Phân tích Cyberpunk là gì? Độ hot luồng gió mới cho game thủ

Tập hợp Cyberpunk là gì? Giải mã độ “hot” luồng gió mới cho game thủ là ý tưởng trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi bài viết để biết nhé. Khái niệm Cyberpunk lần đầu tiên được biết đến là vào những năm cuối thế kỷ 20 và dần trở thành một đề tài vô tận cho các tựa game, tiểu thuyết, bài báo hay bất kỳ sản phẩm nghệ thuật và giải trí nào khác. Vậy Cyberpunk có nghĩa là gì? Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết hơn về Cyberpunk nhé!

Cyberpunk

I. Cyberpunk là gì?

Cyberpunk là một nhánh thuộc thể loại Khoa học viễn tưởng. Những tác phẩm lấy đề tài Cyberpunk sẽ đưa người chơi đến một thế giới tương lai, nơi mà xã hội loài người thì ngày càng đi xuống (đặc biệt là đạo đức) trong khi khoa học – công nghệ lại có những bước tiến vượt bậc (vượt xa tầm hiểu biết của con người ở thế giới thực).

II. Lịch sử hình thành

Đề tài khoa học viễn tưởng lần đầu được công chúng biết đến là vào những năm giữa của thế kỷ 20 thông qua các tác phẩm của những cây bút tài ba như Roger Zelazny, Philip Jose Farmer, William Gibson… Tuy nhiên, phải đến năm năm 1983, Bruce Bethke (một cây bút kỳ cựu của thể loại khoa học viễn tưởng) đã cho ra mắt truyện ngắn có tên Cyberpunk được đăng trên tờ báo cực kỳ uy tín – Amazing Stories. Ngay lập tức, tác phẩm nhận được cơn mưa lời khen từ các nhà phê bình và thu hút được sự quan tâm cực lớn từ mọi người. Thế là thuật ngữ Cyberpunk được ra đời.

III. Đặc điểm cấu tạo

1. Cốt truyện

Cốt truyện của Cyberpunk xoay quanh sự phát triển của công nghệ, phát triển đến mức chúng có đủ cám dỗ, nhận thức và sức mạnh để chi phối và chia rẽ xã hội loài người một cách sâu sắc, thậm chí là đứng trên bờ vực diệt vong: Những cuộc thanh trừng đẫm máu của các tập đoàn công nghệ lớn, trí tuệ nhân tạo AI sát hại con người để giành quyền thống trị thế giới và không chịu phục tùng như trước đây,…

2. Bối cảnh

Bối cảnh thế giới tương lai trong Cyberpunk mặc dù hào nhoáng với vô vàn những công nghệ xịn sò như bước ra từ những giấc mơ đẹp nhất của bạn, nhưng ẩn sâu trong đó chứa đừng vô vàn những âm mưu, thủ đoạn đen tối, đạo đức xã hội suy tàn một cách nghiệm trọng: nhân dân chống đối chính quyền, giới nhà giàu chi phối xã hội, đứng trên cả luật pháp trong khi những người nghèo thì gánh trên vai những khoản nợ khổng lồ,…

3. Tuyến nhân vật

Tuyến nhân vật trong Cyberpunk thường sẽ là nửa người nửa máy, họ xem máy móc như một món đồ trang sức bắt buộc phải có trên người (cấy trực tiếp vào cơ thể). Thông thường những nhân vật này đều là những kẻ ngoài vòng pháp luật và cực kỳ nguy hại cho xã hội: hacker, khủng bố, tội phạm đặc biệt nguy hiểm, sát nhân hàng loạt, lính đánh thuê máu lạnh,… Đặc biệt hơn là những nhân vật này thường sẽ nhận những cái kết bi thương, cho dù họ có cố gắng thay đổi hay hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đi chăng nữa.

