sạc chân Type-C được tích hợp các dòng phụ kiện đời mới của Apple, Samsung, Sony,… là dòng chân sạc đối xứng sử dụng bền hơn 2 dòng chân sạc khác, đồng thời giúp người dùng dễ dàng sạc các thiết bị di động mà không lo về vấn đề sạc không khớp. Công nghệ sạc nhanh Power Delivery là một tính năng riêng biệt được tích hợp để thêm vào cổng Type-C.

Type-C đang dẫn đầu xu hướng về thiết kế, công nghệ sạc nhanh Power Delivery lựa chọn đầu ra chân Type-C nhằm hướng đến một chuẩn sạc nhanh chóng cho tất cả các thiết bị giúp người dùng dễ dàng sử dụng.

Sạc nhanh Power Delivery chỉ được tích hợp trên cổng sạc Type-C vì chỉ khi sử dụng Type-C thì sạc nhanh PD mới có thể tối ưu hóa được tốc độ sạc tốt nhất.

6. Tại sao công nghệ Power Delivery lại được ưa chuộng?

Trên thị trường đang có rất nhiều công nghệ sạc nhanh nhưng công nghệ Power Delivery lại được ưa chuộng nhất vì:

– Người dùng có thể sử dụng nhiều cấu hình sạc khác nhau từ 2.5W đến 100W.

– Một bộ sạc có thể dùng cho nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại, tablet, máy tính,…

– Tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu lượng rác thải thải ra môi trường.

7. Một số mẫu Adapter sạc có công nghệ Power Delivery

Adapter Sạc Type C PD 25W Belkin WCA004

Adapter Sạc Type C PD 25W Belkin WCA004 hỗ trợ nhiều dòng sạc 5V – 3A, 9V – 2.77A, 3.3-5.9V – 3A, 3.3-11V – 2.25V, công suất lớn đến 25 W, rút ngắn thời gian sạc tối đa.

Đặc điểm nổi bật:

– Tốc độ sạc nhanh với công nghệ Power Delivery 25 W.

– Hỗ trợ nhiều mức sạc: 5V – 3A, 9V – 2.77A, 3.3-5.9V – 3A, 3.3-11V – 2.25V.

– Nguồn ra Type-C kết hợp đa dạng cáp sạc, thiết bị.

– Thiết kế nhỏ gọn, dễ mang đi xa.

Adapter sạc 2 cổng Type C PD QC 3.0 18W Xmobile DS714

Adapter sạc 2 cổng Type C PD QC 3.0 18W Xmobile DS714 với tông màu xanh thời thượng. Kết cấu gọn gàng, tinh xảo, cầm thuận tay hơn nữa chân cắm 2 chấu bật ra hay gập lại dễ dàng nên rất tiện mang theo bên mình khi ra ngoài.

Đặc điểm nổi bật:

– Thiết kế nhỏ gọn, chân cắm có thể gập lại.

– Tiện dụng với 2 cổng USB và Type C.

– Tiết kiệm thời gian với công nghệ sạc nhanh Quick Charge 3.0 và Power Delivery.

– Sạc nhanh tối đa cho các thiết bị với công suất 18W khi sạc riêng lẻ.

Sạc xe hơi 2 cổng Type C PD QC 3.0 18W Xmobile SN-454

Sạc xe hơi 2 cổng Type C PD QC 3.0 18W Xmobile SN-454 với thiết kế sang trọng kích cỡ nhỏ gọn rất tiện để bảo quản và di chuyển.

Đặc điểm nổi bật:

– Adapter sạc chuyên biệt dùng riêng cho xe hơi.

– Tích hợp 1 cổng USB và 1 cổng Type C sạc nhanh.

– Cổng Type C hỗ trợ Power Delivery 18W.

– Cổng USB hỗ trợ Quick Charge 3.0.

– Sạc pin cho thiết bị trực tiếp trên xe hơi một cách dễ dàng.

Adapter sạc 4 cổng USB Type C PD 100W Anker PowerPort Atom A2041

Adapter sạc 4 cổng USB Type C PD 100W Anker PowerPort Atom được thiết kế nhỏ gọn, tinh tế, dễ mang theo khi ra ngoài.

Đặc điểm nổi bật:

– PowerPort Atom PD 4 là sạc USB-C với công suất tối đa đến 100 W.

– Với 4 cổng sạc và chức năng phân phối điện năng thông minh.

– Có thể sạc 2 máy tính xách tay USB-C và 2 điện thoại thông minh cùng một lúc.

– Tích hợp công nghệ sạc nhanh Power Delivery trên cổng USB-C.

– Công nghệ PowerIQ của Anker điều chỉnh dòng điện phù hợp với từng thiết bị.

– Tương thích với hầu hết các thiết bị.

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về công nghệ sạc nhanh Power Delivery. Cảm ơn bạn đã theo dõi. Hẹn gặp bạn ở các bài viết sau.