Bình luận File ARW là gì? Cách mở và chuyển đổi file ARW

Nhận định File ARW là gì? Cách mở và chuyển đổi file ARW sang PSD, JPG, PNG là vấn đề trong bài viết hôm nay của tôi. Theo dõi nội dung để biết nhé. Ngoài các định dạng hình ảnh thường thấy như JPG, PNG hay GIF, đôi khi ta cũng sẽ bắt gặp định dạng ARW ở một số tệp hình ảnh. Vậy file ARW là gì? Làm sao có thể mở và chuyển đổi file ARW sang PSD, JPG, PNG? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách mở và chuyển đổi file ARW

Bài viết được thực hiện trên laptop Asus chạy hệ điều hành Windows 10. Bạn có thể thực hiện thao tác tương tự trên các máy tính chạy các phiên bản khác của hệ điều hành Windows hoặc macOS.

I. File ARW là file gì?

ARW (hay Sonу Alpha Raᴡ) là một định dạng của tệp hình ảnh thô (raw) chưa qua xử lý được Sony sử dụng. Nó cũng tương tự như các định dạng file RAW khác được chụp từ máy ảnh Sony như SR2 hay SRF.

File ARW thường có kích thước lớn vì nó lưu trữ tất cả các chi tiết (từ màu sắc đến ánh sáng) được ghi lại từ cảm biến máy ảnh. Người dùng có thể tùy ý chỉnh sửa chúng theo sở thích của mình. Tuy nhiên, chúng ta không thể in file có định dạng ARW và cũng không có quá nhiều trình chỉnh sửa hình ảnh hỗ trợ định dạng này.

II. Sự khác nhau giữa file ARW và JPG là gì?

Như đã đề cập phía trên, file ARW là dữ liệu thô còn JPG là định dạng nén. Vì vậy nên file JPG có kích thước nhỏ hơn nhiều lần và việc lưu trữ cũng dễ dàng hơn so với file ARW. File JPG còn được hỗ trợ bởi hầu hết các phần mềm chỉnh sửa hiện nay. Trong khi đó, chỉ một số phần mềm đặc biệt mới có thể mở được hết các chi tiết của file ARW.

Tuy nhiên, file JPG sẽ bị giảm chất lượng hình ảnh sau mỗi lần chỉnh sửa hình ảnh. Nhưng với file ARW thì không, cho dù bạn có đọc và ghi bao nhiêu lần thì cũng sẽ không có sự thay đổi về chất lượng hình ảnh.

III. Lý do bạn không mở được file ARW

Nếu bạn không mở được file ARW trên một ứng dụng cụ thể thì rất có khả năng ứng dụng mà bạn đang sử dụng không hỗ trợ định dạng này. Trong một vài trường hợp, có thể bạn bị nhầm lẫn giữa các tệp có phần mở rộng trông giống như file ARW (.arw) chẳng hạn như file với định dạng .arr hay .war.

Phần mềm đang dùng không hỗ trợ định dạng ARW

Phần mềm đang dùng không hỗ trợ định dạng ARW

IV. Cách mở ARW file

Để xem file ARW, bạn chỉ cần nhấp đúp chuột là file và chọn ứng dụng phù hợp. Một số ứng dụng có thể mở được file ARW như:

Mở file ARW bằng các ứng dụng trên máy tính

Mở file ARW bằng các ứng dụng trên máy tính

V. Cách chuyển đổi file ARW

1. Chuyển đổi bằng Photoshop

Hướng dẫn nhanh

    • Mở file .arw trong Photoshop > Chọn Open as copy > Lưu với định dạng mới (Save as).

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Khởi động Photoshop và mở file ARW cần chuyển đổi.

Bước 2: Với các phiên bản Photoshop CS6 trở đi, bạn cần mở file ARW với tùy chọn Open as Copy (mở dưới dạng bản sao chép) trước khi đến bước tiếp theo.

Bước 3: Ở thanh menu phía trên, tìm File và chọn Save As hoặc thao tác nhanh bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift + S.

Bước 4: Chọn định dạng mà bạn muốn chuyển đổi, nhập tên và chọn OK để lưu lại file với định dạng mới.

2. Chuyển đổi bằng trang web Zamzar

Hướng dẫn nhanh

    • Truy cập Zamzar > Tải lên file ARW > Chọn định dạng mới > Chuyển đổi > Lưu file về máy.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Truy cập công cụ chuyển đổi file ARW tại trang web Zamzar.

Bước 2: Nhấn Add files để tải lên file ARW cần chuyển đổi.

Bước 3: Chọn định dạng mới phù hợp với nhu cầu sử dụng tại tùy chọn Convert To (Chuyển đổi đến).

Bước 4: Ấn Convert Now (Chuyển đổi ngay) để tiến hành chuyển đổi.

Bước 5: Tải file với định dạng mới về máy.

Hy vọng bài viết có thể cung cấp thêm thông tin cho bạn về định dạng file ARW cũng như cách để mở loại tệp này. Đừng quên để lại bình luận và chia sẻ nếu thấy bài viết hữu ích nhé!