Khám phá Cross-play là gì? Cách hoạt động của Cross-platform

Tập hợp Cross-play là gì? Cách thức hoạt động của Cross-platform là ý tưởng trong nội dung bây giờ của tôi. Theo dõi nội dung để biết nhé. Cross-play là một thuật phổ biến trong ngành game, mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho các game thủ. Vậy Cross-play là gì? hãy tìm hiểu về Cross- play và các thức hoạt động của nó ở bài viết bên dưới nhé!

Cross - play là gì?

I. Cross-play là gì?

Cross- Play hay còn được gọi là Cross platform-play là một tính năng cho phép người chơi từ các nền tảng khác nhau (như PC, PS4 và Xbox One,…) kết nối với nhau thông qua một máy chủ ảo. Thông qua Cross-play mà các người chơi ở những nền tảng khác nhau này có thể trải nghiệm game ở chế độ multiplayer cùng nhau như họ đang chơi cùng server trên một hệ máy nhất định.

Hiện nay những tựa game có hỗ trợ chơi cross-platform đều chủ yếu tập trung vào nền tảng mobile bởi sự đơn giản trong việc xây dựng một hệ thống server chung mà không gặp vướng bận bản quyền như trên console. Một trường hợp khá điển hình của cross-play ngoài nền tảng mobile là tựa game Minecraft. Đây là một tựa game mở màn cho cross-play ngoài nền tảng mobile. Minecraft cho phép người chơi nhiều nền tảng khác nhau, từ di động cho tới các hệ console (trừ PS4) và PC đều cùng trải nghiệm trên một server.

II. Cách thức hoạt động của Cross-Platform

1. Nguồn gốc hình thành

Cross-play được Microsoft trình làng đầu tiên vào năm 2016 tại sự kiện E3. Microsoft cho phép người chơi Minecraft trên các thiết bị Windows, iOS và Android có thể chơi cùng nhau, với bộ Xbox One sẽ được đưa vào năm 2017. Sau đó phiên bản “Bedrock” của Minecraft hợp nhất chơi trên các phiên bản Windows 10, điện thoại di động, Xbox One và Nintendo Switch, cùng với nền tảng PlayStation 4 được thêm vào tháng 12 năm 2019.

2. Cơ chế vận hành

Cross Play kết nối các hệ điều hành khác nhau bằng giao thức giao tiếp tiêu chuẩn. Tính năng Cross Play trên các máy chủ phải phụ thuộc vào hợp đồng đối với những nhà phát triển. Những nhà phát triển phải được sự chấp thuận của tất cả các công ty chủ quản từ nhiều hệ máy có mặt trên thị trường đối với trò chơi đang định áp dụng Cross platform play.

III. Một số game hỗ trợ Cross-play nổi bật .

1. Rocket League

Rocket League là trò chơi điều khiển xe để đá bóng vô cùng thú vị. Người chơi sẽ điều khiến chiếc xe đua yêu thích của mình, thi đấu trong thế trận tối đa 6 người, chia đều thành 2 đội. Đồ họa 3D của game vô cùng đặc sắc, thể hiện được sự bóng bẩy, hoành tráng của những chiếc xe tốc độ; hứa hẹn sẽ khiến bạn mê mẩn.

Rocket League có sẵn trên nhiều nền tảng như Xbox One, PS4, PC và Switch.

2. Call Of Duty Warzone

Call of Duty là một tựa game bắn súng nổi đình đám trên PC và mobile, series game nổi tiếng của Activision. Call of Duty: Warzone là một phần của phiên bản game Call of Duty: Modern Warzone. Phần game này nhấn mạnh vào yếu tố Battle Royale, với đấu trường tối đa đạt đến 150 người chơi. Ngoài ra game còn có nhiều tính năng mới đặc sắc như được trang bị súng ngắn ngay sau khi tiếp đất, hoàn toàn có thể hồi sinh sau khi chết bằng cách đấu súng 1vs1 với những người chơi đã chết khác,…

Phần mới nhất là Modern Warfare cũng như Warzone đã hỗ trợ chơi game đa nền tảng. Trò chơi có sẵn trên Xbox One, PS4 và PC.

3. Street Fighter V

    • Thể loại: Đối kháng
    • Nhà phát hành: Capcom
    • Giá game: 455.000 VNĐ

Street Fighter là một tựa game hành động nhập vai được yêu thích nhất mọi thời đại kể từ khi ra mắt phiên bản đầu năm 80. Nối tiếp sự thành công của phần 4, Street Fighter 5 tiếp tục giữ nguyên lối chơi đã làm nên thương hiệu của mình. Bên cạnh đó, game còn sở hữu dung lượng cực nhẹ, thích hợp cho nhiều cấu hình máy.

Hiện nay trò chơi không ngừng phát triển và phiên bản Street Fighter V đã cho phép game thủ chơi chéo trên các hệ máy Xbox One, PS4 và PC.

4. PUBG

PUBG là một tựa game Battle Royale rất phổ biến hiện nay. Bạn sẽ tham gia vào một đấu trường rộng lớn cùng những người chơi khác, và phải chiến đấu để trở thành kẻ sống sót cuối cùng. Game có cả chế độ chơi đơn và chơi theo nhóm, mỗi chế độ sẽ đòi hỏi những kỹ năng khác nhau của người chơi.

PUBG là một trong những game nhiều người chơi nhất năm 2020 và hỗ trợ đa nền tảng ngay từ khi ra mắt. PUBG có mặt trên PS4 và Xbox One và PC.

5. Fortnite

Fortnite cũng là một game thuộc thể loại Battle Royale. Người chơi sẽ phải liên tục tìm đến các vị trí an toàn để trú ẩn, những người ở ngoài vòng an toàn sẽ mất máu đến chết. Điều đặc biệt là người chơi sẽ được tự do xây dựng mọi thứ bạn muốn để chiếm ưu thế trước kẻ địch.

Đây là một trong những tựa game sinh tồn tốt nhất, chưa có dấu hiệu thụt lùi và còn cung cấp thêm bảng điều khiển KBM, khiến Fortnite dễ dàng tiếp cận người chơi hơn. Bạn có thể chơi trên PS4, Xbox One, macOS, Android, iOS và Switch.

Trên đây là khái niệm về cross – play, cách thức hoạt động và một số tựa game có hỗ trợ cross – play để bạn thỏa sức chơi cùng các chiến hữu. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy thú vị nhé!