III. Sự phát triển của Cyperbunk

1. Lĩnh vực ảnh hưởng

Hiện này Cyberpunk đã trở thành một nguồn tài nguyên vô tận cho các nhà văn, nhà thơ, nhà làm game, họa sĩ, đạo diễn,… khai thác để đưa vào tác phẩm con cưng của mình. Trong văn học thì có Neuromancer của William Gibson, trong làng game thì có Cyberpunk 2077, trong phim ảnh thì có Black Mirror, Snowpiercer,…

2. Xu hướng thịnh hành

    • Trong quá khứ: Khái niệm Cyberpunk chỉ bắt đầu được công chúng biết đến rộng rãi qua tác phầm ngắn nổi tiếng cùng tên của tác giả Bruce Bethke ra mắt năm 1983. Tác phẩm này nổi tiếng đến mức được xem là lá cờ đầu mở ra thời đại huy hoàng cho đề tài Cyberpunk.
    • Hiện tại: Cyberpunk đã có mặt ở hầu hết các lĩnh vực nghệ thuật trên toàn thế giới, không chỉ dừng lại ở các tác phẩm văn học mà còn ở phim ảnh, truyện tranh và đặc biệt là cực kỳ thịnh hành trong làng game.
    • Tương lai: Điều thú vị là các nhà phê bình đã nhận định đây chưa là thời kỳ đỉnh cao của Cyberpunk, nó sẽ còn được khai thác nhiều hơn nữa trong tương lai. Miễn là trí tưởng tượng của con người còn phong phú thì chủ đề Cyberpunk sẽ không bao giờ dừng lại.

IV. Một số tựa game Cyberpunk nổi tiếng

1. Series Deus Ex

Trailer game Series Deus Ex

Series Deus Ex là dòng game có lối chơi là sự kết hợp hoàn hảo giữa hành động nhập vai, bắn súng góc nhìn thứ nhất và hành động lén lút. Người chơi có thể lựa chọn chiến đấu trực diện với kẻ thù, một mình cân cả thế giới hoặc lén lút tiếp cận mục tiêu và tiêu diệt hắn một cách nhanh gọn hoặc có thể cân bằng cả 2 lối chơi.

Game lấy bối cảnh thế giới tương lai u tối năm 2052 đậm chất Cyberpunk. Do công nghệ quá phát triển nên các phần tử khủng bố đã tạo ra một loại virus siêu lây lan có tên Gray Death không có thuốc chữa. Người chơi sẽ vào vai JC Denton được Liên Hợp Quốc giao nhiệm vụ truy vết nguồn gốc của vius và tìm ra thuốc giải. Tuy nhiên, người chơi có thể lựa chọn tuân thủ mệnh lệnh hoặc giúp bạn khủng bố, đưa nhân loại đến bờ vực diệt vong.

2. Blade Runner

Blade Runner

Blade Runner

Blade Runner là tựa game ra mắt năm 1997, lấy bối cảnh thế giới tương lai giả tưởng năm 2019. Người chơi sẽ vào vai một thám ưu tú Ray McCoy được giao nhiệm vụ triệt phá một băng nhóm tội phạm đặc biệt nguy hiểm: Những người máy trông rất giống con người đang tìm cách tiêu diệt nhân loại để có thể sản xuất hàng loạt giống loài của mình.

Trong vai Ray McCoy, người chơi sẽ bắt đầu tìm kiếm các manh mối, bằng chứng, thẩm vấn nghi phạm,… thu được từ các hiện trường vụ án và liên kết chúng lại để tìm ra bọn tội phạm. Một điểm khá ấn tượng đó chính là khẩu súng lục của nhân vật chính, mặc dù là một khẩu súng nhỏ bé nhưng có bắn ra nhiều loại đạn có sức công phá không khác gì những món vũ khí hạng nặng.

3. Invisible, Inc

Trailer game Invisible, Inc

Invisible, Inc lấy bối cảnh thế giới tương lai giả tưởng năm 2074. Tại đây, một tập đoàn công nghệ đa quốc gia hùng mạnh đã bất ngờ lật đổ thành công chính phủ, nắm quyền điều hành thế giới và một đội lính đánh thuê hùng hậu tới tiêu diệt trụ sở cuối cùng là Invisible, Inc (gồm những đặc vụ ưu tú nhất, những người đang có ý định khôi phục lại chính quyền đã mất về lại tay của người dân).

Người chơi sẽ có nhiệm vụ ra lệnh cho các đặc vụ vượt qua những mai phục của đội lính đánh thuê, thành công thoát khỏi trụ sở Invisible, Inc. Sau đó, phản công lại bằng cách đột nhập vào máy chủ của bọn phản quốc, gửi tọa độ của họ lên vệ tinh để có thể bắn một tia năng lượng xuống trụ sở của bọn khủng bố, tiêu diệt hoàn toàn những tên đầu não của chúng một lần và mãi mãi.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những thông tin chi tiết để có thể hiểu hơn về tại sao thuật ngữ Cyberpunk lại hot trên toàn thế giới đến vậy nhé!