Chia sẻ về Độ rượu là gì? Công thức tính độ rượu đúng nhất

Khám phá về Độ rượu là gì? Công thức tính độ rượu chuẩn nhất kèm ví dụ minh họa là chủ đề trong nội dung hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để tham khảo nhé. Độ rượu là thuật ngữ chúng ta đã được nghe rất nhiều trong đời sống hàng ngày và cả trong những bài tập hóa học. Vậy các bạn đã thực sự biết nó là gì hay chưa? Và làm cách nào để người ta tính ra được con số đó? Hãy cùng tìm hiểu về độ rượu và công thức tính ở bài viết bên dưới nhé!

Độ rượu là gì?

Độ rượu là gì?

I. Độ rượu là gì?

Độ rượu hay độ cồn là thuật ngữ để chỉ hàm lượng etanol có công thức hóa học là C2H6O hay C2H5OH nguyên chất có trong 100 ml dung dịch rượu. Độ rượu được đo ở nhiệt độ tiêu chuẩn (20oC) và được tính bằng (%) thể tích. Độ cồn thường có trong các thức uống như rượu, bia, một số loại trái cây lên men. Hiện nay, người ta thường sử dụng cồn kế để đo độ rượu.

II. Công thức tính độ rượu

Công thức tính độ rượu

Công thức tính độ rượu

Trong đó:

  • Đ(r) là độ rượu (độ)
  • V(r) là thể tích rượu etylic (ml)
  • V(hh) là thể tích hỗn hợp rượu và nước (ml)

III. Ý nghĩa tính độ rượu

Độ rượu đóng vai trò quyết định đến độ an toàn của sản phẩm đối với người sử dụng. Nó được quy định cụ thể như sau:

  • Trong 1 lít rượu gạo 40 độ thì nhà sản xuất sẽ pha thêm 50 – 400ml để có thể thu được độ cồn từ 28 – 40 độ. Đây là mức độ an toàn của rượu được phép cung cấp ra thị trường.
  • Với loại rượu có ABV (độ rượu) trên 50 độ thì người ta sẽ chôn rượu dưới đất ít nhất 1 năm để rượu bớt độ nồng của rượu.

IV. Bài tập độ rượu phổ biến

Các câu hỏi thường gặp trong bài toán tính độ rượu:

  • Tính độ của rượu (thường là 46 độ)
  • Tính thể tích hoặc khối lượng ancol etylic.
  • Tính thể tích dung dịch rượu thu được.
  • Thể tích nước cho vào.

1. Bài tập 1

Hòa tan m gam ancol etylic ( D = 0,8 gam/ ml ) vào 432 ml nước ( D = 1g/ ml ), tạo thành dung dịch A. Cho A tác dụng với Na dư thu được 340,48 lít (đktc) khí Hidro. Hỏi dung dịch A có độ rượu bằng bao nhiêu?

Giải: 

Đầu tiên, ta có hệ phương trình:

Hệ phương trình

Hệ phương trình

Đặt số mol của nước là y, ta có:

Lời giải

Lời giải

2. Bài tập 2

Lên men 2 lít ancol etylic 30 độ thu được giấm ăn. Biết hiệu suất lên men là 100% và khối lượng riêng của ancol etylic là 0.8 gam/ml. Khối lượng axit axetic trong giấm là bao nhiêu?

Giải: 

Lời giải

Lời giải

3. Bài tập 3

Biết khối lượng riêng của C2H5OH là 0,8 gam/ ml, khi đó khối lượng glucozơ cần để điều chế 2 lít dung dịch rượu etylic 40 độ với hiệu suất 90% là bao nhiêu ?

Giải:

Lời giải

Lời giải

4. Bài tập 4

Cho 20ml dung dịch rượu etylic t/d Na dư thu được 5,128 lít (đktc). Tính độ rượu biết D rượu và D H2O lần lượt là 0,8 g/ml và 1 gam/ml.

Giải: 

Đầu tiên, chúng ta cần đặt các biến x và y cho các số mol:

Đặt x và y

Đặt x và y cho số mol

Sau đó, chúng ta lập phương trình phản ứng và tính toán kết quả:

Lập phương trình và tính toán

Lập phương trình và tính toán

Trên đây là định nghĩa về độ rượu, công thức tính và một vài bài tập ví dụ. Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn. Hãy chia sẻ nếu thấy thú vị nhé!