Sự thật về eSIM là gì? Có nên dùng eSIM trên iPhone không?

Khám phá eSIM là gì? Ưu nhược điểm eSIM và có nên dùng eSIM trên iPhone không? là ý tưởng trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng mình sẽ cùng bạn tìm hiểu eSIM là gì? Ưu – nhược điểm của eSIM như thế nào. Đặc biệt, trả lời câu hỏi nhiều bạn thắc mắc là, eSim là gì? Có nên dùng eSIM trên iPhone không? Ngay bây giờ hãy cùng tìm hiểu nhé!

esim

eSIM là gì?

eSIM là một loại SIM điện tử, thay thế các loại SIM vật lý bằng nhựa thông thường hiện nay. eSIM có các chức năng có thể thay thế SIM thông thường nhưng với kích thước nhỏ hơn (dài khoảng 6 mm, rộng 5 mm, độ dày 0.67 mm).

Loại SIM điện tử này sẽ được hàn trực tiếp vào bảng mạch của thiết bị khi sản xuất, khác với thiết kế có thể tháo lắp SIM qua khe nhỏ trên các mẫu điện thoại truyền thống. Vì thế, eSIM sẽ mang đến sự tiện lợi hơn so với những loại SIM vật lý khác đang có mặt trên thị trường.

Những ưu điểm của eSIM

Ưu điểm đầu tiên có thể kể đến của eSIM chính là sự tiện lợi bởi kích thước nhỏ gọn và công nghệ tiên tiến. Chuyển đổi nhà mạng, gói cước của eSIM thông qua phần mềm một cách dễ dàng mà không cần phải đổi thẻ SIM như trước đây. Giảm việc bám bụi, tạp chất len lỏi qua khe SIM để tiếp cận phần cứng của điện thoại.

Ngoài ra, có thể tích hợp đến 5 số thuê bao vào cùng 1 eSIM (tại một thời điểm chỉ có thể sử dụng 1 số thuê bao). eSIM sẽ hữu ích trong trường hợp bị mất máy, bạn có thể liên lạc với người đang giữ máy bởi chiếc SIM điện tử sẽ không thể tháo ra khỏi thiết bị.

Từ đó, có thể thấy rằng eSIM được xem như là ‘vật bất ly thân’ trên những mẫu điện thoại hiện đại được tích hợp vào, cụ thể ở đây là những mẫu điện thoại iPhone của Apple. Mang đến sự liền lạc trong phương thức sử dụng tiếp nhận sóng thu từ các nhà mạng ở thời điểm hiện tại, là công nghệ tương lai.

Những nhược điểm của eSIM

Dù những ưu điểm của eSIM không thể nào chối cãi được, tuy nhiên eSIM vẫn có một số hạn chế nhất định ảnh hưởng đến người dùng. Nhưng bạn cũng nên thông cảm rằng, không một công nghệ nào mà hoàn hảo trăm phần trăm được.

Một số người đã sử dụng eSIM phàn nàn rằng khả năng bắt sóng của eSIM kém hơn so với SIM vật lý. Với những cách thức sử dụng mới, eSIM phù hợp với những người trẻ, có những kiến thức cơ bản về công nghệ.

Khi bạn mua một thiết bị mới, bạn sẽ dễ dàng chuyển SIM vật lý từ thiết bị cũ sang. Còn đối với eSIM, do được gắn trực tiếp vào bo mạch của thiết bị nên phải liên hệ với nhà mạng hoặc phải đến những cửa hàng có khả năng để làm cho bạn.

Ngoài ra, việc di chuyển dữ liệu từ eSIM phụ thuộc vào các dịch vụ trực tuyến để truyền thông tin như danh bạ, tin nhắn. Do đó, điều này đòi hỏi phải có kết nối internet.

Có nên dùng eSIM trên iPhone? Hay chỉ nên sử dụng một SIM vật lý thôi?

Hiện nay, để sử dụng eSIM trên iPhone bạn phải sở hữu chiếc điện thoại có hệ điều hành iOS 12.1 beta trở lên như iPhone 11, iPhone 12, iPhone 13, iPhone 13 Pro Max, iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro, iPhone 14 Pro Max,…

Thực tế ở iPhone, eSIM và SIM vật lý đều sử dụng chung 1 dạng profile nhà mạng di động nên về mặt lý thuyết chất lượng dịch vụ là tương đương nhau.

Như vậy, có thể thấy eSIM và SIM thường ngang nhau về chất lượng sóng. eSIM sẽ có lợi thế do ít bị hỏng hóc và có thể tích hợp được nhiều số thuê bao. Trong khi đó, những chiếc SIM thường lại thuận tiện hơn trong việc chuyển đổi qua lại giữa các máy khi có trường hợp khẩn cấp.

Qua tất cả yếu tố trên, việc có nên dùng eSIM trên iPhone hay không sẽ còn phụ thuộc vào nhu cầu cũng như cách sử dụng thiết bị hằng ngày của bạn.

Nếu bạn thích khả năng tích hợp nhiều thuê bao trong một SIM và thay đổi nhà mạng một cách nhanh chóng thì eSIM sẽ là sự lựa chọn thông minh dành cho bạn. Ngược lại, nếu muốn chuyển đổi thẻ SIM qua lại giữa các thiết bị dễ dàng thì SIM vật lý sẽ phù hợp với bạn hơn.

Tổng kết eSIM là gì?

Mình mong rằng khi đọc hết bài viết này, các bạn sẽ đưa ra được sự lựa chọn giữa eSIM và SIM thông thường cho iPhone, đồng thời giải đáp được thắc mắc rằng eSIM là gì và có nên dùng eSIM trên iPhone.

Bạn thích SIM điện tử hay SIM truyền thống hơn? Đừng quên để lại bình luận dưới bài viết nhé!